1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

London thay thế Tokyo đăng cai Olympic 2020 nếu Covid-19 bùng phát?

(Dân trí) - Ứng cử viên thị trưởng thành phố London (Anh), ông Shaun Bailey, cho biết sẽ vận động để London thay Tokyo đăng cai Olympic năm nay, nếu như dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại châu Á.

Trên tài khoản Twiiter của mình, ông Shaun Bailey bày tỏ: “Chúng tôi có cơ sở hạ tầng tốt và kinh nghiệm tổ chức Olympic. Nếu virus Corona bùng phát, thế giới có thể cần chúng tôi, và London có thể đăng cai Olympic 2020”.

Kinh nghiệm tổ chức Olympic của London là họ đăng cai thành công Thế vận hội mùa Hè năm 2012, một trong những kỳ Olympic thành công nhất trong lịch sử.

London thay thế Tokyo đăng cai Olympic 2020 nếu Covid-19 bùng phát? - 1
Olympic Tokyo vừa lo hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ đại hội, vừa lo đối phó với dịch Covid-19

Hiện tại, BTC Olympic Tokyo hiện tại không bình luận về ý tưởng của vị ứng cử viên thị trưởng thành phố thủ đô của Vương Quốc Anh, cho dù có một số ý kiến cho rằng London đúng là phương án dự phòng lý tưởng, để tổ chức Olympic, nếu như dịch Covid-19 do chủng mới của virus corona gây nên, bùng phát mạnh tại châu Á, và Nhật Bản và Tokyo chịu ảnh hưởng lớn hơn nữa từ dịch Covid-19.

Tính đến ngày 19/2, Nhật Bản có 84 trường hợp nhiễm virus corona, với 1 trường hợp đã tử vong. 

Mặc dù vậy, phía BTC Tokyo cũng khẳng định vẫn đang tiến hành các bước phòng dịch, bên cạnh việc chuẩn bị cho đại hội, một quan chức của Uỷ ban tổ chức Thế vận hội lên tiếng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các tổ chức có liên quan, theo dõi cẩn thận mọi sự việc, và chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp đối phó cần thiết với dịch bệnh”.

Về phía Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC), tổ chức này cho biết vẫn chưa hề tính đến khả năng hoãn hay dời Olympic Tokyo (diễn ra từ ngày 24/7 đến ngày 9/8).

Chủ tịch Ủy ban điều phối IOC, ông John Coates nói: “Chúng tôi đã làm việc với Tổ chức y tế thế giới (WHO). Họ đã nói rõ với chúng tôi rằng không có khả năng nào hoãn, hủy bỏ Olympic 2020, miễn là tất cả các yêu cầu của phía chủ nhà, đối với những người tham gia đại hội đều được tuân thủ”.

Thiện Nhân