Thứ hai, 01/02/2016 - 17:00

HLV mới sẽ thừa hưởng những gì từ người tiền nhiệm Miura?

Dân trí

HLV Miura không phải chỉ có những khuyết điểm, mà trong khoảng chưa tới 2 năm tại vị ở vị trí HLV trưởng các đội tuyển, ông vẫn làm được khá nhiều, đồng thời để lại nhiều di sản quý giá cho người kế nhiệm mình.

Ngay về vấn đề lực lượng, dư luận trong nước gần đây vẫn hay nói về lứa Công Phượng và các đồng đội, xuất thân từ lò đào tạo của bầu Đức. Thế nhưng, bóng đá Việt Nam hiện không có riêng lứa ấy đáng theo dõi, mà vẫn có rất nhiều cầu thủ hứa hẹn khác. Điều đáng chú ý những cầu thủ dạng này được phát hiện, hoặc được nâng tầm thông qua bàn tay của HLV Miura.

Hai cái tên đáng chú ý nhất trong số những cầu thủ nổi bật được nâng tầm dưới thời vị HLV người Nhật chắc chắn là trung vệ Quế Ngọc Hải và tiền vệ cánh Huy Toàn. Họ đều là những cầu thủ thuộc vào loại tốt nhất ở vị trí của họ hiện tại, xét trên mặt bằng bóng đá Việt Nam.

 

HLV Miura để lại khá nhiều di sản quý giá cho người kế nhiệm ông (ảnh: Gia Hưng)
HLV Miura để lại khá nhiều di sản quý giá cho người kế nhiệm ông (ảnh: Gia Hưng)

 

Quế Ngọc Hải không chỉ là trung vệ tốt nhất từ sau thế hệ của Phước Tứ, Minh Đức, mà hiện còn là thủ lĩnh ở đội tuyển. Trong khi đó, Huy Toàn chỉ sau 1 năm chói sáng cùng đội tuyển U23 Việt Nam tại Asiad và đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2014 đã sánh ngang với những ngôi sao của bóng đá nội gồm Thành Lương, Văn Quyết, Minh Tuấn ở vị trí tiền vệ cánh.

Những cầu thủ từng được HLV Miura nâng tầm còn phải kể thêm Huy Hùng (Quảng Nam), Mạch Hồng Quân (Than Quảng Ninh), Bùi Tiến Dũng (Viettel), thủ môn Phí Minh Long (Hà Nội T&T)…

Riêng Bùi Tiến Dũng dù được biết đến từ thời đá cho U19 Việt Nam, nhưng thật ra lúc đó Tiến Dũng đá khá tầm thường, vì cơ bản HLV Graechen Guillaume của đội tuyển U19 Việt Nam hầu như không biết dạy học trò kỹ năng chơi phòng ngự. Chỉ đến thời HLV Miura, Tiến Dũng mới phát huy tốt hơn khả năng đọc trận đấu và khả năng bọc lót trong phòng ngự của chính Tiến Dũng.

Còn những phát hiện mới của HLV Miura có thể kể đến Duy Mạnh (Hà Nội T&T) và Ngọc Thắng (SHB Đà Nẵng). Những người hầu như vô danh trước khi vị HLV người Nhật xuất hiện, nhưng hiện là các gương mặt sáng giá của bóng đá Việt Nam.

Gần cả đội hình có thể đá chính ở cấp độ đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia, di sản mà HLV Miura để lại cho người kế nhiệm không phải là nhỏ.

Ngoài yếu tố con người, thì một di sản khác mà HLV Miura để lại cho người tiếp nối ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia là nền tảng thể lực. Nói như các chuyên gia bóng đá nội, HLV Miura chỉ cho đội tuyển thấy được rằng chúng ta cần đạt đến cái chuẩn thể lực như thế nào để có thể đủ sức tranh chấp với các đối thủ tầm châu lục, không hụt hơi sớm trước họ.

Thông qua cái chuẩn thể lực vừa nêu, các đời HLV sau này chỉ cần nghiên cứu và phát huy những gì mà HLV Miura để lại, trước khi giúp cho các cầu thủ có được nền tảng thể lực cần thiết khi tham dự các giải quốc tế.

Rồi ý thức kỷ luật chiến thuật, tinh thần và tâm thế của các đội tuyển quốc gia cũng được nâng lên rõ rệt dưới thời HLV Miura. Đấy chính là những tiền đề tốt để những người kế nhiệm ông thầy người Nhật xây dựng đội tuyển theo hướng hoàn thiện hơn, sau khi cải thiện lối chơi và tính ổn định về mặt đội hình, vốn là nhược điểm của vị HLV người Nhật.

Kim Điền

 

HLV mới sẽ thừa hưởng những gì từ người tiền nhiệm Miura? - 2

 

Mới nhất