1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

HLV Park Hang Seo yên tâm với hàng thủ của đội tuyển Việt Nam

Trọng Vũ

(Dân trí) - Thoải mái thử nghiệm nhân sự cho hàng tiền vệ và hàng tiền đạo, nhưng với hàng hậu vệ và thủ môn, HLV Park Hang Seo giữ sự ổn định cho tuyến này trong trận gặp Singapore bằng những cầu thủ tốt nhất.

5/6 vị trí từ hàng hậu vệ trở xuống của đội tuyển Việt Nam trong trận gặp Singapore tối 21/9 là những vị trí đủ sức thi đấu chính thức cho đội ở các giải quốc tế. Những người này gồm thủ môn Đặng Văn Lâm, các trung vệ Trần Đình Trọng, Bùi Tiến Dũng, Bùi Hoàng Việt Anh, cùng hậu vệ phải Hồ Tấn Tài.

Duy chỉ có hậu vệ trái Phan Tuấn Tài là người lần đầu được lên tuyển, lần đầu được đá chính thức cho đội tuyển quốc gia.

HLV Park Hang Seo yên tâm với hàng thủ của đội tuyển Việt Nam - 1

Trung vệ Bùi Tiến Dũng mang băng thủ quân của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Singapore (Ảnh: Hải Long).

Điều đó cho thấy HLV Park Hang Seo hiện rất yên tâm với hàng phòng ngự. Ông không cần thử nghiệm thêm ở khu vực này, đồng thời cũng không nên thử nghiệm quá nhiều, bởi hàng thủ là khu vực xung yếu mà các đội bóng và các HLV không muốn mạo hiểm.

Ngay cả người lần đầu đá chính Phan Tuấn Tài cũng là gương mặt cực kỳ có triển vọng của bóng đá Việt Nam, được dự báo sẽ là hậu vệ cánh trái hàng đầu của bóng đá nội trong thời gian ngắn tới đây.

Dù còn một số bỡ ngỡ và hơi căng thẳng trong lần đầu được thi đấu cho đội tuyển quốc gia ở một trận cầu quốc tế, nhưng Phan Tuấn Tài cũng đã thực hiện một số tình huống chuyền bóng và tạt bóng rất thông minh.

HLV Park Hang Seo yên tâm với hàng thủ của đội tuyển Việt Nam - 2

5/6 cầu thủ thi đấu từ hàng hậu vệ trở xuống của đội tuyển Việt Nam ở trận gặp Singapore đủ khả năng đá chính cho đội tuyển ở mọi giải đấu quốc tế (Ảnh: Khoa Nguyễn).

Khách quan mà nói, Tuấn Tài phòng ngự không mạnh mẽ và kinh nghiệm như Đoàn Văn Hậu, nhưng ở khả năng tham gia tấn công và tạt bóng, cầu thủ đang khoác áo Viettel thậm chí còn có điểm nhỉnh hơn. Thậm chí, phong cách của Phan Tuấn Tài ít nguy cơ dính thẻ hơn hẳn phong cách chơi có phần hơi thiếu kiềm chế của Đoàn Văn Hậu trong thời gian gần đây. 

HLV Park Hang Seo hiện khá may mắn khi sở hữu dàn cầu thủ rất đồng đều mà bóng đá Việt Nam đang có, đặc biệt là sự đồng đều ở hàng phòng ngự.

Ở hàng thủ có 3 trung vệ mà HLV Park Hang Seo sử dụng tối 21/9, ba người đá chính gồm Trần Đình Trọng, Bùi Tiến Dũng và Bùi Hoàng Việt Anh. 

Trong số này, Đình Trọng và Tiến Dũng là hai trong số những trung vệ có khả năng đọc tình huống tốt nhất bóng đá nội, họ thường nhanh hơn đối phương một nhịp để cắt bóng, nhờ khả năng đọc tình huống tốt hơn.

HLV Park Hang Seo yên tâm với hàng thủ của đội tuyển Việt Nam - 3

Trung vệ Đình Trọng trở lại, chỉ huy tốt hàng thủ đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Kim Chi).

Bất lợi duy nhất của họ là thể hình (Đình Trọng cao 1m75, Tiến Dũng cao 1m76), nhưng HLV Park Hang Seo đã bù lại bằng Bùi Hoàng Việt Anh (1m86) chơi ngay cạnh họ, khi cần ông Park tung thêm Nguyễn Thanh Bình (1m84) vào sân. Đấy là chưa kể Quế Ngọc Hải (1m80) còn chưa xuất trận.

Vị trí đáng lo nhất trong số các trung vệ của đội tuyển Việt Nam hiện nay chỉ là Đỗ Duy Mạnh, cầu thủ đã chậm đi nhiều so với chính anh 2 - 3 năm trước, đồng thời còn đáng lo về phong cách thi đấu quá nhiều tiểu xảo và quá thiếu kiềm chế trong thời gian gần đây.

Nhưng bù lại, HLV Park Hang Seo có thêm Lương Duy Cương (1m81), người vừa có thể vừa đá tốt ở vị trí tiền vệ trung tâm, vừa có khả năng chơi tốt ở vị trí trung vệ. 

Hàng hậu vệ này nếu được đặt thêm tiền vệ trung tâm Đỗ Hùng Dũng ngay phía trước, sẽ tạo nên hàng thủ rất mạnh cho đội tuyển Việt Nam, tạo tiền đề để HLV Park Hang Seo yên tâm bố trí các phương án tấn công.