MU: Có một De Gea “lớn nhanh như thổi”

(Dân trí) - Từ De Gea “sợ sệt, nhút nhát” trong những ngày đầu cập bến Premier League với thủ thành vững chãi, điểm tựa cho thành công là bước tiến lớn. Ở đó, người ta thấy nỗ lực phi thường của người gác đền này.

Trên đường trở thành Peter Schmeichel

De Gea từng được coi là “kẻ bỏ đi” ở MU trong giai đoạn đầu thi đấu cho Premier League. Đó là hình ảnh người gác đền “sợ sệt, nhút nhát” và liên tục mắc sai lầm trong khung gỗ của Quỷ đỏ. Thậm chí, đội bóng này từng lên kể hoạch thay thế “bản hợp đồng thất vọng” này.

Pha cản phá bóng bằng chân của De Gea trong pha dứt điểm của
Balotelli

Pha cản phá bóng bằng chân của De Gea trong pha dứt điểm của Balotelli


Mặc dù vậy, chỉ sau 3 mùa giải, tất cả đã phải nhìn De Gea với ánh mắt hoàn toàn khác. Thủ thành người Tây Ban Nha ngày càng khẳng định vai trò vô cùng quan trọng ở CLB, Anh tựa như vị cứu tinh, điểm tựa cho thành công của Quỷ đỏ. Dẫn chứng tiêu biểu nhất chính là trận đấu với Liverpool, người gác đền này đã cản phá tới 8 cú dứt điểm của các chân sút The Kop (7 lần trong vòng cấm), giúp MU giành chiến thắng.

“De Gea đang trên đường trở thành Peter Schmeichel mới” - nhà báo Michael Cox của tờ ESPN nhận định. Theo so sánh của Michael Cox, tình huống cản phá bằng chân cú dứt điểm của Balotelli trong những phút cuối trận gặp Liverpool của De Gea đã gợi lại dáng dấp của Peter Schmeichel.

Trong cuốn tự truyện của mình, huyền thoại người Đan Mạch từng đề cập tới tình huống tương tự như vậy: “Stan Collymore thoát xuống bên góc phải khu vực cấm địa. Anh ta biết khung thành ở đâu nhưng không để ý tôi đang lao ra. Sau đó, Stan Collymore thực hiện pha vuốt bóng hoàn hảo nhưng đáng tiếc, bóng đã đập đùi của tôi và bay ra ngoài. Tình huống cản phá ấy đã khiến tôi thực sự đau đớn. Tôi thề là vết đỏ trên đùi mình phải mất 2 tháng để biến mất. Tuy nhiên, đó lại là cơn đau tuyệt vời”.

Rõ ràng, tình huống từ chối Balotelli không phải là tình huống cứu nguy quá xuất sắc (đến mức phải tán dương) nhưng nó cho thấy bước tiến vượt bậc của De Gea. Tầm bao quát, phán đoán, sự quả cảm của người gác đền này đã được thể hiện, xóa tan hình ảnh “cậu bé nhút nhát”.

De Gea ngày càng tiến bộ

Kỹ năng trong bóng đá được chia làm 4 loại: thể chất, kỹ thuật, tâm lý, chiến thuật. Trong quãng thời gian hơn 3 mùa giải khoác áo MU, De Gea đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc ở tất cả những yếu tố đó.

De Gea ngày càng hoàn thiện mình ở MU

De Gea ngày càng hoàn thiện mình ở MU

Cải thiện lớn nhất của De Gea ở vấn đề thể chất. Khi mới cập bến Old Trafford, thủ thành này rất gầy, chỉ nặng khoảng 70 kg. Vì vậy, De Gea buộc phải thay đổi lối sống của mình như cải thiện chế độ ăn uống và bắt đầu làm quen với tạ để có cơ bắp. Thân hình “đầy đặn” hơn giúp người gác đền này cải thiện đáng kể khả năng bắt bóng bổng cũng như đối phó với đối phương trong những tình huống một đối một. Như Peter Schmeichel từng nhấn mạnh: “Thủ môn cần có thân hình vạm vỡ để đối phương phải nể sợ, nó có vai trò quan trọng trong những tình huống đối mặt”.

Về mặt kỹ thuật, De Gea cũng có tiến bộ nhất định. Trong chương trình Monday Night Football, Gary Neville cho rằng người gác đền M.U đã có chuyển biến đáng kể, đặc biệt trong những tình huống đối mặt. Một thủ thành xuất sắc phải biết chọn vị trí thích hợp để làm giảm cơ hội ghi bàn của đối phương. Hiện tại, De Gea tỏ ra vượt trội ở khoản này.

Về mặt tâm lý, người ta đã thấy De Gea thoải mái hơn trong các trận đấu. Trong quá khứ, người gác đền này từng chia sẻ rằng cảm thấy ngột ngạt trước sự soi mói của báo lá cải Anh và có ý định trở về Tây Ban Nha. Nhưng rồi, De Gea đã vượt qua tất cả nhờ sự trợ giúp của người cha, ông từng là thủ môn và thường xuyên đưa ra lời khuyên hữu ích cho cậu con trai.

Thực tế những năm qua cho thấy, để thích nghi với môi trường Premier League không phải là điều đơn giản. Thưở mới sang MU, C.Ronaldo sở hữu thân hình mảnh khảnh và anh đã phải “tập luyện như điên dại” để có thân hình cường tráng, để rồi thành công tại MU. Robert Pires từng khiếp sợ với những cú tắc bóng ở giải đấu này và cải thiện từng ngày để làm quen với phong cách thi đấu ở Premier League. Với những cầu thủ không có thể hình lý tưởng như Luka Modric, David Silva hay Theo Walcott, họ phải sử dụng tốc độ để che đi điểm yếu đó.

De Gea đã và đang cho thấy sự tiến bộ rõ rệt trong những năm qua. Đó không phải là sự ngẫu nhiên mà là kết quả của cả quá trình rèn luyện, thích nghi vô cùng vất vả. Sau những gì đã qua, thủ thành người Tây Ban Nha xứng đáng “hưởng thụ” những lời tán dương từ những CĐV và... đối thủ trong thời gian qua.

H.Long

Đang được quan tâm