Messi hiệu quả hơn C.Ronaldo trong 3 năm qua

(Dân trí) - Tính từ thời điểm C.Ronaldo gia nhập Real Madrid vào mùa hè năm 2009, màn so tài giữa anh và Messi đã vươn đến tầm vóc mới mà chưa ai đạt tới, có thể nói cả hai xứng đang là cặp kỳ phùng địch thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá...

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo đang tạo nên màn so tài vô tiền khoáng hậu trong lịch sử bóng đá thế giới. Nói như vậy là vì họ đang ganh đua với nhau ở đẳng cấp rất cao mà chưa hề có hai ngôi sao cùng thời nào trong lịch sử bóng đá được xem là kỳ phùng địch thủ có thể vươn tới. Trong 5 năm trở lại đây, đề tài tranh luận cầu thủ xuất sắc nhất thế giới luôn chỉ có hai lựa chọn, hoặc Lionel Messi, hoặc Cristiano Ronaldo, không có bất cứ cầu thủ nào có thể chen ngang vào cuộc đua kinh điển đó.

Messi hiệu quả hơn C.Ronaldo trong 3 năm qua
Messi hiệu quả hơn C.Ronaldo trong 3 năm qua

Những so sánh giữa Messi và C.Ronaldo bắt đầu nổ ra từ khi siêu sao người Argentina bắt đầu trở thành con át chủ bài dưới triều đại Pep Guardiola và thời điểm đó CR7 vẫn còn khoác áo Manchester United. Tuy nhiên cao trào của cuộc đua kinh điển này chỉ bắt đầu từ khi Cristiano Ronaldo chuyển tới Real Madrid với mức phí chuyển nhượng kỷ lục thế giới. Sau hơn 3 mùa giải cả hai siêu sao này cùng hiện diện tại La Liga, màn đua tài này đã vượt xa ra khỏi tầm vóc của cuộc đua giữa hai cầu thủ xuất sắc nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Sẽ là quá phiến diện, võ đoán nếu như khẳng định Messi hay C.Ronaldo xuất sắc hơn, nhưng nếu như nhìn lại 3 năm trở lại đây thì có thể khẳng định một điều siêu sao người Argentina hiệu quả hơn hẳn C.Ronaldo. Kể từ khi chuyển tới Real Madrid, CR7 đã có 157 pha lập công sau 162 trận còn Messi trong quãng thời gian tương tự đó có 187 bàn sau 181 trận. Nếu so về hiệu suất ghi bàn thì không quá chênh lệch vì Messi có hiệu suất bình quân 1.033 bàn/trận còn C.Ronaldo là 0,969 bàn/trận, tuy nhiên khả năng cống hiến của El Pulga vượt xa CR7.

Hơn nữa, nếu tính cả những tình huống “in dấu giày” vào bàn thắng của Barcelona hoặc Real Madrid thì Messi còn vượt C.Ronaldo một khoảng rất xa về sự hiệu quả. Ngoài việc trực tiếp đem về 187 bàn cho “gã khổng lồ xứ Catalonia” trong 3 năm qua thì Messi đã hỗ trợ các đồng đội của mình ghi bàn với 70 đường chuyền thành bàn, trong khi con số này bên phía siêu sao người Bồ Đào Nha chỉ là 37 đường chuyền thành bàn. Sự vượt trội này cũng được cụ thể hóa bằng việc Messi có được nhiều danh hiệu cá nhân lẫn tập thể hơn mà cụ thể là 3 danh hiệu QBV liên tiếp.

Tuy nhiên cuộc đua đến QBV 2012 sẽ vô cùng căng thẳng, lợi thế không còn nghiêng hẳn về phía Lionel Messi như những năm trước. C.Ronaldo và Real Madrid mới là đội bóng thành công hơn trong mùa giải 2011/12 với danh hiệu La Liga còn Barcelona của Messi chỉ có được danh hiệu Copa del Rey. Messi thăng hoa trong màu áo Argentina thì CR7 mặc dù chưa đạt đến tầm ảnh hưởng như vậy nhưng cũng dẫn dắt Bồ Đào Nha lọt tới bán kết Euro 2012. Không những vậy, sự phân vân để chọn ra chủ nhân QBV 2012 càng lớn hơn nữa sau màn so tài “kinh điển trong lòng kinh điển” tại Nou Camp cách đây không lâu.

Thước đo thường xuyên được sử dụng để so sánh giữa Messi và C.Ronaldo nhất chính là số bàn thắng và chắc chắn những bàn thắng có “giá” nhất của cả hai là tại đấu trường danh giá và khốc liệt nhất châu Âu Champions League. Hiện tại C.Ronaldo đang dẫn đầu danh sách ghi bàn sau 3 lượt trận vòng bảng Champions League 2012/13 với 5 pha lập công tuy nhiên nếu xét xuyên suốt sự nghiệp thì Messi vẫn là cái tên hiệu quả hơn hẳn. Messi đã có được 53 bàn thắng trong khi C.Ronaldo có 43 bàn dù cho siêu sao người Bồ Đào Nha có nhiêu lần ra sân hơn.

Ngọc Trung