Khi đội tuyển Thái Lan không có đối thủ ngang tầm ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Khi HLV Miura phát biểu “Không biết bao giờ bóng đá Việt Nam mới bằng Thái Lan” tin rằng vị HLV người Nhật nói thật. Vì cơ bản trong khi đội tuyển Việt Nam vẫn giẫm chân tại chỗ, trong khi bóng đá Thái Lan đang tiến bước mạnh mẽ để gia nhập trình độ châu lục.

Đội tuyển Thái Lan đang đứng đầu bảng F khá vững chắc, trên cả đội vô địch châu Á năm 2007 là Iraq, trước đó họ vào đến bán kết Aisad 2014. Những thành tích tốt liên tiếp phản ánh họ không phải hề ăn may ở các đấu trường cấp châu lục trở lên.

Đấy là chưa tính đến những danh hiệu vô địch SEA Games 2013, 2015, AFF Cup 2014, nơi các đội bóng đất Chùa Vàng chứng minh họ hầu như không có đối thủ ngang tầm ở Đông Nam Á (đặc biệt trận chung kết SEA Games 2015 họ đá như thể đang hủy diệt đối thủ Myanmar).

 

HLV Kiatisuk đã xây dựng một đội tuyển Thái Lan đầy chất lượng - Ảnh: Gia Hưng
HLV Kiatisuk đã xây dựng một đội tuyển Thái Lan đầy chất lượng - Ảnh: Gia Hưng

 

Đó là về mặt thành tích, còn về lối chơi, thế hệ cầu thủ Thái Lan bây giờ của những Chanathip, Adisak, Theerathon, Kroekrit… đang sở hữu tư duy chơi bóng hết sức hiện đại, dựa trên tốc độ cao và sự chính xác cao độ, trên nền tảng thể lực sung mãn.

Khi đá với các đội ở đẳng cấp hàng đầu châu Á bây giờ như Iraq, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên… Thái Lan cũng không lép về. Họ có thể thắng hoặc thua về mặt tình huống, nhưng không thua về mặt thế trận.

Lối chơi của họ có đường ra, tức là vẫn có thể tấn công khi cần, có thể giữ bóng và phối hợp theo ý họ, dàn xếp các pha lên bóng đúng ý đồ và đúng đấu pháp của HLV. Ngay cả khi Thái Lan thua Hàn Quốc ở bán kết Asiad 2014 (diễn ra ở Hàn Quốc), người ta cũng đã nói rất nhiều về công tác trọng tài trong trận đấu ấy. Còn người Thái tin rằng nếu trận đấy diễn ra trên sân trung lập, Thái Lan hoàn toàn có thể giành kết quả tốt hơn.

Còn khi CHDCND Triều Tiên vượt qua Thái Lan bằng chiến thắng sít sao ở trận giao hữu tại Bangkok vài tháng trước, HLV của đội bóng Đông Bắc Á cũng phải nức nở khen đội bóng Đông Nam Á, và thừa nhận CHDCND Triều Tiên phải rất nhọc nhằn và may mắn mới có được chiến thắng ấy.

 

Người Thái ở đẳng cấp vượt trội so với khu vực Đông Nam Á - Ảnh: Gia Hưng
Người Thái ở đẳng cấp vượt trội so với khu vực Đông Nam Á - Ảnh: Gia Hưng

 

Trước đó không lâu, đội tuyển U23 Thái Lan còn cầm hòa chính đội tuyển U23 CHDCND Triều Tiên ở vòng loại U23 châu Á, để đường hoàng vào VCK theo cửa lớn.

Tức là hiện tại, bóng đá Thái Lan đã không còn dừng ở mức gây khó dễ cho các đội bóng có trình độ châu lục, mà còn đủ sức đánh bại chính các đội bóng ấy bất cứ lúc nào.

Một đội tuyển Thái Lan như thế chắc chắn đã trên tầm Đông Nam Á và cách xa trình độ với bóng đá Việt Nam. Họ làm được tất cả những điều đó nhờ vào việc cải thiện chất lượng con người trong bóng đá Thái Lan, cải thiện chất lượng giải quốc nội, trước khi từ giải quốc nội có chất lượng tốt đấy sản sinh ra nguồn cầu thủ có chất lượng tương xứng.

Kim Điền

Tin liên quan
Đang được quan tâm