HA Gia Lai nên… cảm ơn B.Bình Dương

(Dân trí) - Chúng tôi từng đề cập đến chuyện HA Gia Lai cần những trận thua đậm để nhận ra là họ đang ở đâu? B.Bình Dương vừa giúp Gỗ nhận ra thực lực thật của mình, thay cho những trận thua sít sao cùng cái tâm lý rằng chỉ kém các đội khác chút xíu.

HA Gia Lai đá 13 trận tại V-League, chỉ thắng 2 trận, 1 trong 2 trận thắng đó là trước Khánh Hòa ở vòng 1, giữa một sân bóng bị “vỡ”, còn khán giả ngồi sát 4 đường biên (trước tình hình đó thì đội khách không rụt rè nhận… thua mới là lạ). Còn nữa, Gỗ đá 8 trận liên tục gần đây không biết thắng.

Nhưng kỳ thực trước đó nhiều người còn không tin là Gỗ yếu, thậm chí cực yếu. Người ta cứ bảo Gỗ đang sở hữu dàn cầu thủ chất lượng, nhiều tiềm năng, cho dù người ta không nói rõ là dàn cầu thủ đấy chất lượng ở chỗ nào? Giàu tiềm năng ở chỗ nào?

Không có gì chứng minh được rằng lò đào tạo HAGL-Arsenal.JMG tốt hơn các lò đào tạo trẻ khác ở Việt Nam, một khi các cầu thủ xuất thân từ lò này toàn bỏ các giải trẻ cấp quốc gia, coi như không có dịp chứng minh họ tốt hơn hay kém các lò khác trên sân cỏ.

HA Gia Lai nên… cảm ơn B.Bình Dương
B.Bình Dương của Công Vinh (phải) vừa cho HA Gia Lai thấy họ cần phải học thêm rất nhiều, mới mong đủ sức trụ lại V-League (ảnh: Nguyễn Đình)

Cũng không có gì chứng minh được rằng tất cả các cầu thủ mà HA Gia Lai đang có đều thuộc dạng giàu tiềm năng, khi họ cứ hễ đá đâu thua đó tại V-League (Khánh Hòa và ĐT Long An cũng xài nhiều cầu thủ trẻ như HA Gia Lai, nhưng thành tích mà dàn cầu thủ trẻ phố biển và miền Tây Nam bộ đang có tại V-League tốt hơn hẳn thành tích của Gỗ).

Chúng tôi từng đề cập đến chuyện do thiếu cọ xát qua nhiều cấp độ khác nhau trong hệ thống bóng đá quốc gia, nên Gỗ cần nhiều trận thua đậm tại V-League, để Gỗ biết mình đang ở đâu? Thực lực của họ chỉ ở mức nào?

Ngặt nỗi, các đội bóng từng thắng HA Gia Lai suốt lượt đi chỉ chọn cách thắng vừa đủ đội bóng của bầu Đức. Những trận thắng mà thoạt nhìn người ta dễ thấy là Gỗ kiểu gì cũng thua, chỉ có điều đối thủ sau khi đảm bảo giành trọn 3 điểm rồi, lại ung dung hãm tốc.

Ví như trận đấu ở vòng 11, Hà Nội T&T lúc thích ghi liền một mạch 3 bàn chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ vào lưới HA Gia Lai, chứng tỏ đẳng cấp đôi bên cách biệt rất lớn. Nhưng sau đó cũng chính đội bóng thủ đô lại ôn tồn giảm tốc độ, trước khi chỉ thắng nhẹ nhàng đội bóng phố núi 4-3: Vừa đảm bảo giành trọn 3 điểm, vừa không cho đối phương có dịp thấy thật ra thì đối phương yếu ở chỗ nào?

Thua nhiều trận với tỷ số sát nút như vậy chưa hẳn đã tốt cho đội bóng của bầu Đức, vì họ cứ lầm tưởng rằng họ chỉ kém đối thủ chút xíu, chỉ cần cố một chút thôi là sẽ bắt kịp đối phương. Nhưng hỡi ôi, Gỗ đã cố nguyên cả lượt đi rồi, vẫn thấy chưa cách gì bắt kịp phần còn lại của V-League.

Thành ra, nếu tỉnh táo, cần phải cảm ơn B.Bình Dương khi đội bóng đất Thủ Dầu… chịu thắng đậm HA Gia Lai, chịu chứng minh cho HA Gia Lai thấy đội bóng phố núi vẫn còn cách rất xa đẳng cấp… V-League: Phòng ngự cũng không được, tấn công không bằng ai, kỹ thuật thì lắt nhắt, khả năng tranh chấp tay đôi gần như là con số 0, lối chơi thì thiếu rõ rệt,…

Cũng đừng cho rằng HA Gia Lai yếu vì họ không có ngoại binh giỏi. Phải nói một cách công bằng, nhiều vị trí của Gỗ yếu nói chung, chứ không chỉ riêng 2 ngoại binh (ngược lại là đằng khác, với 2 bàn thắng sau 2 trận, tiền đạo Sanogo Moussa chứng minh hiệu suất ghi bàn đáng sợ đấy chứ!).

Rồi cũng B.Bình Dương vừa giúp nhiều người nhận ra rằng hàng loạt vị trí của Gỗ có đáng để được khoác áo các đội tuyển quốc gia hay không? - Khi dàn cầu thủ mà bấy lâu nay người ta cứ đòi hỏi họ phải là tương lai của các đội tuyển bị đè bẹp quá dễ trước dàn cầu thủ vốn là những tuyển thủ quốc gia thực thụ bên phía đội bóng đất Thủ Dầu.

Với riêng HA Gia Lai, biết mình đang ở đâu và biết mình yếu chỗ nào đôi khi cũng cực kỳ quan trọng, vì biết điểm yếu thì mới mong thay đổi được các điểm yếu đấy!

Kim Điền
Đang được quan tâm