1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

HLV Nishino cho cầu thủ nghỉ ngơi, chưa vội triệu tập U23 Thái Lan

(Dân trí) - Khác với Việt Nam, vừa kết thúc SEA Games 30 liền bắt tay ngay vào kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển U23 Việt Nam tham dự giải U23 châu Á 2020, đội tuyển Thái Lan đã cho cầu thủ nghỉ ngơi gần một tháng và chính huấn luyện viên Akira Nishino đưa ra quyết định này.

U22 Thái Lan kết thúc hành trình tại SEA Games 30 sớm hơn dự kiến, họ không thể vượt qua vòng bảng nên về nước vào ngày 6/12, ngay lập tức huấn luyện viên Akira Nishino xả trại, cho cầu thủ được trở về nhà nghỉ ngơi. Chiến lược gia người Nhật Bản quyết định triệu tập tuyển U23 Thái Lan vào ngày 26/12.

Tuy nhiên, các cầu thủ U23 Thái Lan cũng sẽ nghỉ hai ngày 31/12 và 1/1/2020 để chào đón năm mới, họ tập trung trở lại vào ngày 2/1/2020 để thực sự bắt tay vào hành trình chuẩn bị cho giải U23 châu Á 2020 được tổ chức ở Thái Lan.

HLV Nishino cho cầu thủ nghỉ ngơi, chưa vội triệu tập U23 Thái Lan - 1

Ông Nishino sẽ cho cầu thủ nghỉ ngơi gần một tháng

Chia sẻ về việc để các cầu thủ được nghỉ ngơi gần một tháng, huấn luyện viên Nishino cho biết:

“Tôi nhận thức rõ về những lo ngại trong việc chuẩn bị chiến thuật. Và muốn có sự phát triển nội lực cho một thời gian dài, nhưng nếu các cầu thủ đến trại tập trung với điều kiện thể chất không tốt, không được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ có nguy cơ gặp chấn thương. Điều đó chắc chắn không tốt để chuẩn bị cho một đội giải đấu”.

“Chúng tôi cần các cầu thủ được nghỉ ngơi đúng lúc, họ cần được thoải mái cả cơ thể và tinh thần để có thể  thoải mái tiếp nhận mọi chi tiết trong quá trình đào tạo và các chiến thuật khác nhau”.

HLV Nishino cho cầu thủ nghỉ ngơi, chưa vội triệu tập U23 Thái Lan - 2

U22 Thái Lan thất bại nặng nề ở SEA Games khi bị loại ngay sau vòng bảng

Trước khi SEA Games 30 diễn ra, ông Nishino từng nói lịch thi đấu ở giải đấu này không phù hợp cho các cầu thủ chuyên nghiệp, bởi họ đã phải thi đấu quá nhiều trong năm vừa qua, cũng như số cầu thủ theo quy định được tham dự SEA Games quá ít, trong khi mật độ trận đấu lại dày đặc.

“Tôi muốn thấy cầu thủ trở lại trại tập trung với một cảm giác mới mẻ. Như khởi đầu mới với những cảm xúc mới. Đây là giai đoạn đầu mùa giải, tôi nghĩ rằng sẽ thúc giục làm cho các cầu thủ mong muốn được tập luyện và khát khao được thi đấu nhiều hơn nữa”.

“Ở những trận đấu tại SEA Games vừa qua, tôi thấy rằng các cầu thủ của mình rất mệt mỏi. Họ liên tục thi đấu ở giải VĐQG, cúp QG, rồi cả ở đội tuyển quốc gia. Kể từ khi vô địch SEA Games 2017, một số cầu thủ đã thi đấu liên tục ở các cập đội tuyển quốc gia khiến họ tích tụ mệt mỏi do có ít thời gian nghỉ ngơi”.

“Để thay đổi không khí ấy, tôi muốn các cầu thủ rời xa bóng đá một thời gian. Để có thể trở lại câu lạc bộ và thực hiện quá trình phục hồi cơ thể”.

HLV Nishino cho cầu thủ nghỉ ngơi, chưa vội triệu tập U23 Thái Lan - 3

Các cầu thủ U23 Thái Lan sẽ chỉ trở lại tập trung vào 26/12

Ông Nishino cũng từng thể hiện sự biết ơn đối với các câu lạc bộ khi họ để các đội tuyển trẻ quốc gia sử dụng các tài năng được chính các CLB ươm mầm. Vì thế, chiến lược gia người Nhật Bản cũng cho rằng các cầu thủ nên trở về CLB để chuẩn bị cho mùa giải mới, đó mới là nhiệm vụ đầu tiên, thay vì tập trung dài hạn lên tuyển:

“Chúng tôi tôn vinh các cầu thủ và các câu lạc bộ mọi lúc. Do đó, những cầu thủ đã kết thúc mùa giải từ câu lạc bộ phải trở về để chuẩn bị cho mùa giải mới cùng đội bóng chủ quản trước khi trở lại tập trung làm nhiệm vụ ở tuyển quốc gia vào tháng 1”, ông Nishino kết luận.

Mặc dù khoảng thời gian cầu thủ U23 Thái Lan nghỉ ngơi khá dài, song huấn luyện viên Nishino cũng có gần hai tuần để chuẩn bị cùng dàn cầu thủ trẻ của Thái Lan trước khi bước vào vòng chung kết U23 châu Á.  Theo đánh giá của các chuyên gia bóng đá Thái Lan, khoảng thời gian chuẩn bị trên không đủ để ông Nishino có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Việt Bách