Lịch thi đấu Cúp Quốc gia đụng… VCK World Cup 2014

(Dân trí) - Theo như lịch thi đấu dự kiến, vòng tứ kết cúp quốc gia trùng với thời điểm diễn ra vòng bán kết World Cup 2014. Điều đó làm nẩy sinh vấn đề là liệu còn có mấy ai mặn mà đến theo dõi cúp quốc gia trong thời điểm vừa nêu?

Theo như công bố của VPF trên website chính thức của tổ chức này, vòng tứ kết cúp quốc gia dự kiến diễn ra trong ngày 9/7/2014. Điều đáng nói là ở chỗ, thời điểm trên trùng với thời điểm diễn ra vòng bán kết của World Cup 2014.

Theo đó, 2 trận bán kết của giải vô địch bóng đá thế giới 2014 diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/7 (giờ địa phương, tức là vào ngày 9 vào 10/7, theo giờ Việt Nam). Chắc chắc, khi VCK World Cup đang ở giai đoạn cao trào như trên, người hâm mộ sẽ dồn sự chú ý vào giải VĐTG. Thế nên, nhiều người lo ngại rằng sẽ chẳng còn mấy khán giả mặn mà trong việc đến sân dự khán vòng tứ kết cúp quốc gia.

Cúp quốc gia vốn đã vắng khán giả, ít thu hút sự chú ý của người hâm mộ, đối diện với sự hờ hững của các đội bóng, nay cộng thêm cách sắp xếp lịch thi đấu trùng với VCK World Cup như vừa nêu, thật không khó hình dung là giải đấu này càng kém sức hút hơn.

Lịch thi đấu vòng tứ kết cúp quốc gia 2014 trùng với vòng bán kết... World Cup 2014

Lịch thi đấu vòng tứ kết cúp quốc gia 2014 trùng với vòng bán kết... World Cup 2014

Lạ ở chỗ là tiêu chí của VPF khi ra đời là làm tăng sức hút của các giải đấu do họ tổ chức, đặc biệt là tăng sự cuốn hút để lôi kéo khán giả đến với các sân bóng. Nhưng với cách sắp lịch như vừa nêu, có vẻ như BTC cúp quốc gia và VPF đang đi ngược lại tiêu chí này.

Trước đó, chúng tôi từng phản ánh chuyện thời gian diễn ra cúp quốc gia “lệch pha” quá xa với giải hạng Nhất. Trong khi giải hạng Nhất kết thúc vào tháng 6, thì cúp quốc gia kéo dài đến tận tháng 9.

Điều đó cũng đồng nghĩa là nếu một đội bóng hạng Nhất vào sâu ở cúp quốc gia, họ phải nuôi quân thêm hơn 2 tháng, với biết bao tốn kém, chỉ với 1 việc là đá một ít trận ở cúp quốc gia. Như thế e rằng quá lãng phí và không ít đội hạng Nhất có thể chọn cách sớm dừng cuộc chơi, để tránh tốn kém.

Việc này cộng với việc xếp lịch vòng tứ kết cúp quốc gia trùng với thời điểm nóng bỏng của VCK World Cup 2014 làm lộ ra những bất cập trong công tác tổ chức giải đấu này. Khó nói rằng với cách xếp lịch vừa nêu, những nhà tổ chức đang chứng minh nỗ lực tăng sức hấp dẫn của cúp quốc gia, vốn nhiều năm nay bị đánh giá là sân chơi làm tăng gánh nặng cho các đội bóng trong nước.

Kim Điền