Hãy trân trọng Chelsea!

Cho đến tận bây giờ, đa phần công chúng Anh vẫn cho rằng những chiến thắng của Chelsea là không thể... tiêu hoá. Bởi một lẽ đơn giản, số đông luôn bị ám ảnh vì những nhiều lý do...

Những lý hay được nói tới là: đội bóng áo xanh được vận hành bởi dòng máu chảy ra từ két bạc của tỷ phú Nga Abramovich. Hay đoàn quân triệu phú được dẫn dắt bởi một HLV kiêu căng thích to mồm để chịu phạt hơn là chú trọng đến lối đá đẹp... Kết luận lại, những trận thắng của Chelsea hoàn toàn có thể quy đổi ra đơn vị Rúp.

  

Nhưng có một người luôn tìm cách đánh đổ những định kiến nói trên để thuyết phục tất cả phải nhìn Chelsea bằng ánh mắt lạc quan hơn. Đó chính là Jose Mourinho, kẻ bị người đời ganh ghét cho là kênh kiệu.

 

Cũng như mọi lần, sau chiến thắng 4-1 trước Liverpool tại vòng 8 Premier League vừa qua, Mourinho lại có một bài giải thích cho chiến thắng của The Blues. Theo HLV 43 tuổi này, Chelsea vẫn luôn nỗ lực để đáp lại sự mong đợi của khán giả ái mộ bóng đá đẹp. Bằng chứng là 90 phút biến Liverpool thành trò hề ngay tại Anfield vừa qua, buộc "Quỷ đỏ" chấp nhận thất bại đậm đà nhất kể từ tháng 11/1969.

 

Còn với Chelsea, đó cũng là chiến thắng thứ 8 liên tiếp tại giải Ngoại hạng, giúp họ bứt khỏi đội nhì bảng Charlton tới 9 điểm, hơn MU 10 điểm, Arsenal là 11 và bỏ xa Liverpool tới 17 điểm, tức xấp xỉ 6 trận thắng.

 

“Tôi nghĩ đã đến lúc mọi người nên trân trọng những gì Chelsea đã và đang làm được. Chúng tôi đã làm được những điều mà đáng ra phải được nhận những lời khen. Khắp nước Anh, đâu đâu cũng bắt gặp những bài viết, hay trên radio và cả truyền hình... thể hiện quan điểm đối đầu với Chelsea. Tại sao vậy?

 

Mùa trước, Chelsea đã phá vỡ nhiều kỷ lục, còn mùa này, 8 lần ra sân là cả 8 lần chúng tôi giành chiến thắng, 18 bàn thắng cũng đâu có ít. Mọi người còn đòi hỏi gì hơn?”, Mourinho nói đầy bức xúc.

 

Và như để trả đũa những lời “giáo huấn” của Johan Cruyff nhắm vào lối đá thực dụng của Chelsea, Mourinho lên tiếng: “Ông ấy (Cruyff) nên xem trận thắng này, và xin nhắc rằng thời nay, chẳng ai dại gì mà chơi kiểu bóng đá tổng lực như những năm 1970. Tôi chưa từng nói Chelsea là đội bóng hoàn hảo, là số 1 thế giới, nhưng luôn cho rằng đó là tập thể đáng được tôn trọng hơn là bài xích”.

 

Có thể, những lời từ tâm can của “kẻ kiêu ngạo” cũng đã phần nào ngấm vào tư tưởng bảo thủ của những người làm công tác định hướng dư luận Anh. Mới đây, tờ The Mirror vừa căng dòng tít to tướng: “Cổ vũ cho Chelsea, tại sao không?!”.

 

Bài báo còn trích lời tiền vệ Lampard “Chúng tôi cũng lo ngại trước những gì mà báo chí “rúng động” khi đối mặt với các học trò của Rafael Benítez. Nhưng sự tự tin đã giúp Chelsea càng đá càng mạnh mẽ hơn và Liverpool đã phải nhận kết cục như các đội bóng khác”.

 

Thời điểm này, dư luận Anh đang quay sang đả kích sự hèn nhát của HLV đội tuyển Eriksson và Mourinho được đưa ra so sánh như một người có tư tưởng kiên định. Chelsea cũng nhờ đó mà được trân trọng hơn chăng?.

 

Theo T.Thanh

Bóng đá