Luật im lặng lên tiếng

Từ trước đến nay trong làng bóng đá Anh mới chỉ có một cầu thủ công khai là dân đồng tính luyến ái. Đó là cầu thủ da màu Justin Fashanu. Anh thừa nhận mình là gay năm 1990 và tự tử vào năm 1998.

Trong một cuộc khảo sát của tờ Independent (Anh) thời gian gần đây với các cầu thủ về vấn đề đồng tính, kết quả "sạch sẽ" đến bất ngờ. 575 trong số hơn 2.500 cầu thủ đang chơi ở 4 hạng cao nhất Anh trả lời là không thể có chuyện đồng tính nam xảy ra ở hạng đấu này.

 

Tuy nhiên, kết quả điều tra này nhiều khả năng là khác xa với thực tế. Thứ nhất vì các cầu thủ muốn che giấu. Thứ hai, họ phải tuân theo luật ormeta (luật im lặng) của CLB.

 

"Các CLB đều coi cầu thủ là những tài sản của họ. Họ kiếm tiền qua việc sử dụng hình ảnh cầu thủ. Nếu hình tượng cầu thủ đó bị đổ vỡ vì thừa nhận là gay thì các CLB sẽ thất thu", Peter Clayton, một thành viên của Liên đoàn bóng đá Anh (FA) nói.

 

Clayton, 54 tuổi, là thành viên sáng lập Stone Wall FC, CLB bóng đá cho người đồng tính ở Anh thừa biết hiện tượng này. Ông từng làm trọng tài, điều hành bóng đá ở một tỉnh và bây giờ làm việc ở FA.

 

Theo Clayton, chỉ mỗi lý do các CLB sợ thất thu là khiến các cầu thủ rụt rè không dám nói ra sự thật: "Cá nhân tôi chưa bao giờ gặp khó khăn hay thành kiến khi làm trọng tài, điều hành Stonewall hay làm việc ở FA. Tất cả mọi người đều đối xử bình đẳng với những người đồng tính".

 

Theo Thể Thao Ngày Nay