Thứ Bảy 23/05/2020 - 01:00

Khởi nghiệp từ 3 chú bò đến "ông vua" lĩnh vực thiết bị thể thao

Dân trí Nhắc đến thiết bị tập luyện thể thao nhiều người nghĩ ngay đến doanh nghiệp kinh doanh hàng đầu - Kingsport.

Nhưng ít ai biết đằng sau “ Ông vua thể thao “, chính là CEO Lê Trường Mạnh không chỉ tràn đầy sức trẻ mà còn nhiều ý tưởng, nhiệt huyết và đam mê chia sẻ giá trị tốt đẹp với đời

Khởi nghiệp từ 3 chú bò đến ông vua lĩnh vực thiết bị thể thao - 1

Tuy nhiên, trước khi chinh phục thị trường và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng thì vị CEO này cũng có hành trình khởi nghiệp đầy chông gai và không kém phần thú vị. Ông khởi nghiệp từ chính sức khoẻ bản thân đến cuộc đời của ông và của rất nhiều người khác. Cùng trò chuyện với ông Lê Trường Mạnh – CEO Kingsport để hiểu thêm về vấn đề này

Thưa ông, ở lĩnh vực thiết bị thể thao tại Việt Nam, người ta nghe nhiều về câu câu chuyện khởi nghiệp đầy thú vị từ 3 chú bò của ông, ông chia sẻ gì về điều này?

Vào mùa hè hơn 10 năm trước, thời tiết nóng và khó chịu hơn thế này rất nhiều, tôi quyết tâm trở lại Sài Gòn làm lại lần nữa. Tôi bắt đầu lĩnh vực kinh doanh mới chính là cung cấp các sản phẩm quạt và đèn cho thị trường. Lúc đó, số vốn mà tôi có là 10 triệu đồng, đây là số tiền còn lại sau khi bán đàn bò 3 con của mình ở Thanh Hoá. Bằng nhiều kiến thức kinh doanh tôi đã trải nghiệm bằng cách tự học và qua lần thất bại trước đó 2 năm, tôi đã đem đến cho khách hàng cái họ cần với một mức giá phải chăng và kèm theo phục vụ tận tâm dù là công ty nhỏ lúc này chỉ có vài nhân viên. Bởi thế họ giới thiệu nhau mua rất nhiều, tôi nhanh chóng có chỗ đứng trong ngành gia dụng. Sau đó tôi mới tái đầu tư, có duyên và bám trụ với ngành thể thao đến giờ.

Khởi nghiệp từ 3 chú bò đến ông vua lĩnh vực thiết bị thể thao - 2

Được biết trước đó ông cũng đã đi làm ở một số nơi và từng khởi nghiệp thất bại, khi quyết định khởi nghiệp lần thứ 2, ông có sợ?

Dù đã đi làm trước đó rất nhiều nơi và cũng có lần khởi nghiệp thất bại, nhưng tôi không sợ việc đứng lên làm lại. Điều cốt lõi chính là tôi có ý chí, nỗ lực và có niềm tin lớn lao về những gì sẽ đến ở tương lai nếu tôi cứ tiếp tục hành trình của mình. Khó khăn lớn nhất của tôi lúc đó là số vốn ít ỏi, tôi đặt cho mình câu hỏi - làm sao cân bằng tài chính từ dòng vốn, lợi nhuận, chi phí sinh hoạt, đến dòng tiền còn lại để tái đầu tư. Rồi từ đó tôi tự học và đi tìm câu trả lời phù hợp cho chính mình và doanh nghiệp.

Với tôi kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng nhất là lần đầu tiên. Cũng giống như việc chiên cá và chiên trứng thôi, nếu bạn chiên lần đầu cũng có thể bị cháy hoặc khét nhưng những lần sau sẽ làm tốt hơn và càng làm càng tốt hơn nữa. Kinh doanh cũng vậy, lần trước không thành nhưng lần sau bạn sẽ có kinh nghiệm hơn.

Ở lần khởi nghiệp thứ 2 này tôi nhận thấy, kinh doanh mà thiếu nhiều kinh nghiệm, tư duy tự học, tự làm chủ cuộc chơi thì đương nhiên sẽ thất bại. Khi thiếu kiến thức thì mọi thứ đều là khó khăn vất vả. Còn khi có đủ kiến thức, kinh nghiệm và nhiệt huyết, mọi thứ lúc này đều là cơ hội.

