LS Thanh Hóa sống khỏe bằng “hồn” Thể Công?

(Dân trí) - Chiếc Siêu Cup QG 2009 là “quả ngọt” đầu tiên đội bóng xứ Thanh có được sau ngày hoàn tất thương vụ mua suất của Thể Công. Xen kẽ tiếng cười là những dấu hỏi về khả năng thành công của LS Thanh Hóa ở mùa giải V-League sắp khởi tranh…

Tung tiền mua…“lửa” 

Sau chuỗi ngày dài sống trong lo lắng, cuối cùng những người tham gia vào quá trình đàm phán mua lại suất dự V-League 2010 của Thể Công mang về xứ Thanh cũng tạm thở phào nhẹ nhõm. Tất cả các cầu thủ trụ cột Thể Công chuyển giao đã tạm gạt bỏ cảm giác thất vọng, giúp LS Thanh Hóa giành được bước đà thuật lợi khi đánh bại SHB Đà Nẵng để đăng quang Siêu Cúp QG 2009. 

LS Thanh Hóa sống khỏe bằng “hồn” Thể Công? - 1
Sau niềm vui là rất nhiều nỗi lo đang chờ đợi LS Thanh Hóa - Ảnh: Minh Phương
 
Vẫn còn đâu đó cảm giác khiên cưỡng về tâm lý, lối chơi của LS Thanh Hóa chưa đạt tới sự nhuần nhuyễn cần thiết. Tuy nhiên, với lãnh đạo đội bóng xứ Thanh và HLV Vũ Trường Giang thì coi như gánh nặng đã được giải tỏa. Dưới sân, các cầu thủ mới về đã chấp nhận thi đấu trong ít nhất 1 mùa giải, khán giả xứ Thanh cũng chấp nhận đứng bên cạnh tiếp “lửa” cho đội bóng mà chỉ có phần “xác” mang tên Thanh Hóa. 

Để có được giây phút đăng quang trên sân Ninh Bình chiều 23/1, đội bóng xứ Thanh cũng phải bỏ ra những khoản đầu tư không nhỏ để thu phục “nhân tâm”. Đầu tiên là lời hứa giữ nguyên khung lương tháng vài chục triệu/1 cầu thủ, như lúc CLB mang tên Thể Công V-League 2009. Kế tiếp, LS Thanh Hóa khẳng định tiếp tục duy trì khoản thưởng 350 triệu/trận thắng, trao số tiền thưởng kỷ lục gần 800 triệu trong ngày LS Thanh Hóa đoạt Siêu Cup QG. 

Cái đích đội bóng xứ Thanh hướng tới không gì khác là thuyết phục các cầu thủ tạm gạt bỏ cá tính, dồn sức giúp LS Thanh Hóa hoàn thành chỉ tiêu trụ hạng ở mùa giải đầu tiên quay lại V-League bằng “cửa hậu”, trước khi ngồi lại với nhau bàn chuyện tương lai cuối mùa giải 2010.  

LS Thanh Hóa chẳng phải là CLB giàu có, bằng chứng đội bóng xứ Thanh đã phải chấp nhận xóa sổ đội hạng Nhất vì không đủ kinh phí hoạt động. Nhưng ở sân chơi V-League lãnh đạo CLB vẫn cắn răng “chịu chơi”, vì đó là chiếc “phao cứu sinh” duy nhất có thể duy trì được “lửa” tinh thần các cầu thủ lúc này. 

Sống chung với…“sóng ngầm” 

LS Thanh Hóa đã có được bước “khởi động” hoàn hảo trước ngày V-League 2010 khai mạc. Tuy nhiên, thực tế HLV Vũ Trường Giang vẫn đang phải đối diện với nhiều cơn “sóng ngầm” tiềm ẩn trong lòng đội bóng. Một khi “sóng ngầm” lộ diện, mục tiêu lọt vào top 8 hoặc 6 đội dẫn đầu mà LS Thanh Hóa đề ra trong lễ xuất quân sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. 

LS Thanh Hóa sống khỏe bằng “hồn” Thể Công? - 2
LS Thanh Hóa buộc phải đặt hy vọng vào các gương mặt cũ của Thể Công - Ảnh: Minh Phương
 
Theo dõi trận Siêu Cup 2009, không khó để nhận ra chất “Thanh Hóa” đã không còn tồn tại trong đội hình LS Thanh Hóa, thứ tinh thần chiến đấu lăn xả vì “màu cơ sắc áo” là điều chưa thấy xuất hiện. Nhưng chẳng ai trách HLV Vũ Trường Giang, khi ông vẫn phải dựa vào hầu hết những cầu thủ do Thể Công chuyển giao. Thật khó hy vọng họ sẽ thi đấu mảu lửa, trong khi chưa thực sự thoải mái tâm lý. 

Khi quyết định mua suất dự V-League của Thể Công, đồng nghĩa lãnh đạo đội bóng xứ Thanh cũng chuẩn bị sẵn phương án gạt bỏ tính truyền thống để gây dựng đội bóng hoàn toàn mới, dù tên CLB vẫn mang tên LS Thanh Hóa. Trong khi chờ đợi HLV Vũ Trường Giang tìm ra lối đá đặc trưng, LS Thanh Hóa vẫn phải nhờ cả vào cái “hồn” Thể Công. 

Cùng với việc tìm ra lối chơi đặc trưng, HLV Vũ Trường Giang cũng vấp phải không ít khó khăn khi sắp xếp đội hình. Trong thành phần LS Thanh Hóa, vẫn còn 7 cầu thủ đôn lên từ đội hạng Nhất vừa bị xóa sổ. Nếu ông Giang tiếp tục dùng hạn chế cầu thủ bản địa như ở trận tranh Siêu Cup, cảm giác so đo giữa người cũ và người mới là điều khó tránh khỏi. 

Người hâm mộ xứ Thanh vui vì đội nhà vẫn còn xuất hiện ở sân chơi V-League 2010, nhưng kèm theo đó cũng tồn tại không ít những nỗi lo!. 

Quang Vinh

Đang được quan tâm