1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Indonesia trở thành quốc gia thứ ba bị tước quyền đăng cai World Cup U20

Sông Lam

(Dân trí) - Indonesia đã trở thành quốc gia thứ ba trong lịch sử bị Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tước quyền đăng cai World Cup U20 khi để chính trị can thiệp vào thể thao.

"Sau cuộc họp hôm nay giữa Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) Erick Thohir, FIFA đã quyết định, do hoàn cảnh hiện tại, loại bỏ Indonesia đăng cai tổ chức World Cup U20 2023", tuyên bố của FIFA cho biết tối 29/3.

Indonesia trở thành quốc gia thứ ba bị tước quyền đăng cai World Cup U20 - 1

Indonesia chính thức bị FIFA tước quyền đăng cai World Cup U20 2023 (Ảnh: Bola).

FIFA cũng nhấn mạnh rằng thời gian tổ chức giải World Cup U20 2023 (từ ngày 20/5 - 11/6/2023) vẫn không thay đổi. Dù vậy FIFA chưa xác nhận nước nào sẽ thay thế Indonesia đăng cai giải đấu này.

Như vậy Indonesia trở thành quốc gia thứ ba trong lịch sử bị FIFA (sau Nam Tư và Iraq) tước quyền đăng cai World Cup U20. 

Nam Tư (cũ) là nước chủ nhà của World Cup U20 vào năm 1993, nhưng bị tước quyền đăng cai do cuộc nội chiến của nước này trong năm đó tạo ra nhiều bất ổn. Tình hình chính trị căng thẳng khiến FIFA quyết định chuyển địa điểm tổ chức sang Australia.

Chính trị can thiệp vào thể thao cũng là nguyên nhân khiến Iraq không thể tổ chức World Cup U20 vào năm 2003. Cuộc chiến quân sự giữa Mỹ với Iraq 20 năm trước buộc FIFA phải dời địa điểm tổ chức đến UAE vào năm đó.

Phản ứng trước quyết định tước quyền đăng cai World Cup U20 2023, Chủ tịch PSSI Erick Thohir tuyên bố: "Chúng ta phải chấp nhận quyết định của FIFA về việc hủy bỏ tổ chức sự kiện mà chúng ta đang mong chờ. Indonesia là thành viên của FIFA.

Vì vậy đối với các vấn đề bóng đá quốc tế, chúng ta phải tuân thủ các quy định được đặt ra. Chúng ta phải mạnh mẽ. Tôi yêu cầu tất cả những người yêu bóng đá Indonesia hãy ngẩng cao đầu trước quyết định khó khăn này của FIFA".