May mắn với tôi đây là lần 2 tôi khởi nghiệp rồi, nên mọi khó khăn, chông gai, tôi đều đã trải qua. Tôi đã hiểu hơn về quy luật của cuộc chơi và cố gắng hơn mỗi ngày để điều mình làm, cái mình lao động là có nhiều giá trị nhất đến với khách hàng và với những nhân viên tin tưởng làm việc chung với tôi.

Với số vốn ít ỏi của lần khởi nghiệp thứ 2, ông đã làm gì để sinh lời và tiếp tục kinh doanh?

Thời điểm khởi nghiệp lần thứ 2, tôi chọn sản phẩm quạt và đèn, vào thời tiết Sài Gòn rất nóng, nên hàng về ngày hôm nay thì sẽ hết vào ngày mai. Với 10 triệu đồng quay vòng vốn thì sau 1 tháng số vốn của tôi lúc đó đã lên 100 triệu. Sau khoảng 2 tháng dòng vốn quay vòng lợi nhuận tăng lên 500 triệu đồng. Tôi nghĩ thành công này nếu mổ sẻ ra sẽ có rất nhiều yếu tố. Nhưng nếu để tóm lược lại thì đó là tiết kiệm, biết cân đối dòng tiền, chiến lược kinh doanh phù hợp và phục vụ với thái độ mong muốn làm hài lòng mọi khách hàng đã tin tưởng chúng tôi.

Sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường đã bao giờ làm ông muốn bỏ cuộc?

Tôi may mắn khi biết mình yêu gì từ khi còn trẻ. Tôi yêu lao động tạo ra giá trị, tôi yêu sự sẻ chia những điều tốt đẹp đến những người thân và cả những khách hàng của mình. Bằng tình yêu đó, tôi biết mình muốn làm gì và cần phải làm gì. Trong quá trình đi làm và kinh doanh hơn 10 năm qua, tôi luôn làm mọi thứ bằng tình yêu nên dù có khó khăn như thế nào tôi vẫn sẵn sàng chấp nhận. Nên sự cạnh tranh với tôi không còn là áp lực nữa mà đó là cơ hội để cải thiện về doanh nghiệp, cải thiện chất lượng, để đáp ứng nhu cầu và làm hài lòng khách hàng.

Tôi có thể làm thật nhiều và mệt về thể xác nhưng tinh thần thì không. Thể xác thì đã có những sản phẩm của Kingsport hỗ trợ (ông cười vui vẻ)

Theo ông yếu tố tiên quyết trong kinh doanh là gì?

Tôi nghĩ kinh doanh thuộc về tư duy chứ không đơn thuần sản xuất, mua bán và lợi nhuận. Để kinh doanh tốt, bạn cần có triết lý rõ ràng, có tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp. Dù là kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào thì khách hàng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Điều quan trọng là phải biết cân bằng giữa doanh số và những giá trị mang lại cho khách hàng. Đó là sự trải nghiệm, là những gì khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm.

Với Kingsport chúng tôi không đặt mục tiêu lợi nhuận hay doanh số lên đầu, chúng tôi lấy sức khỏe và giá trị khách hàng sẽ nhận lại làm kim chỉ nam trong hoạt động. Kingsport chăm sóc sức khỏe cho khách hàng, khách hàng sẽ cảm nhận được sự tận tâm của chúng tôi và lan tỏa sự yêu thương đến xã hội này.

Theo ông điều gì quyết định đến thành công khi kinh doanh?

"Khi mình có sức khỏe, thì mình sẽ có giấc mơ lớn hơn". Trước đó tôi đã làm rất nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống và tích luỹ kiến thức kinh nghiệm. Tôi làm ngày làm đêm đến kiệt sức. Ban ngày đi làm, chiều tối tan ca tôi lại đi chạy xe ôm, có hôm chạy đến tận sáng, thời điểm đó tôi chỉ nặng 45-46kg.

