HLV Kiatisuk đối đầu với "thế hệ vàng" bóng đá Việt Nam tại V-League

(Dân trí) - V-League 2021 sẽ chứng kiến màn đối đầu giữa Kiatisuk với nhiều cựu danh thủ thuộc "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam, nay cầm quân ở nhiều đội thuộc giải vô địch quốc gia.

Thời còn đá bóng, Kiatisuk cùng các đồng đội ở đội tuyển Thái Lan đã thắng tất cả các danh thủ thuộc "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam trong những năm 1990 đến đầu những năm 2000.

Thời đấy, đội tuyển Thái Lan của Kiatisuk quá mạnh, nên thế hệ của những Huỳnh Đức, Văn Sỹ, Đức Thắng, Việt Hoàng… dù cũng rất tài năng, từng được gọi là "thế hệ vàng" nhưng vẫn không phải đối thủ của "Zico Thái" ở các kỳ SEA Games và AFF Cup (lần duy nhất thế hệ vàng bóng đá Việt Nam thắng đội tuyển Thái Lan ở một kỳ AFF Cup vào năm 1998, lại là kỳ giải mà Kiatisuk vắng mặt).

Hơn 20 năm trôi qua sau những ngày tháng đó, hầu hết các cựu danh thủ khi xưa đều đã trở thành HLV, và thật thú vị khi họ đối đầu nhau ở cương vị mới, đối đầu với Kiatisuk từ khu kỹ thuật, thay vì giáp mặt trên sân cỏ như xưa.

HLV Kiatisuk đối đầu với thế hệ vàng bóng đá Việt Nam tại V-League - 1
Sau khi trở thành HLV, Kiatisuk thành công không kém khi còn là cầu thủ

Kiatisuk mùa giải tới sẽ làm HLV của HA Gia Lai, mang theo tham vọng giúp đội bóng của bầu Đức tìm lại những năm tháng huy hoàng thuở nào.

Những người sẽ ngăn chặn "Zico Thái" thực hiện mục tiêu của mình tại HA Gia Lai có tên những cựu danh thủ thuộc "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam ngày trước.

Hiện tại, Lê Huỳnh Đức đang là HLV của SHB Đà Nẵng, Trương Việt Hoàng đang nắm CLB bóng đá Viettel, Nguyễn Đức Thắng là HLV của Bình Định, còn Nguyễn Văn Sỹ nắm DNH Nam Định.

Cũng giống như khi còn là cầu thủ, sau khi trở thành HLV, Lê Huỳnh Đức thành công nhất trong số những gương mặt thuộc thế hệ vàng ngày xưa. Lê Huỳnh Đức có nhiều danh hiệu nhất so với các HLV cùng trang lứa, khi đã 2 lần vô địch V-League (các năm 2009 và 2012) cùng SHB Đà Nẵng.

Nhưng cũng giống như khi còn là cầu thủ, thành tích của Huỳnh Đức dù tốt nhất trong số các gương mặt cùng thế hệ với anh ở bóng đá Việt Nam, nhưng vẫn kém so với Kiatisuk.

HLV Kiatisuk đối đầu với thế hệ vàng bóng đá Việt Nam tại V-League - 2
Huỳnh Đức sẽ là một trong những đối thủ đáng chú ý nhất của Kiatisuk tại V-League 2021 (ảnh: Trọng Vũ)

Khi còn là cầu thủ, Huỳnh Đức chưa bao giờ có ngôi vô địch SEA Games và AFF Cup, như Kiatisuk từng có. Còn khi là HLV, tên tuổi của Huỳnh Đức chỉ mới được xác định với bóng đá trong nước, còn trên bình diện quốc tế, Huỳnh Đức chưa có danh hiệu gì, vì chưa bao giờ nắm đội tuyển quốc gia.

Kiatisuk thành công hơn, thậm chí thời Kiatisuk dẫn dắt đội tuyển Thái Lan giai đoạn từ năm 2013 - đầu năm 2017, còn được đánh giá là một trong những thời kỳ thành công nhất lịch sử của bóng đá đất Chùa Vàng, với rất nhiều danh hiệu quốc tế (2 lần vô địch AFF Cup, 1 lần vô địch SEA Games), cùng thành tích lọt vào bán kết nội dung bóng đá nam Asian Games năm 2016, và lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 - khu vực châu Á. 

Kiatisuk khi đó nâng tầm thế hệ của những Chanathip Songkrasin, Theerathon Bunmathan, Thitiphan Puangchan, Pansa Hemviboon… lên một tầm cao mới. Một ít gương mặt trong số này đã đạt đến trình độ châu Á như Chanathip Songkrasin hay Theerathon Bunmathan, giống như những gì mà Kaitisuk và người đồng hương Dusit từng làm được khi còn đá bóng.

Những cầu thủ thuộc thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam ngày trước có Nguyễn Văn Sỹ (DNH Nam Định) từng nắm đội tuyển quốc gia, khi ông Sỹ tạm quyền cho HLV Hoàng Văn Phúc cách nay vài năm. Nhưng khoảng thời gian ông Sỹ dẫn dắt đội tuyển là khoảng thời gian đáng quên của bản thân HLV này nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung, vì đội tuyển khi đó thua xiểng liểng ở các giải quốc tế. 

Trong khi đó, Nguyễn Đức Thắng (Bình Định) là người xuất phát sau tất cả những cái tên vừa nêu, trên tư cách HLV bóng đá đỉnh cao. Nhưng ông Thắng được đánh giá là mẫu HLV rất giàu cá tính và biết xây dựng bản sắc cho đội bóng mà mình cầm quân. 

Ông Thắng sẽ không chịu thua bất cứ nhà cầm quân nào khi cuộc đua bắt đầu, nhất là không chịu thua người nổi tiếng như Kiatisuk.

Huỳnh Đức, Việt Hoàng và Văn Sỹ cũng vậy. Họ chưa có cơ hội đánh bại "Zico Thái" khi còn là cầu thủ, nên họ sẽ càng quyết tâm để đánh bại ngôi sao số 1 của bóng đá Đông Nam Á trên cương vị HLV.

Bài liên quan
Đang được quan tâm