1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Lứa U19 Việt Nam “rơi rụng” dần ở U23 Việt Nam

(Dân trí) - Từng nổi đình nổi đám nhất bóng đá Việt Nam suốt năm qua, nhưng lứa U19 Việt Nam vẫn không chắc chỗ, thậm chí không có chỗ ở đội tuyển U23 Việt Nam dự SEA Games 28.

Nổi nhất không có nghĩa là giỏi nhất

Hàng loạt cái tên nổi đình nổi đám của lứa U19 Việt Nam năm ngoái dần bị loại trước khi SEA Games 28 khởi tranh. Số còn trụ lại, ngoại trừ trung vệ Bùi Tiến Dũng (chuyển đến HA Gia Lai bằng hợp đồng cho mượn từ Viettel), đều chưa chắc suất đá chính.

Ngay cả ngôi sao hàng đầu của đội tuyển U19 Việt Năm năm rồi là Công Phượng cũng có nguy cơ mất chỗ chính thức về tay đồng hương Phi Sơn, nếu Phi Sơn hồi phục hoàn toàn thể lực sau chấn thương.

Người từng chơi cặp với Công Phượng trên hàng tiền đạo của đội tuyển U19 Việt Nam năm ngoái là Văn Toàn giờ chót mới có tên, sau khi HLV Miura loại 1 gương mặt khác cũng từng khoác áo đội tuyển U19 năm ngoái là Hồ Tuấn Tài.

Thủ môn chính thức của đội tuyển U19 Việt Nam năm ngoái là Lê Văn Trường chỉ được đánh giá lá thủ môn số 3 của đội tuyển U23 Việt Nam hiện nay. Văn Trường chỉ có suất dự phòng trên đất Singapore. Rồi ngay cả việc Văn Trường còn tồn tại cùng đội bóng với HLV Miura cho đến thời điểm này đã được xem là một đặc ân với thủ thành này – người hầu như không xuất hiện ở các giải đấu trong nước trong thời gian qua.

Ngay đến Công Phượng (10) còn chưa chăc suất đá chính ở đội tuyển U23 Việt Nam (ảnh: Gia Hưng)
Ngay đến Công Phượng (10) còn chưa chăc suất đá chính ở đội tuyển U23 Việt Nam (ảnh: Gia Hưng)


Riêng tiền vệ Duy Mạnh cũng chỉ đóng vai trò phương án phụ ở đội tuyển U23 Việt Nam ở chiến dịch SEA Games. Duy Mạnh không thể cạnh tranh với Hữu Dũng ở vị trí tiền vệ trung tâm, càng không thể cạnh tranh với tuyển thủ quốc gia Huy Hùng.

Bên cạnh đó, một số cầu thủ từng nằm trong số những người nổi nhất của đội tuyển U19 Việt Nam năm ngoái như Đông Triều, Hồng Duy, Văn Sơn, Xuân Trường… vì nhiều lý do khác nhau, thậm chí còn rơi rụng từ trước đó.

Trường hợp đáng tiếc nhất có lẽ thuộc về Tuấn Anh, tiền vệ trung tâm nhiều triển vọng nhất của bóng đá nội hiện nay. Chấn thương vào giờ chót khiến cho Tuấn Anh không thể cùng chinh phục mục tiêu HCV SEA Games với đội tuyển U23 Việt Nam.

Những gương mặt của tương lai

Tùy thuộc vào quan điểm và triết lý xây dựng cấu trúc lối chơi của từng HLV, mà những nhà chuyên môn đánh giá các cầu thủ thuộc lứa U19 năm ngoái phù hợp hay không phù hợp với đội tuyển U23 Việt Nam hiện nay.

Đầu tiên, vẫn phải khẳng định đấy là những hạt giống tốt cho tương lai. Ngay cả HLV Lê Thụy Hải vốn khó tính cũng nhận xét lứa cầu thủ U19 Việt Nam năm ngoái có kỹ thuật tốt. Rồi tân HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam hiện nay là ông Hoàng Anh Tuấn cũng đánh giá cao chất kỹ thuật của thế hệ vừa nêu.

Tuy nhiên, đó là chuyện của tương lai, còn riêng ở hiện tại, họ chưa sẵn sàng để thích nghi ngay với sân chơi có đẳng cấp cao hơn hẳn sân chơi U19 mà họ từng tham gia năm ngoái.

Lấy ví dụ trường hợp của Tuấn Anh. Đây là cầu thủ thuộc vào loại tốt nhất của lứa U19 Việt Nam năm ngoái, là một trong những tiền vệ trung tâm có triển vọng nhất của bóng đá nội, đặc biệt là về khả năng cầm chịch lối chơi, nhãn quan chiến thuật và sự tinh tế trong các pha xử lý bóng.

Tuy nhiên, ở môi trường V-League và ở đẳng cấp U23 trở lên, Tuấn Anh vẫn bộc lộ sự non kém về mặt kinh nghiệm trận mạc, về độ quái và độ lì lợm mà chắc chắn anh chưa hình dung khi thi đấu ở các giải đấu trẻ.

Thành ra, vấn đề của Tuấn Anh nói riêng và nhiều tuyển thủ U19 Việt Nam năm ngoái nói chung có thể là thời gian, nơi để họ thực sự tỏa sáng là kỳ SEA Games tới sau 2 năm nữa, chứ chưa phải là ngay lúc này.

HLV Miura đang đứng trước những áp lực lớn. Đội tuyển U23 Việt Nam đang rất khát HCV, nên nếu không làm được việc ấy, hay chí ít là không thể đưa được đội tuyển vào chung kết SEA Games 28, vị HLV người Nhật rất khó ăn khó nói trước dư luận (thậm chí có thể “lên thớt” chứ chẳng chơi!)

Thông thường, tùy thuộc vào mục tiêu mà các HLV lựa chọn lực lượng cho phù hợp. Người ta chắc chắn không thể sử dụng những gì thuộc về tương lai để đáp ứng nhu cầu thành tích ngay trong hiện tại được, không thể vừa muốn vào chung kết SEA Games 28, lại vừa phải “nuôi gà nòi”, càng không thể “vừa xây lúa, vừa bế em”!

Kim Điền