Ngại bảng tử thần, đội tuyển Anh muốn "né" ngôi đầu?

H.Long

(Dân trí) - Vị trí đầu bảng D sẽ phải chạm trán với đội xếp thứ nhì bảng F (bảng tử thần). Đó là lý do mà nhiều người đang cho rằng đội tuyển Anh đang muốn "né" ngôi đầu bảng.

Trước thềm trận đấu sinh tử với CH Czech, đội tuyển Anh đang xếp thứ 2 bảng D với cùng 4 điểm nhưng ít hơn hiệu số bàn thắng bại (+1 vs +2). Điều đó có nghĩa rằng nếu muốn giành ngôi đầu bảng "Tam Sư" cần phải giành chiến thắng thế trước đội tuyển CH Czech trong trận đối đầu trực tiếp.

Ngại bảng tử thần, đội tuyển Anh muốn né ngôi đầu? - 1

Đội tuyển Anh đang muốn "né" ngôi đầu bảng D?

Thế nhưng, có một nghịch lý mà nhiều người đã nhắc tới trước thềm trận đấu, đó là việc đội tuyển Anh đang "sợ" giành ngôi đầu bảng.

Nói vậy bởi lẽ, theo sắp xếp của UEFA, đội đầu bảng D sẽ phải chạm trán với đội xếp thứ nhì bảng F (bảng tử thần). Có nghĩa rằng chưa biết thứ hạng của các đội bảng F ra sao, đội đầu bảng D sẽ phải đối diện với một trong ba đội bóng Pháp, Đức hoặc Bồ Đào Nha (Hungary không còn cơ hội lên nhì bảng).

Việc đối diện với một trong ba ứng cử viên vô địch này thực sự là điều mà không đội bóng nào muốn, đặc biệt là ngay ở trận đấu đầu tiên ở vòng knock-out.

Trong khi đó, đội nhì bảng D sẽ có thử thách "mềm" hơn rất nhiều khi gặp đội nhì bảng E (bảng đấu có Thụy Điển, Ba Lan, Tây Ban Nha, Slovakia). Ở bảng E, đội tuyển Thụy Điển đang đứng đầu bảng và chạm trán với Ba Lan (xếp cuối bảng) ở lượt đấu cuối, còn Tây Ban Nha (xếp thứ 3) chạm trán với Slovakia (xếp thứ 2).

Ngại bảng tử thần, đội tuyển Anh muốn né ngôi đầu? - 2

Trong tình cảnh tương tự ở World Cup 2018, đội tuyển Anh đã chấp nhận thua đội tuyển Bỉ để giành vị trí thứ 2.

Cũng có khả năng đội tuyển Tây Ban Nha xếp nhì bảng đấu này nhưng ít nhất, ở thời điểm này, đội bóng ở xứ sở Bò Tót đang thi đấu không ấn tượng. Họ gây thất vọng lớn (đặc biệt ở hàng công) trong 2 trận hòa trước Thụy Điển và Ba Lan.

Tình thế của đội tuyển Anh lúc này tương tự như ở World Cup 2018, khi Anh và Bỉ đều muốn "né" ngôi đầu bảng vì rơi vào nhánh đấu khó. Cuối cùng, đội tuyển Anh đã để thua Bỉ với tỷ số 0-1 ở trận đấu cuối cùng, để rơi xuống vị trí nhì bảng. Nhờ đó, họ lọt tới bán kết giải đấu ấy (thua Croatia).

Tất nhiên, mọi thứ giờ đây vẫn nằm ở mức suy đoán. Đội tuyển Anh là đội bóng mạnh và có niềm kiêu hãnh. Do đó, họ hoàn toàn có thể chiến đấu hết sức trong trận đấu với CH Czech, bất chấp việc "lao vào cửa tử".

Trận đấu giữa Anh và CH Czech diễn ra vào lúc 02h00 ngày 22/6. Cùng giờ, Croatia sẽ chạm trán với Scotland.

Ngại bảng tử thần, đội tuyển Anh muốn né ngôi đầu? - 3

Bảng xếp hạng bảng D trước lượt đấu cuối cùng.