Thứ hai, 20/06/2016 - 15:23

Giám đốc kỹ thuật người Đức thừa nhận khó khăn khi tới Việt Nam

Dân trí

Ông Jurgen Gede thực tế không phải là HLV xa lạ với bóng đá Việt Nam, bởi 5 năm trước chính nhà cầm quân này từng được VFF đưa vào danh sách cuối cùng để cân nhắc ký hợp đồng làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam (ĐTVN).

Ông Jurgen Gede trưởng thành từ lò đào tạo của CLB nổi tiếng Schalke 04, từng chơi bóng chuyên nghiệp trong 21 năm (1970-1991) với tổng 551 trận đấu tại giải Ngoại hạng và giải hạng Nhì Đức.

Có mặt tại lễ công bố Giám đốc kỹ thuật, Phó chủ tịch VFF, ông Trần Quốc Tuấn từ chối tiết lộ mức lương của ông Jurgen Gede. Ông Tuấn chia sẻ thêm, trong thời gian tới, VFF sẽ bổ sung HLV thể lực cho các đội tuyển quốc gia. Cả hai chuyên gia này sẽ đều được VFF chi trả toàn bộ tiền lương và các chế độ khác.

Ông Gede sẽ có không ít thách thức tại Việt Nam
Ông Gede sẽ có không ít thách thức tại Việt Nam

Việc có GĐKT sẽ giúp bóng đá Việt Nam, đặc biệt bóng đá trẻ Việt Nam có định hướng phát triển tốt hơn, phù hợp với xu hướng chung của bóng đá quốc tế. Các nhiệm vụ cơ bản của ông Jürgen Gede khi trở thành GĐKT là: Tư vấn, tham mưu cho VFF về phát triển bóng đá trẻ nhằm nâng cao chất lượng và bảo đảm nguồn lực bóng đá, đáp ứng trình độ phát triển của bóng đá châu lục và tiếp cận bóng đá thế giới; Định hướng và xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ; Tư vấn cho các Đội tuyển nam QG, nữ QG và U23 QG; Hỗ trợ VFF nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các Câu lạc bộ; Hỗ trợ công tác đào tạo đội ngũ huấn luyện viên và một số nhiệm vụ khác theo sự đồng ý của 2 bên.

Tân GĐKT chia sẻ cởi mở với báo chí: “Năm 2011, tôi từng nộp đơn ứng cử làm HLV trưởng tuyển Việt Nam. Nhưng không hề dễ dàng để được làm HLV trưởng cho 1 đội tuyển lớn. Tôi hy vọng lần này sẽ giúp được nhiều điều cho VFF. Tôi xin hứa sẽ dùng tất cả kinh nghiệm của mình để có thể giúp phát triển bóng đá Việt Nam trong thời gian tới”.

Quyết tâm làm thật tốt công việc của mình nhưng vị chuyên gia đến từ Đức cũng thừa nhận sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: “Nhiều người nghĩ rằng bóng đá Việt Nam sẽ có sự thay đổi lớn sau khi bổ nhiệm Giám đốc kỹ thuật. Tuy nhiên ko hẳn như vậy, tất cả chúng ta cùng phải cố gắng để có sự phát triển dài hạn cho bóng đá Việt Nam. Nhiệm vụ quan trọng của tôi trong thời gian tới sẽ là tư vấn cho HLV trưởng các đội tuyển Quốc gia cũng như tìm hiểu để phát triển bóng đá trẻ Việt Nam.

Năm 1991, ông Jurgen Gede chia tay sự nghiệp cầu thủ và tham gia công tác huấn luyện cho một số CLB hạng Nhì và sau đó dẫn dắt các CLB Ngoại hạng của Đức. Năm 1998, ông Jurgen Gede quyết định thử sức trong môi trường bóng đá châu Á với chức danh Giám đốc kỹ thuật cho ĐTQG Iran (vô địch châu Á). Tháng 11/2003, ông trở thành HLV trưởng ĐT U20 Uzbekistan thi đấu vòng loại Asian Cup 2005 và vòng loại cuối cùng của World Cup 2006. Đối với bóng đá Đông Nam Á, ông Jurgen Gede cũng có khá nhiều kinh nghiệm khi từng dẫn dắt CLB Kuala Lumpur (Malaysia) mùa giải 2007/2008. Gần đây nhất, năm 2013-2014, ông đảm nhiệm vị trí Giám đốc kỹ thuật cho CLB Aluminium Hormozgan tại hạng Nhất Iran.

Mạnh Huy