1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Hòa Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam vươn lên hạng 96 thế giới

Sông Lam

(Dân trí) - Sau trận hòa trước Nhật Bản với tỷ số 1-1, đội tuyển Việt Nam đã thăng hai bậc trên bảng xếp hạng FIFA và vẫn nằm trong top 100 thế giới.

Theo tính toán của Football Ranking, tuyển Việt Nam được cộng thêm 7,37 điểm khi xuất sắc cầm hòa 1-1 trước Nhật Bản ngay trên sân khách tối 29/3. Sở dĩ đội tuyển Việt Nam nhận số điểm cao sau trận hòa này là nhờ Nhật Bản có vị trí và đẳng cấp chênh lệch so với Việt Nam trên bảng xếp hạng Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Số điểm đội tuyển Việt Nam có được trước Nhật Bản phần nào bù vào việc tuyển Việt Nam mất 10,54 điểm sau trận thua 0-1 trước Oman hôm 24/3.

Hòa Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam vươn lên hạng 96 thế giới - 1

Tuyển Việt Nam tăng hai bậc trên bảng xếp hạng FIFA sau khi xuất sắc cầm hòa Nhật Bản ở vòng loại World Cup (Ảnh: AP).

Sau 2 lượt trận cuối, thầy trò HLV Park Hang Seo bị trừ 3,17 điểm, nhưng vẫn tăng 2 bậc lên hạng 96 thế giới với 1.215,38 điểm. Nguyên nhân đến từ việc hai đội xếp trên là Lebanon và Congo thi đấu không thành công ở vòng loại World Cup và bị trừ nhiều điểm số.

Thứ hạng 96 FIFA giúp tuyển Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu Đông Nam Á và thứ 16 châu Á.

Trong khi đó, trận hòa trước tuyển Việt Nam khiến Nhật Bản đánh mất ngôi số một châu Á vào tay Iran. Họ đứng hạng 22 thế giới với 1.553,45 điểm, trong khi Iran xếp hạng 21 với 1.564,49 điểm.

Australia với 2 trận thua trước Nhật Bản và Saudi Arabia, bị trừ tới 24,57 điểm, tụt 5 bậc xuống hạng 42 thế giới. Oman thăng tiến nhiều nhất khi vươn lên hạng 75 thế giới, sau hai trận thắng tuyển Việt Nam và Trung Quốc.

Hòa Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam vươn lên hạng 96 thế giới - 2

Dù cũng có một trận hòa và một trận thua như Việt Nam, tuyển Trung Quốc lại bị tụt hai bậc trên bảng xếp hạng FIFA (Ảnh: Getty).

Tuyển Trung Quốc với việc hòa Saudi Arabia và thua Oman ở hai lượt cuối cũng bị trừ 9,8 điểm, tụt hai bậc trên bảng xếp hạng xuống vị trí 77 thế giới.

Ở khu vực Đông Nam Á, tuyển Thái Lan cũng tận dụng các ngày FIFA Day để đá giao hữu. "Voi chiến" thắng Nepal và Suriname, được cộng 7,54 điểm, tăng một bậc lên hạng 111 thế giới.

Hòa Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam vươn lên hạng 96 thế giới - 3

Thứ hạng các đội châu Á sau 2 lượt trận cuối vòng loại thứ 3 World Cup. Ảnh: Football Ranking.

Hòa Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam vươn lên hạng 96 thế giới - 4