Tôi sẽ không bao giờ quên được giai đoạn đầu tiên lao động cật lực này. Tôi tin chắc chắn ai cũng có ước mơ và hoài bão của riêng mình, ai cũng muốn có cuộc đời tươi đẹp. Nhưng điều quan trọng khi hỏi các CEO hay những người đã thành công, tôi tin họ không cho rằng số tiền đã đạt được là tất cả. Mà là quá trình nỗ lực để có được thành công đó, muốn vậy ngoài tư duy thì sức khoẻ chính là một trong những giá trị nền tảng giúp chúng ta hiện thực hoá mọi thứ.

Khởi nghiệp từ 3 chú bò đến ông vua lĩnh vực thiết bị thể thao - 3

Một câu hỏi cuối dành cho ông, là người không ít khó khăn khi khởi nghiệp theo đuổi những ý tưởng kinh doanh của bản thân, để có được thành công như ngày hôm nay, ông có thể tiết lộ một chút về "vũ khí bí mật" cho các startup trẻ tại Việt Nam?

Vũ khí bí mật của tôi chính là sự sẻ chia những điều giá trị nhất với khách hàng và với cộng đồng. Sức khoẻ, trí tuệ và nhan sắc luôn là những điều rất quan trọng của mỗi người. Nhưng không phải ai cũng có thể sở hữu và duy trì những thứ tốt đẹp này. Muốn vậy hãy thật sự yêu bản thân mình rồi mình mới chia sẻ tình yêu cho tất cả mọi người. Điều cuối cùng và cũng là điều tôi nghĩ rất quan trọng đó chính là không phải là chúng ta giàu có ra sao hay hơn thua ai thế nào, mà đó là nỗ lực phi thường để chạm đến ước mơ và hoàn thiện bản thân.

Thông Điệp Từ Nhà Sáng Lập Thương Hiệu Kingsport | CEO Lê Trường Mạnh.

Ánh Dương - Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Không khí sôi động trước đại chiến Nam Định - HA Gia Lai
Không khí sôi động trước đại chiến Nam Định - HA Gia Lai

(Dân trí) - Cuộc đối đầu giữa Nam Định và HA Gia Lai là trận đấu có khán giả đầu tiên trên thế giới sau đại dịch Covid-19.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 05:32

Bóng đá Thái Lan khoe những tài năng trẻ đang đá tại châu Âu
Bóng đá Thái Lan khoe những tài năng trẻ đang đá tại châu Âu

(Dân trí) - Sau khi tiền đạo Teerasil Dangda và thủ môn Kawin không thành công lắm tại châu Âu, bóng đá Thái Lan giờ đặt kỳ vọng vào một loạt tài năng trẻ, được đào tạo tại cựu lục địa, nhưng có gốc gác Thái Lan.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:54

Không tìm được “quân xanh”, HLV Malaysia như ngồi trên đống lửa
Không tìm được “quân xanh”, HLV Malaysia như ngồi trên đống lửa

(Dân trí) - HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia đối diện với cơn đau đầu mới khi Liên đoàn bóng đá Malaysia khẳng định sẽ không tổ chức trận đấu giao hữu nào trước thềm vòng loại World Cup 2022.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:58

Cựu thần đồng của PSG qua đời ở tuổi 24
Cựu thần đồng của PSG qua đời ở tuổi 24

(Dân trí) - Cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của Paris Saint Germain (PSG), Jordan Diakiese đã qua đời ở tuổi 24. Lý do dẫn tới cái chết của anh vẫn chưa được công bố.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:57

HLV Pochettino tin tưởng đồng nghiệp Mourinho sẽ thành công với Tottenham
HLV Pochettino tin tưởng đồng nghiệp Mourinho sẽ thành công với Tottenham

(Dân trí) - HLV Mauricio Pochettino nhận định chiến lược gia Mourinho là người hoàn hảo để thay thế ông đảm nhiệm chiếc ghế HLV trưởng ở CLB Tottenham để giành lấy danh hiệu cao quý nhất.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:57

Monchengladbach gây sốc khi phủ kín sân bằng 13.000 ảnh cổ động viên
Monchengladbach gây sốc khi phủ kín sân bằng 13.000 ảnh cổ động viên

(Dân trí) - Trận đấu giữa Monchengladbach và Bayer Leverkusen sẽ được phủ kín bằng 13.000 hình ảnh CĐV trên khán đài, theo ý tưởng độc đáo của chương trình "Ở nhà, vẫn có mặt tại trận đấu".

