1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Nữ hoàng TDDC nước Anh gây sốc khi tố cáo bị HLV đánh hàng ngày

Sông Lam

(Dân trí) - Jennifer Pinches, người được xem là nữ hoàng của môn thể dục dụng cụ nước Anh mới đây gây sốc khi gửi thư tố cáo việc cô và các VĐV khác thường xuyên bị bỏ đói hoặc bị đánh hàng ngày khi tập luyện.

Jennifer Pinches giành HCV tại Olympic London 2012

Thể dục dụng cụ (TDDC) nước Anh đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể chưa từng có đến từ 17 cựu VĐV của bộ môn này, mà dẫn đầu vụ kiện chính là Jennifer Pinches, người được mệnh danh là Nữ hoàng của thể dục dụng cụ nước này.

Nữ hoàng TDDC nước Anh gây sốc khi tố cáo bị HLV đánh hàng ngày - 1

Jennifer Pinches, người từng giành HCV ở Olympic London 2012 tố cáo cô và các VĐV khác thường xuyên bị đánh, bỏ đói hàng ngày khi còn tập luyện và thi đấu cho đội tuyển Anh

Jennifer Pinches đã cáo buộc có sự lạm dụng thể chất lẫn tâm lý trên diện rộng của các HLV đối với cô và các VĐV trẻ khác với mục tiêu phải "chiến thắng bằng mọi giá" trong môn thể thao này.

Ngay sau cáo buộc của Jenifer Pinches, Liên đoàn thể dục dụng cụ của nước Anh cũng nhận được đơn kiện của 3 VĐV đã thi đấu cho đội tuyển Anh về việc họ thường xuyên bị các huấn luyện viên đấm, đá, tát hoặc giữ tai như một "hành động sỉ nhục" khi họ thi đấu không tốt cũng như tập luyện không đáp ứng với yêu cầu của giáo án.

Nữ hoàng TDDC nước Anh gây sốc khi tố cáo bị HLV đánh hàng ngày - 2

Jennifer Pinches (giữa) cùng các thành viên đội tuyển Thể dục dụng cụ nước Anh

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng có một "văn hóa bodyshaming" đang tồn tại ở Thể dục dụng cụ nước Anh, và các VĐV trẻ bị bắt phải nhịn đói hàng ngày để đạt được trọng lượng cần có nếu không sẽ bị trừng phạt bằng cách bỏ đói hoặc phải mặc "bộ đồ dành cho người béo".

Các VĐV tiết lộ họ phải tìm cách chuyển thực phẩm lậu vào phòng của họ vì quá đói khi chế độ ăn chỉ khoảng 1.000-1.200 calo mỗi ngày - chưa bằng một nửa so với nhu cầu của các cô gái tuổi teen. Các thực phẩm lậu được các VĐV giấu trong gạch trần, hoặc dưới nệm để tránh bị phát hiện.

"Thể dục dụng cụ Anh đã thực hiện một mô hình ngăn cản dậy thì sớm dẫn đến nhiều thế hệ trẻ em gái mắc chứng rối loạn ăn uống, gặp các vấn đề trong quá trình phát triển cơ thể một cách tự nhiên", Jennifer Pinches tố cáo.

Nữ hoàng TDDC nước Anh gây sốc khi tố cáo bị HLV đánh hàng ngày - 3

"Đã quá lâu, chúng ta đã thấy Thể dục dụng cụ Anh ưu tiên giành chiến thắng trên bục vinh quang hơn là tôn trọng VĐV, dẫn đến những thiệt hại không thể kể hết đối với cuộc sống của những người trẻ tuổi.

Đó là một sự thật đau lòng phải đối mặt, để biết mức độ lạm dụng mà chúng tôi và rất nhiều người khác đã phải chịu đựng. Đây chỉ là sự khởi đầu của những thay đổi sâu rộng mà chúng tôi đang đòi hỏi, và công lý mà chúng tôi sẽ đấu tranh", Jennifer Pinches nói thêm.

Sau những tố cáo của Jennifer Pinches và các VĐV khác, Liên đoàn Thể dục dụng cụ Anh đã đưa ra thông báo tạm thời: "Chúng tôi đã nhận được đơn kiện vào hôm thứ tư (24/2). Để đảm bảo công bằng cho tất cả các bên nên tạm thời chúng tôi không đưa ra bất kỳ bình luận nào cho đến khi chúng tôi điều tra sự việc một cách rõ ràng và đầy đủ nhất".