Messi vượt Ronaldo về khả năng kiếm tiền

(Dân trí) - Năm 2009 là một năm bội thu dành cho Lionel Messi. Siêu cầu thủ người Argentina không những thâu tóm được gần như tất cả các danh hiệu cao quý của làng túc cầu thế giới mà còn kiếm được bộn tiền, vượt qua cả Cristiano Ronaldo.

 

Một năm qua, cùng với Barcelona, tiền đạo mang áo số 10 lần lượt đoạt được các danh hiệu vô địch Cúp nhà vua TBN, La Liga, Champions League, Siêu cúp TBN, Siêu cúp châu Âu, World Cup các CLB. Về danh hiệu cá nhân, Messi giành được Quả bóng vàng châu Âu và Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Nhờ “cú ăn 8”, thu nhập của Messi từ lương đến các hợp đồng quảng cáo đã tăng với tốc độ phi mã.
 
 
Messi vượt Ronaldo về khả năng kiếm tiền - 1

Messi đã đổi đời nhờ bóng đá. (AP)

 

Theo bản hợp đồng mới ký với Barcelona, anh nhận được mức lương cao nhất, nhì thế giới vào khoảng 12 triệu euro/năm. So với năm 2005 khi Messi bắt đầu nổi tiếng với 6 bàn thắng ghi được cho ĐT Argentina tại giải vô địch U20 thế giới, mức lương của anh giờ đã tăng 4 lần. Hồi đó, mức lương của Messi tại Nou Camp là 3 triệu euro.

 

Để giữ chân Messi, Barcelona đã đưa ra điều khoản giải phóng hợp đồng của anh là 150 triệu euro. Nếu cộng thêm cả 46% tiền thuế VAT thì con số này sẽ lên tới 219 triệu euro, tương đương với ngân sách hàng năm của nhiều CLB hàng đầu ở châu Âu.

 

Lương chỉ là khoản tiền “cứng”, còn thu nhập chính của Messi dựa vào các bản hợp đồng quảng cáo. Siêu cầu thủ người Argentina được hưởng 40% tiền bản quyền hình ảnh và số tiền này đã tăng đột biến trong năm 2009. Nếu như năm 2007 Messi bỏ túi 4 triệu euro, thì nay con số này đã tăng tới 4 lần, lên 16 triệu euro.

 
 
Messi vượt Ronaldo về khả năng kiếm tiền - 2

Messi vượt Ronaldo về cả tiền tài và danh vọng. (AP)

 

Tạp chí France Football đánh giá, trong năm 2009, Messi có tổng thu nhập 29,4 triệu euro, nhiều hơn Ronaldo tới 11,4 triệu euro và chỉ kém “tài tử” Beckham 3 triệu euro. Những ngôi sao khác như Kaka, Ibrahimovic, Lampard, Rooney chỉ có thu nhập bằng phân nửa so với Messi.

 

Gia đình Messi cũng rất biết cách kiếm tiền nhờ vào danh tiếng của anh. Họ lập một công ty truyền thông để quản lý một số hoạt động liên quan đến lĩnh vực quảng cáo hình ảnh của Messi. Không kể các buổi họp báo thông lệ, muốn phỏng vấn riêng Messi thì mỗi phút các hãng thông tấn phải trả không dưới 1.000 euro.

 

Bóng đá giúp cuộc đời Messi thay đổi hoàn toàn. Trước đây, gia đình Messi thậm chí không có đủ tiền để chữa trị chứng hóc môn tăng trưởng bất thường của anh và đành phải gửi anh sang Barcelona tập luyện và chữa trị.

 

Messi không đẹp trai như Beckham, không thích những cuộc tình chớp nhoáng với những cô đào bốc lửa như Ronaldo để đánh bóng tên tuổi, nhưng các nhà quảng cáo vẫn đổ xô đến ký hợp đồng với anh, kể cả khi nền kinh tế toàn cầu chưa phục hồi sau khủng hoảng. Đó là bởi màn trình diễn tuyệt vời của Messi trên sân cỏ đã chinh phục được người hâm mộ trên toàn thế giới.

 

Hoàng Hiệp