FIFA sắp ra quyết định ảnh hưởng tới tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

(Dân trí) - Tờ Alittihad (UAE) khẳng định rằng FIFA và AFC gần như đã đi đến thống nhất sẽ tổ chức vòng loại World Cup 2022 theo thể thức sân khách, sân nhà.

Trong thời gian qua, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vẫn chưa quyết định về thể thức thi đấu ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Hiện tại, có hai phương án là tổ chức theo thể thức sân khách, sân nhà (theo truyền thống) và thi đấu ở địa điểm trung lập (giống như những trận đấu cuối ở vòng loại thứ hai World Cup 2022).

FIFA sắp ra quyết định ảnh hưởng tới tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup - 1

Khả năng cao vòng loại cuối cùng World Cup 2022 sẽ được tổ chức theo thể thức sân khách và sân nhà.

Theo tờ Alittihad, hai cơ quan này gần như đã đi đến thống nhất về quyết định cuối cùng. Theo đó, các trận đấu ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 sẽ được tổ chức trên sân khách và sân nhà. Quyết định cuối cùng có thể được thông qua trong vài ngày tới (trước lễ bốc thăm vào ngày 1/7).

Sở dĩ, FIFA quyết định như vậy vì muốn bảo vệ quyền lợi của các nhà tài trợ. Trong đợt vừa qua, họ đã nhận không ít đơn khiếu nại từ nhà tài trợ vì thực hiện không đúng hợp đồng (khi vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tổ chức ở sân trung lập). Bên cạnh đó, họ cũng muốn thu hút thêm hợp đồng tài trợ mới.

FIFA sắp ra quyết định ảnh hưởng tới tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup - 2

FIFA và AFC sẽ công bố chính thức quyết định này trong vài ngày tới. Nếu đội bóng nào không đủ điều kiện tổ chức trên sân nhà thì có thể thi đấu ở sân trung lập (vẫn tính là sân nhà).

Trong cuộc họp gần đây, đại diện của FIFA và AFC đã bàn bạc một số kịch bản về đối phó với dịch bệnh Covid-19 cũng như các trường hợp khẩn cấp khác. Bởi lẽ, lúc này, một số quốc gia ở châu Á vẫn đang bùng phát dịch bệnh Covid-19. Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt với các cầu thủ và cổ động nước ngoài tới thi đấu ở nước chủ nhà là điều được tính tới.

Nếu quốc gia nào không thể tổ chức trận đấu trên sân nhà ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022, FIFA và AFC sẽ chỉ định thi đấu ở một địa điểm trung lập. Quyết định được đưa ra ít nhất 10 ngày trước khi trận đấu bắt đầu.

Phó Chủ tịch AFC, Youssef Hussein Al-Sahlawi khẳng định rằng khâu chuẩn bị cho lễ bốc thăm vòng loại cuối cùng World Cup 2022 diễn ra vào 1/7 tại Malaysia đã hoàn tất.