1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

IOC chuẩn bị nhiều phương án khác nhau cho Olympic Tokyo 2020

(Dân trí) - Đứng trước những phán ứng trái chiều về việc hoãn hay không hoãn Olympic Tokyo, Chủ tịch Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach tiết lộ đang tính đến nhiều phương án khác nhau cho đại hội.

Mới nhất, uỷ ban Olympic Na Uy kêu gọi nên hoãn Olympic Tokyo năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Trong khi đó, phía chủ nhà Nhật Bản vẫn muốn tổ chức đại hội đúng thời điểm (từ 24/7 – 9/8) đã định, đồng thời hy vọng dịch Covid-19 có thể được khống chế trước khi Thế vận hội mùa Hè năm nay bắt đầu.

IOC chuẩn bị nhiều phương án khác nhau cho Olympic Tokyo 2020 - 1
Chủ tịch IOC Thomas Bach tiết lộ sẽ có những phương án khác nhau cho Thế vận hội mùa Hè năm nay

Giữa những quan điểm khác nhau của các nước và các tổ chức thành viên, Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) phải lên tiếng. Chủ tịch IOC Thoms Bach nói: “Chúng tôi sẽ xem xét những kịch bản khác nhau cho đại hội”.

“Chúng ta hiện không biết diễn biến tới đây rồi sẽ như thế nào. Hiện có nhiều luồng ý kiến khác nhau từ các quốc gia khác nhau và từ các liên đoàn thể thao trên toàn thế giới, ở thời điểm còn khoảng 4 tháng rưỡi nữa là đại hội sẽ khai mạc” – ông Thoms Bach thông tin thêm. 

Các kịch bản khác nhau được người đứng đầu Uỷ ban Olympic quốc tế nhắc đến, bao gồm 3 phương án chính, đó là giữa nguyên thời gian tổ chức Olympic, lùi thời điểm tranh tài hoặc huỷ Thế vận hội mùa Hè năm nay.

IOC chuẩn bị nhiều phương án khác nhau cho Olympic Tokyo 2020 - 2
Tương lai của Olympic Tokyo 2020 vẫn chưa có gì chắc chắn, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hiện tại, vòng loại Olympic Tokyo 2020 ở nhiều nội dung vẫn chưa thể kết thúc theo đúng kế hoạch, do các cuộc tranh tài ở vòng loại phải tạm hoãn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chủ tịch IOC Thomas Bach cũng thông tin rằng tuỳ theo diễn biến của dịch bệnh, cũng như khuyến cáo từ các tổ chức y tế toàn cầu, IOC sẽ ra quyết định mới về Olympic Tokyo. 

Ông Bach nói: “Thật khó nói chính xác thời điểm chúng tôi công bố quyết định chính thức cho tương lai của Olympic Tokyo 2020, điều này sẽ dựa trên diễn biến của dịch Covid-19 trong những ngày tới”

Ngoài Olympic, thì Paralympic dành cho các VĐV khuyết tật vẫn chưa có kế hoạch thay đổi thời điểm tổ chức (từ 25/8 – 6/9), cho dù Uỷ ban thể thao người khuyết tật quốc tế thừa nhận những vấn đề về sức khoẻ mà các VĐV người khuyết tật có thể gặp phải trong giai đoạn hiện tại.

Thiện Nhân