Thứ năm, 05/05/2016 - 11:03

HLV Hữu Thắng: “Cầu thủ nhập tịch có phẩm chất tốt sẽ được triệu tập”

Dân trí

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) chia sẻ những thông tin quan trọng về kế hoạch tập trung đội tuyển trong đợt tới đây.

Ông có hài lòng về chất lượng các trận đấu trong nước. VFF có hỗ trợ băng hình những trận ông theo dõi?

Thời gian vừa rồi tôi có đi quan sát ở các sân, các địa phương nhiều. Một mình tôi không thể quán xuyến hết, VFF đã cử những chuyên gia, HLV có kinh nghiệm như ông Mai Đức Chung, Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Sỹ Hiển, bên cạnh đó tôi có mỗi quan hệ tốt với các HLV trưởng V-League và Hạng Nhất nên họ giúp đỡ tôi rất nhiều trong quá trình tuyển chọn, tình trạng thể lực của các cầu thủ. Họ cũng giúp tôi với những ý kiến đóng góp nhiều cho danh sách ĐTQG trong đợt tới.


HLV Hữu Thắng sẵn sàng gọi cầu thủ nhập tịch lên đội tuyển - Ảnh: Gia Hưng

HLV Hữu Thắng sẵn sàng gọi cầu thủ nhập tịch lên đội tuyển - Ảnh: Gia Hưng

Đâu là tiêu chí để ông lựa chọn cầu thủ lên tuyển trong đợt tập trung tới đây?

Những cầu thủ có trong danh sách, có những cầu thủ mới, phong độ tương đối ổn định nhưng có điều rất tiếc rằng, điều này ở tầm các nhà quản lý và đầu tư bóng đá là mặt sân ở Việt Nam nói chung chưa đạt, cầu thủ có kỹ thuật cá nhân cơ bản tốt nhưng vì mặt sân không đảm bảo nên không thể hiện được nhiều.

Trước 1 tuần chúng tôi sẽ có họp báo công bố danh sách đội tuyển kỳ tới.

Mục tiêu của ĐTVN trong đợt tập trung này là gì, thưa ông?

Bất kỳ giải đấu nào tham dự đều có mục đích. Trước mắt ở giải này, tôi vẫn định hình theo lối chơi như 2 trận đấu chúng tôi đã thể hiện. Còn về thành tích, dù là giải giao hữu hay chính thức thì quan trọng nhất là đội tuyển thể hiện đc những gì trong giải đấu đó, có là một chặng đường xuyên suốt và dài trước mắt. Không nên vì một giải đấu trước mắt mà có những tính toán không hợp lý, từ đó đưa ra những đấu pháp không phù hợp vì mục tiêu thành tích trước mắt.

Còn về lối chơi của ĐTVN sẽ có những điều chỉnh như thế nào?

Quan trọng nhất ĐTVN chọn 1 lối đi và dần dần xây dựng lối chơi thể hiện, cống hiến, còn chiến thắng và nhận phần thưởng thì đó là điều ai cũng mong muốn, vừa đá hay vừa có tiền thưởng.

Trong đợ tập trung này ông có triệu tập cầu thủ Văn Quyết. Ý kiến của ông thế nào về hành động phản ứng trọng tài của Văn Toàn mới đây ?

Tôi hoàn toàn không bênh học trò nhưng đã là cầu thủ mọi hành vi kiểm soát trên sân thì có trọng tài, giám sát trận đấu và bản thân cầu thủ phải kiểm soát. Chúng ta cần nhìn đa chiều. Về trường hợp của văn Quyết, những chuyện xảy ra như thế chỉ là tai nạn. Còn Văn Toàn thì sự việc đó không đến mức xô ngã trọng tài. Sau khi lên tuyển tôi sẽ có buổi nói chuyện với các học trò. Tôi đã nói chuyện với Văn Quyết và sắp tới sẽ là Văn toàn.

Với Văn Quyết nếu hết án kỷ luật của VFF thì chắc chắn sẽ trở lại vì cậu ấy có trong kế hoạch của tôi.

Xin ông cho biết kế hoạch tìm 1 trợ lý thể lực cho ĐTQG. Liệu có phương án dùng chuyên gia ngoại hay không? Theo tôi biết thì VFF đang cố tìm một chuyên gia thể lực tốt, không những HLV đó hỗ trợ cho ĐTVN mà toàn các lứa sau như U23, U19… Đó phải là 1 ứng viên nước ngoài có CV tốt thật sự. Tôi thật sự mong điều đó.

Trong những lần họp báo trước, ông có chia sẻ rằng các cầu thủ nhập tịch có phong độ tốt thì sẽ đc triệu tập ĐTVN, như Samson hoàng Vũ của Hà Nội T&T. Lần này ông có ý định triệu tập các cầu thủ này không ? Còn các cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài như như Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng thì sao?

Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường thời gian qua tôi cảm ơn báo chí đưa thông tin xác thực về tình hình thi đấu ởn ước ngoài của họ. Bản thân tôi cũng lo lắng về phong độ của các cầu thủ đó. Vì nếu không được ra sân sẽ rất không tốt cho nghề nghiệp của mình, cũng như cạnh tranh vị trí chính thức với các cầu thủ khác trong nước.

Tôi đọc báo hình như họ chưa đá 1 trận nào chính thức cho CLB của họ. Đây là điều đáng lo ngại và tim giải pháp nào đó giúp họ ra sân nhiều hơn, vì không ra sân thể lực xuống, tâm lý thi đấu k ổn định. Còn về chuyện nhập tịch, tôi đang theo dõi tất cả và V-League diễn ra 3-4 vòng nữa mới đến thời kỳ tập trung và chúng tôi sẽ ngồi với nhau để triệu tập đúng những cầu thủ phẩm chất tốt, phù hợp, là triệu tập bất kể là cầu thủ nào.

Xin cảm ơn ông!

T.L