Thứ ba, 11/02/2014 - 06:51

Tân HLV đội tuyển futsal Việt Nam, ông Bruno Garcia Formoso:

“Mục tiêu của tôi là đưa đội tuyển vào VCK World Cup”

Dân trí

Đáp chuyến bay từ Dubai (UAE) và đặt chân đến TPHCM vào khoảng 20h tối 10/2, vị HLV người Tây Ban Nha tỏ ra khá niềm nở với giới truyền thông nước ta, trước khi nói rõ mục tiêu của riêng ông là đưa đội tuyển futsal Việt Nam vào VCK World Cup…

“Tôi muốn tìm những thử thách mới!”

Cơ duyên nào đưa ông đến Việt Nam?

Có nhiều lý do để tôi nhận lời sang đây. Vài năm trước, có 2 cầu thủ futsal Việt Nam sang học việc ở Tây Ban Nha (Trọng Thiện và thủ môn Phước Anh – PV), họ nói cho tôi nghe khá nhiều về các bạn. Cách nay 2 năm, đội tuyển futsal Việt Nam lại sang Tây Ban Nha tập huấn ở Granada, cho tôi cơ hội được tiếp xúc với các bạn. Tôi cũng được nghe bạn bè của tôi nói nhiều đến các bạn nên càng tỏ ra tò mò.

Một nguyên nhân quan trọng khác là tôi là HLV chuyên nghiệp, tôi luôn muốn chinh phục những thử thách mới, ở những môi trường mới, nên sang Việt Nam sẽ là nơi để tôi chinh phục những thử thách cho riêng mình.

“Mục tiêu của tôi là đưa đội tuyển vào VCK World Cup”
HLV Bruno Formoso (trái) và chủ tịch LĐBĐ TPHCM, kiêm ủy viên Ban futsal VFF và AFC Trần Anh Tú, ảnh: Trọng Vũ


Mục tiêu của ông với futsal Việt Nam là gì, thưa ông?

Giúp các bạn tiếp cận thật gần với 3 nền futsal hàng đầu châu Á gồm Iran, Nhật Bản và Thái Lan. Cách thua theo kiểu thua 1-8 trước Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 27 cuối năm ngoái quả là khó nuốt trôi. Khoảng cách ấy cần phải được thu hẹp.

Khi sang Việt Nam, ông có nghĩ về VCK giải châu Á hay VCK World Cup?

Hiện tại, theo xếp hạng của AFC, đội tuyển futsal Việt Nam đứng 14 châu Á. Trong thời gian sớm nhất có thể, mục tiêu của tôi là đưa các bạn gia nhập top 8, rồi top 4 châu Á. Khi vào đến top 4, vị trí đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có 1 suất dự VCK World Cup.

“Các bạn cần một giải quốc nội mạnh”

Nhưng bản hợp đồng 3 năm có đủ thời gian cho ông làm việc đó?

Không thể nói trước được điều gì. Về cơ bản, futsal châu Á có 3 cường quốc rất mạnh là Iran, Nhật Bản và Thái Lan. 3 suất đầu tiên của châu Á dự VCK World Cup 2016 chắc chắn sẽ thuộc về 3 đội này. Nhiệm vụ của chúng ta là nhắm đến suất thứ 4. Để có được vị trí ấy chúng ta phải phấn đấu và phấn đấu không ngừng. Phương châm của tôi khi huấn luyện là chiến thắng và chiến thắng.

Các thành viên chủ chốt của đội tuyển fusal Việt Nam, ảnh: Trọng Vũ
Các thành viên chủ chốt của đội tuyển fusal Việt Nam, ảnh: Trọng VũTrước khi sang Việt Nam, ông từng làm việc tại Trung Quốc, ông đánh giá như thế nào về trình độ của futsal Trung Quốc với futsal Việt Nam?

Futsal Trung Quốc có những cầu thủ có kỹ thuật, tư duy tốt. Nhưng các bạn có thể tin tôi rằng futsal Việt Nam còn có khả năng phát triển tốt hơn họ. Futsal Trung Quốc trước giờ mạnh nhờ cầu thủ nước ngoài, nhưng khi đá giải châu Á cấp CLB, khi AFC khống chế số cầu thủ của mỗi CLB đến từ ngoài châu Á (mỗi đội chỉ được có 1 cầu thủ ngoài châu Á trên sân – PV), các CLB Trung Quốc suy yếu ngay. Nội lực luôn là điều quan trọng đối với mọi nền bóng đá, đối với mọi nền futsal.

Ngoài mục tiêu đưa đội tuyển futsal Việt Nam vào VCK World Cup, ông còn có nhiệm vụ khác là giúp CLB Thái Sơn Nam vào bán kết các kỳ giải vô địch các CLB futsal châu Á. Ông có tin mình sẽ làm hơn những gì mà người tiền nhiệm của ông đã làm được?


Tôi có biết Thái Sơn Nam từng dự VCK futsal các CLB châu Á, nhưng không qua được giai đoạn đấu bảng. Tôi cho rằng nếu chúng tôi tập luyện cật lực, cộng với việc sắm được 2 ngoại binh tốt (mỗi CLB khi dự giải vô địch futsal các CLB châu Á, được phép sử dụng 1 ngoại binh có quốc tịch châu Á và 1 ngoại binh đến từ ngoài châu Á), đội sẽ có được thành tích tốt.

Ngoài ra, để futsal Việt Nam phát triển, để các CLB futsal Việt Nam mạnh lên, các bạn cần có một giải vô địch đá theo dạng league (vòng tròn tính điểm, hiện tại giải futsal toàn quốc đang đá theo dạng cúp – PV). Sở dĩ futsal Iran, Nhật Bản hay Thái Lan phát triển mạnh vì giải league của họ rất mạnh, có chất lượng chuyên môn cao.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)