1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Sự cố bất ngờ có thể khiến đội tuyển Việt Nam phải cách ly 21 ngày

T.Đ

(Dân trí) - Dù đã hết hạn cách ly 7 ngày nhưng đến thời điểm này, các thành viên đội tuyển Việt Nam vẫn chưa biết khi nào mới có thể trở về nhà.

Ngày 16/6, Bộ Y tế có văn bản đồng ý với đề xuất của UBND TPHCM và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về việc rút ngắn thời gian cách ly y tế đối với đội tuyển Việt Nam từ 21 ngày xuống còn 7 ngày.

Lý do bởi các thành viên đội tuyển Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng tiêm cách đây ít nhất 14 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể với vi rút SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi về nước.

Sự cố bất ngờ có thể khiến đội tuyển Việt Nam phải cách ly 21 ngày - 1

Đội tuyển Việt Nam có thể cách ly thêm thời gian tại TPHCM.

Thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, cách ly y tế tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo và tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Theo lịch dự kiến, đội tuyển Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại TPHCM từ ngày 17 tới 24/6 rồi sau đó các thành viên sẽ trở về nhà tự cách ly. Tuy nhiên, thầy trò HLV Park Hang Seo hiện tại vẫn chưa thể rời nơi cách ly tập trung, dù đã bước sang ngày thứ 8.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân là bởi Sở Y tế TPHCM vẫn chưa ký văn bản chấp thuận cho đội tuyển Việt Nam kết thúc việc cách ly tập trung. Lãnh đạo phường Tân Phong, Quận 7 cũng chưa nhận được văn bản chỉ đạo để các cầu thủ cũng như ban huấn luyện của đội tuyển Việt Nam rời nơi cách ly tập trung. 

Hiện tại, thành viên ban huấn luyện cũng như các cầu thủ có tâm trạng thoải mái nhưng vẫn mong chờ việc kết thúc cách ly tập trung để có thể trở về tự cách ly. Tất cả đang ở trạng thái chờ nhưng thời gian đội tuyển Việt Nam kết thúc cách ly tập trung chưa có thông tin cụ thể.

"Chúng tôi tiếp tục cách ly ở khách sạn và chờ thông báo. Tất cả tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19", đại diện của VFF đang cùng các thành viên đội tuyển Việt Nam cách ly cho biết.

Trước đó, các cầu thủ đều đã thu dọn đồ đạc, hành lý để trở về nhà. Một số cầu thủ ở phía Nam còn được gia đình tới đón, tuy nhiên tất cả buộc phải tiếp tục ở lại để chờ thông báo từ cơ quan có thẩm quyền.

Tiền đạo Tiến Linh cho biết anh và các đồng đội rất thèm cảm giác ra sân và chạm vào trái bóng. Tất cả đều đã chăm chỉ tập luyện trong phòng cách ly để duy trì thể lực, sẵn sàng trở lại hội quân với CLB chủ quản.

"Phòng có máy chạy, thảm để anh em tập. Cầu thủ tự tập, thi thoảng HLV Park Hang Seo lại gửi bài để chúng tôi tập theo. Tôi tập ngày hai cữ sáng, chiều. Có vận động đó nhưng khối lượng không đủ. Chúng tôi là cầu thủ, phải tập khối lượng lớn, vận động nhiều", Tiến Linh chia sẻ.

Như vậy, việc đội tuyển Việt Nam rời khu cách ly chưa rõ khi nào, thậm chí có thể tất cả phải ở lại đủ 21 ngày. Sau khi hết cách ly, các cầu thủ trở về CLB để chuẩn bị cho V-League 2021.

Theo đề xuất của VPF, vòng 13 V-League diễn ra vào cuối tháng 7, sau đó giai đoạn 2 V-League thi đấu tập trung trên 9 sân ở phía Bắc, gồm 9: Hàng Đẫy, Cẩm Phả, Lạch Tray, Thiên Trường, Thanh Hóa, Việt Trì, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ (VFF), PVF và Thanh Trì.

Thời gian diễn ra giai đoạn 2 bắt đầu từ 31/7-21/8. Trong đó, nhóm đua vô địch (5 vòng đấu) từ 6-21/8 và nhóm đua trụ hạng (7 vòng đấu) từ 4-22/8. Sau khi V-League 2021 kết thúc, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung, với thời gian khoảng 10 ngày trước khi bước vào chiến dịch vòng loại cuối World Cup 2022.

Ngày 1/7 tới AFC tổ chức lễ bốc thăm chia bảng. 12 đội tuyển được chia làm 2 bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt để tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. 4 đội nhất nhì ở 2 bảng sẽ đi thẳng tới VCK FIFA World Cup Qatar 2022, hai đội xếp thứ 3 tranh vé đá play-off với đại diện của một châu lục khác.