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:56

10 tiền vệ “ghi bàn như máy” trong lịch sử bóng đá
10 tiền vệ “ghi bàn như máy” trong lịch sử bóng đá

(Dân trí) - Trong lịch sử bóng đá xuất hiện những tiền vệ mà thành tích ghi bàn của họ khiến cả những tiền đạo cũng phải chào thua.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 10:03

Xuân Trường trở lại, HA Gia Lai sẽ có hàng tiền vệ rất mạnh
Xuân Trường trở lại, HA Gia Lai sẽ có hàng tiền vệ rất mạnh

(Dân trí) - Về lý thuyết, khi có sự trở lại của Lương Xuân Trường, hàng tiền vệ của HA Gia Lai toàn tuyển thủ quốc gia và U23 quốc gia. Giờ chỉ còn chờ thực tế xem hàng tiền vệ đấy ráp nối với nhau như thế nào?

Thứ bảy, 23/05/2020 - 10:02

“Sếp” lớn Heerenveen thừa nhận tình trạng báo động đỏ
“Sếp” lớn Heerenveen thừa nhận tình trạng báo động đỏ

(Dân trí) - Chia sẻ trước báo giới, Giám đốc điều hành của Heerenveen, Cees Roozemond thừa nhận CLB đang trải qua báo động đỏ về tài chính và tiếp tục phải cắt giảm nhân sự.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:20

ESPN: “V-League trở lại truyền cảm hứng cho bóng đá khu vực”
ESPN: “V-League trở lại truyền cảm hứng cho bóng đá khu vực”

(Dân trí) - Trong một bài viết mới đây được đăng trên kênh truyền thông nổi tiếng ESPN, họ miêu tả V-League là giải đấu trở lại sớm nhất trong khu vực, tạo điều kiện cho các CLB Việt Nam thi đấu tốt ở cúp châu Á.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:30

Đại chiến Nam Định - HA Gia Lai "hâm nóng" bóng đá Việt Nam
Đại chiến Nam Định - HA Gia Lai "hâm nóng" bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - Chắc chắn cả HA Gia Lai lẫn Nam Định đều không phải là các đội mạnh tại cúp quốc gia, nhưng cặp đấu giữa họ vẫn đáng chú ý, bởi đây là trận đấu chính thức đầu tiên của bóng đá nội sau dịch Covid-19.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:00

Chiêm ngưỡng “tổ ấm” hơn 481 tỷ đồng của Harry Kane
Chiêm ngưỡng “tổ ấm” hơn 481 tỷ đồng của Harry Kane

(Dân trí) - Chàng tiền đạo số 1 của Tottenham hiện đang cùng bà xã Katie Goodland cư ngụ tại một siêu dinh thự có giá lên tới 17 triệu bảng Anh (hơn 481 tỷ đồng).

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:23

ĐÁNG QUAN TÂM
HLV Park Hang Seo: “Thắng Malaysia, đội tuyển Việt Nam có lợi thế đi tiếp”
HLV Park Hang Seo: “Thắng Malaysia, đội tuyển Việt Nam có lợi thế đi tiếp”

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo cho rằng cuộc đối đầu với Malaysia mang tính bản lề, giúp đội tuyển Việt Nam tiến gần hơn với tấm vé đi tiếp tại bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:50

Xuân Trường và dàn sao HA Gia Lai tập luyện chờ đấu Nam Định
Xuân Trường và dàn sao HA Gia Lai tập luyện chờ đấu Nam Định

(Dân trí) - Buổi tập chiều 22/5 của CLB HA Gia Lai, trước trận đấu với Nam Định tại cúp quốc gia có sự xuất hiện của tiền vệ Lương Xuân Trường, hứa hẹn ngày trở lại rất gần của tiền vệ tài hoa này.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:46

Đại sư Thái Cực Quyền thắng võ sĩ MMA châu Âu: Chỉ là giả mạo?
Đại sư Thái Cực Quyền thắng võ sĩ MMA châu Âu: Chỉ là giả mạo?

