1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Gian lận tinh vi, nữ VĐV ở giải chạy marathon bị lật tẩy như thế nào?

Sông Lam

(Dân trí) - Nữ VĐV gian lận ở cự ly 21km giải Tiền Phong marathon 2021 đã "đàng hoàng" đến nhận huy chương và giải nhất. Vụ việc sẽ trót lọt nếu như không có tố cáo của một VĐV khác trên mạng xã hội.

Giải Tiền Phong marathon 2021 vừa diễn ra tại Pleiku (từ ngày 26/3 đến 28/3) lần đầu tiên phát hiện một vụ gian lận tinh vi và hiếm thấy trong lịch sử của giải đấu này. 

Theo đó, nữ VĐV Ngô Mỹ Liên (mang số BIB 81896), đã có hành vi gian lận khi đưa BIB của mình cho một VĐV nam thi đấu để giành vị trí nhất lứa tuổi từ 45 tuổi trở lên tại cự ly 21km nữ phong trào. Nữ VĐV này rất khôn ngoan khi không trực tiếp lên bục nhận huy chương và giải thưởng trong lễ trao giải mà âm thầm liên hệ ban tổ chức để nhận sau đó.

Vụ gian lận lẽ ra sẽ trót lọt, nếu không có một bài viết thắc mắc của một VĐV khác tham gia giải chạy Tiền Phong marathon đăng trên mạng xã hội.

Cùng về đích, sao chị ấy lại chạy nhanh hơn em 10 phút?

Trên nhóm Cộng Đồng Chạy Bộ (R4S), người có tài khoản Linh Fish đã đăng tải một bài viết kèm ảnh lúc 16 giờ ngày 30/3/2021 để thắc mắc với nội dung có đoạn:

"Em có chút thắc mắc, nhân tiện hôm qua có mấy chị em hỏi về việc này. Em có tham gia cự ly HM và hoàn thành sub 2 (thời gian 1:59:45) - áo xanh mũ đen kia ạ, lúc rút đích có bám theo 2 anh chị người nước ngoài và chị Liên BIB 81896.

Gian lận tinh vi, nữ VĐV ở giải chạy marathon bị lật tẩy như thế nào? - 1

Tài khoản Linh Fish thắc mắc VĐV Ngô Mỹ Liên (áo đỏ, vì lý do tế nhị chúng tôi đã che mặt) cùng chạy về đích, nhưng lại có thời gian chạy nhanh hơn 10 phút.

Nhưng sau đó khi thông báo kết quả lại thấy chị Liên về đích với thời gian 1:48:11 (trước cả em gần 10 phút), giành giải nhất lứa tuổi trên 45. Theo em kể cả tính theo thời gian chip time, không thể có chuyện chị ấy xuất phát sau em đến 10 phút tại vạch xuất phát được. Nhờ các anh chị em "đồng run" giải thích giùm em ạ".

Bài viết của Linh Fish nhanh chóng nhận được sự quan tâm bình luận, hỗ trợ tìm bằng chứng từ nhiều người và dẫn đến một cuộc điều tra nghiêm túc từ BTC. Lần theo các bức ảnh được đông đảo nhiếp ảnh gia chụp trải rộng khắp nơi, hình ảnh từ video, hệ thống tính giờ… ban trọng tài của giải đã tìm ra những điều bất thường.

Lộ hình ảnh "anh hùng chạy giúp mỹ nhân" ?!

Điều bất thường lớn nhất là tìm kiếm ảnh theo số bib 81896, VĐV mang tên Ngô Mỹ Liên chỉ xuất hiện trong 2 bức ảnh, một ở vạch xuất phát và một ở vạch đích. Trên hệ thống tính điểm, thành tích 1:48:11 của VĐV này gần nhất với VĐV mang số bib 80744 có tên Lê Đức Kế. Nam VĐV này có thành tích chung cuộc là 1:48:07 (tính theo thời gian hiệu lệnh xuất phát).

Gian lận tinh vi, nữ VĐV ở giải chạy marathon bị lật tẩy như thế nào? - 2

VĐV Lê Đức Kế đeo bib của mình là 80744 và thêm một bib bên trong được cho là bib của VĐV Ngô Mỹ Liên

Từ số bib 80744, tìm kiếm ảnh trên hệ thống thì có tới 39 ảnh của VĐV Lê Đức Kế. Những bức ảnh chụp cận cảnh cho thấy VĐV này đã đeo 2 bib, một bib màu xanh chính chủ mang tên Lê Đức Kế (80744) và một phần bib màu hồng lộ ra bên dưới. Bên cạnh đó, thông số thời gian trên hệ thống của hai số bib này gần như trùng khớp nhau ở tất cả các điểm có đặt cổng chip tính giờ.

Với những bằng chứng trên, có thể kết luận: VĐV Lê Đức Kế đã đeo hai bib (của mình và của Ngô Mỹ Liên) để chạy. Ở chặng đường gần về đích, VĐV Lê Đức Kế đã gặp VĐV Ngô Mỹ Liên để đưa bib để nữ VĐV này "băng băng" về đích với thời gian 1:48:11 và giành giải nhất cự ly 21km phong trào cho lứa tuổi trên 45.

Tất nhiên, để thực hiện trót lọt hành vi gian lận này, trong suốt quãng đường chạy này, VĐV Ngô Mỹ Liên chỉ chạy ở chặng xuất phát và chặng về đích, còn lại cô sẽ đi bằng một "phương tiện nào đó nhanh nhất" và đón lõng VĐV Lê Đức Kế ở một đoạn đường nào đó khó bị phát hiện nhất trên chặng về đích để nhận bib của mình.

Gian lận tinh vi, nữ VĐV ở giải chạy marathon bị lật tẩy như thế nào? - 3

VĐV Ngô Mỹ Liên ở đoạn về đích đeo bib màu hồng, trùng khớp với màu mà VĐV Lê Đức Kế giấu bên trong 

Bức ảnh ở chặng về đích cũng tiết lộ một điều thú vị là nữ VĐV Ngô Mỹ Liên thay vì vui mừng, hồ hởi khi hoàn thành cự ly 21km sớm nhất thì cô lại cúi mặt xuống để tránh sự chú ý của người hâm mộ cũng như nhiếp ảnh gia.

Án phạt thích đáng

Cộng đồng mạng đã lên án mạnh mẽ hành vi gian lận này của hai VĐV nói trên, đặc biệt là đối với nữ VĐV Ngô Mỹ Liên. 

BTC đã ra quyết định: cấm thi đấu vĩnh viễn tại giải Tiền Phong Marathon đối với hai VĐV Ngô Mỹ Liên và Lê Đức Kế; thu hồi giải thưởng của VĐV Ngô Mỹ Liên; hủy kết quả thi đấu ở Tiền Phong Marathon 2021 với 2 VĐV này; đôn những VĐV ở các vị trí dưới lên nhận giải chính thức.

Không chỉ ở giải Tiền Phong marathon, nhiều khả năng cả 2 VĐV này sẽ bị tẩy chay ở các giải đấu khác khi cố tình gian lận một cách tinh vi và đáng xấu hổ như trên.