Thứ hai, 09/11/2015 - 00:00

Huấn luyện viên bóng rổ Nguyễn Thiên Sơn: “Tôi được như hôm nay là nhờ mẹ”

Từ một cậu bé đam mê và tự mày mò tập chơi bóng rổ ngày nào giờ đã trở thành vận động viên vàng của bóng rổ Tp.HCM, hiện tại là huấn luyện viên của Liên đoàn bóng rổ Tp.HCM. Có được thành công ấy, Nguyễn Thiên Sơn cho rằng “công đầu” thuộc về mẹ.

Tin vào quyết định của con

Quay trở lại 10 năm trước, bóng rổ là một môn thể thao rất mới với Việt Nam thế nhưng với tư tưởng cấp tiến và khi biết lợi ích của bóng rổ của mình, mẹ Nguyễn Thiên Sơn đã mạnh dạn ủng hộ anh theo đuổi môn thể thao này để tăng chiều cao, phát triển thể lực và trí lực.

Nguyễn Thiên Sơn cho biết: “Tuy tôi tự lập từ rất sớm, nhưng mẹ đóng vai trò quan trọng đối với con đường theo đuổi sự nghiệp bóng rổ của mình. Nhớ lại thời điểm 1995, bóng rổ chưa phổ biến như ngày hôm nay, khi thấy tôi đam mê bóng rổ hơn tất cả, mẹ và gia đình ban đầu cũng lo lắng và ngăn cản vì sợ con lơ là việc học, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng khi thấy được vai trò của bóng rổ như tăng chiều cao, độ dẻo dai cơ thể, tinh thần đồng đội… thì mẹ lại dần ủng hộ tôi theo đuổi đam mê của mình”.

Huấn luyện viên bóng rổ Nguyễn Thiên Sơn: “Tôi được như hôm nay là nhờ mẹ” - 1

Theo kinh nghiệm của Nguyễn Thiên Sơn, “Với tôi, bóng rổ là môn thể thao giúp phát triển cả thể lực, trí tuệ cũng như tinh thần của mình. Môn thể thao này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, phát triển chiều cao chiều cao mà còn kích thích sự linh hoạt của cơ thể. Chơi môn này cũng gia tăng tinh thần làm việc nhóm, gắn kết đồng đội, truyền tài một lối sống lành mạnh, lối sống đẹp đến người chơi lẫn người xem”. Đây chính là “lí lẽ” để anh thuyết phục mẹ thuận theo đam mê của mình.

Ủng hộ con tuyệt đối, dù cách làm của con “không giống ai”

“Thời gian ấy, tôi chơi bóng với 12 – 13 tiếng mỗi ngày mà không thấy mệt mỏi. Tôi tham gia rất nhiều giải đấu, từ “tàn tàn” đến chuyên nghiệp để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Dấu mốc quan trọng nhất có lẽ là Cúp Bóng rổ Festival trường học của MILO. Đây là giải đấu quan trọng, giúp tôi nhìn rõ hướng đi của mình hơn và quyết tâm trở thành một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp”. Thế rồi Nguyễn Thiên Sơn quyết định tạm dừng mọi công việc, kể cả việc học để toàn tâm toàn ý với bóng rổ.

Nguyễn Thiên Sơn là gương mặt tiêu biểu thay mặt các thế hệ vận động viên đi trước phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm Bóng rổ Học đường Tp.HCM
Nguyễn Thiên Sơn là gương mặt tiêu biểu thay mặt các thế hệ vận động viên đi trước phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm Bóng rổ Học đường Tp.HCM

Quyết định này là kết quả của chuỗi ngày dài cân nhắc kỹ lưỡng. Vì nó đồng nghĩa với một tương lai khó đoán định, một sự nghiệp có lẽ sẽ rất bấp bênh của con trai. Thế nhưng, chứng kiến niềm đam mê bất tận của con, mẹ Sơn đã dần xuôi với quyết định này. Không chỉ vậy, bà trở thành nguồn lực cổ vũ Nguyễn Thiên Sơn không chỉ về tinh thần mà còn về dinh dưỡng hằng ngày, giúp anh luôn đủ năng lượng để bền bỉ tập luyện và theo đuổi ước mơ.

Được biết, mãi đến năm 26 tuổi, Nguyễn Thiên Sơn mới hoàn thành việc học của mình. Nhưng Thiên Sơn dù cảm thấy phải bỏ lỡ nhiều thứ nhưng vẫn không hối tiếc. Anh thấy mình hạnh phúc và may mắn khi nhận được sự ủng hộ của mẹ.

Thế mới thấy, đằng sau sự thành công của một người đàn ông, luôn là bàn tay của người phụ nữ. Với vận động viên bóng rổ Nguyễn Thiên Sơn, mẹ chính là nền tảng để anh có được thành công như ngày hôm nay. Nếu không có sự ủng hộ và chăm sóc của mẹ, chắc chắn, bóng rổ Tp.HCM sẽ không có được một Vận động viên Vàng, một huấn luyện viên bóng rổ tài năng- Nguyễn Thiên Sơn của ngày hôm nay.

untitled-1447036514871

Giải bóng rổ Festival trường học – Cúp MILO chính là sân chơi đầu tiên mà Nguyễn Thiên Sơn tham dự, bước đầu tiên để anh theo đuổi sự nghiệp chuyên nghiệp sau này chính là kết quả của sự nỗ lực của Liên đoàn bóng rổ Tp.HCM và Nestlé MILO để tạo sân chơi bóng rổ chính quy cho người đam mê bộ môn này. Vừa qua, Liên đoàn Bóng rổ Tp.HCM cùng Nestlé MILO đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Nestlé MILO đồng hành cùng giải bóng rổ TP.HCM và hai bên cam kết tiếp tục đồng hành, cùng nhau nâng nền bóng rổ, thể thao học đường nước nhà lên tầm cao mới.