(Dân trí) - Đại sư 69 tuổi của phái Thái Cực Quyền, Mã Bảo Quốc từng khoe khoang hạ gục võ sĩ MMA châu Âu trong quá khứ. Nhưng tất cả chỉ là chiêu trò giả mạo?

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:01

Chelsea cho phép Kante nghỉ hết cả mùa giải nếu vẫn sợ Covid-19
Chelsea cho phép Kante nghỉ hết cả mùa giải nếu vẫn sợ Covid-19

(Dân trí) - Mặc dù Kante có buổi tập đầu tiên cùng CLB Chelsea nhưng sau đó anh lại xin nghỉ vì vẫn lo sợ dịch Covid-19. Đáng chú ý HLV Lampard đồng ý cho cầu thủ người Pháp nghỉ hết cả mùa giải.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:58

Buriram United gây sốc khi muốn chiêu mộ Daniel Sturridge
Buriram United gây sốc khi muốn chiêu mộ Daniel Sturridge

(Dân trí) - Theo báo giới Thái Lan, CLB Buriram United đang muốn chiêu mộ ngôi sao Daniel Sturridge để tăng cường sức mạnh hàng công.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:52

HLV Park Hang Seo đến Thiên Trường “xem giò” cầu thủ HA Gia Lai
HLV Park Hang Seo đến Thiên Trường “xem giò” cầu thủ HA Gia Lai

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo có mặt trên sân Thiên Trường để theo dõi trận đấu giữa Nam Định và HA Gia Lai, trong khuôn khổ vòng loại cúp Quốc gia 2020, 18h ngày 23/5.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:24

Văn Lâm nhận trợ cấp “thất nghiệp”, được bật đèn xanh để ra đi
Văn Lâm nhận trợ cấp “thất nghiệp”, được bật đèn xanh để ra đi

(Dân trí) - Theo tờ Bangkok Post, Tổng cục thể thao Thái Lan đã hỗ trợ cho mỗi cầu thủ 5.000 baht/tháng để trang trải cuộc sống trong thời gian “thất nghiệp”. Bên cạnh đó, Văn Lâm cũng được bật đèn xanh để ra đi.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:49

Harry Kane và Son Heung Min hăng say tập luyện cùng đồng đội
Harry Kane và Son Heung Min hăng say tập luyện cùng đồng đội

(Dân trí) - Harry Kane bắt đầu tập luyện trở lại sau chấn thương, Son Heung Min cũng trở về Tottenham sau khóa nghĩa vụ quân sự 3 tuần ở Hàn Quốc. Cả hai cho thấy sự quyết tâm khi bóng đá trở lại.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:48

Biểu diễn khinh công, cao thủ Võ Đang gặp họa
Biểu diễn khinh công, cao thủ Võ Đang gặp họa

(Dân trí) - Đạo trưởng Võ Đang, Trần Sư Hành đã liên tiếp nhận được những lời thách đấu sau khi biểu diễn khinh công.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 01:47

“Nghiện” cắn người, Luis Suarez vẫn được “nạn nhân” ngưỡng mộ
“Nghiện” cắn người, Luis Suarez vẫn được “nạn nhân” ngưỡng mộ

(Dân trí) - Dù từng bị Luis Suarez cắn ở World Cup 2014 nhưng trung vệ Giorgio Chiellini vẫn ngưỡng mộ cầu thủ người Uruguay bởi sự tinh ranh.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 01:45

Cựu ngôi sao Juventus từ chối dẫn dắt đội tuyển UAE
Cựu ngôi sao Juventus từ chối dẫn dắt đội tuyển UAE

(Dân trí) - Dù được chào mới mức lương 2 triệu USD//tháng, tuy nhiên cựu ngôi sao Juventus, Paulo Sousa đã từ chối dẫn dắt đội tuyển UAE.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:14

Ed Woodward: “Man Utd đang đối mặt với giai đoạn thử thách nhất”
Ed Woodward: “Man Utd đang đối mặt với giai đoạn thử thách nhất”

(Dân trí) - Theo Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward, Man Utd đang đối mặt với một trong những giai đoạn thử thách nhất trong lịch sử câu lạc bộ vì đại dịch Covid-19

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:44