Thứ sáu, 14/08/2015 - 15:30

“Đừng ngộ nhận với thành tích của Ánh Viên tại Cúp thế giới”

Dân trí

Theo nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh, thành tích giành HCB, HCĐ tại Cúp thế giới là rất tự hào, nhưng dưới góc nhìn chuyên môn, người hâm mộ cần tỉnh táo để nhận ra Ánh Viên vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện thông số của mình.

 

Cúp thế giới diễn ra ngay sau giải vô địch thế giới. Không chỉ Ánh Viên mà hầu hết các VĐV tham dự giải này đều phải di chuyển một quãng đường dài. Ông Đinh Việt Hùng-Tổng thư ký Hiệp hội thể thao dưới nước cho biết, Ánh Viên và thầy của mình là HLV Đặng Anh Tuấn đã phải mất gần 1 ngày di chuyển, ngay trước khi bước vào tham dự nội dung đầu tiên là 200m hỗn hợp.

Vì đã vắt kiệt sức cho Giải bơi lội vô địch thế giới 2015 nên tất cả VĐV đều không giữ được phong độ tốt nhất tại World Cup bơi lội. Cụ thể, người được mệnh danh là “Quý bà thép” trên đường đua xanh Hosszu Katinka đã giành ngôi vô địch thế giới tại Kazan với thời gian 4 phút 30 giây 39. Còn tại World Cup bơi lội, thành tích của Hosszu Katinka  giảm mạnh còn 4 phút 36 giây 25 nhưng vẫn giành HCV ở nội dung 400m hỗn hợp.

Còn Ánh Viên tại Giải bơi lội vô địch thế giới 2015 xếp thứ 10 với thời gian 4 phút 38 giây 78. Nhưng đến Moscow, thành tích Ánh Viên giảm hơn 2 giây, xuống còn 4 phút 40 giây 79 nhưng lại đoạt HCB World Cup bơi lội. Ở nội dung 400m tự do của Ánh Viên còn thấp hơn nhiều.

Đáng mừng nhất trong thành tích của Ánh Viên là tấm HCĐ nội dung 200m hỗn hợp. Việc giành HCĐ không quan trọng bằng chuyện Ánh Viên đạt thành tích tốt nhất ở nội dung 200m hỗn hợp từ trước đến nay.

 

Ánh Viên xuất sắc giành HCB 400m hỗn hợp nữ ở Cúp thế giới
Ánh Viên xuất sắc giành HCB 400m hỗn hợp nữ ở Cúp thế giới

 

Đánh giá chung về thành tích của Ánh Viên tại Cúp thế giới vừa qua, ông Minh nói: “Trước tiên, không chỉ tôi mà rất nhiều người đã vui sướng khi chứng kiến lần đầu tiên một VĐV Việt Nam giành được huy chương ở đấu trường thế giới. Ánh Viên đã phá được kỷ lục của bản thân ở nội dung 200m hỗn hợp, đạt chỉ số thành tích tốt nhất từ trước đến nay. Từ SEA Games đến giải vô địch thế giới và bây giờ là Cúp thế giới, với mật độ thi đấu liên tục như vậy mà Ánh Viên cải thiện được thành tích của bản thân là rất đáng nể.

Tuy nhiên, trong thi đấu thể thao, ngoành thành tích được công nhận bằng những tấm huy chương, thì giới chuyên môn lại phải nhìn thẳng vào các thông số được đo bằng giây, thước, mét.  Thành tích của Ánh Viên ở cự li 400m hỗn hợp tại Cúp thế giới là 4 phút 40 giây 79, giành HCB. Thông số này thấp hơn so với thành tích của chính Ánh Viên cự li trên ở giải vô địch thế giới, là 4 phút 38 giây 78”.

Theo ông Minh, tính chất của Cúp thế giới khác hẳn với giải vô địch thế giới. Cúp thế giới hầu hết các VĐV hàng đầu không tham dự, trong khi đó những cuộc tranh tài cũng không khắc nghiệt. Đơn cử như ở nội dung 400m hỗn hợp, chỉ có 6 VĐV đăng ký tham dự nhưng sau đó 1 VĐV đã rút lui chỉ còn 5.

Còn theo ông Đinh Việt Hùng, Ánh Viên đã có 3 chuẩn A tham dự Olympic 2016 và tất nhiên sẽ được đầu tư đặc biệt để có thể vươn tới tầm cỡ khác. Các nội dung sở trường của Ánh Viên là 200m hỗn hợp và 400m hỗn hợp và Ánh Viên hoàn toàn có thể nâng thành tích tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Dù rất vui mừng với tấm HCB và HCĐ tại Cúp thế giới, nhưng nếu nhìn vào những thông số, ông Hùng thừa nhận nếu không cải thiện được thành tích, Ánh Viên sẽ khó có cửa tranh chấp huy chương tại đấu trường Olympic 2016.

“Đó là đấu trường rất khắc nghiệt ngay cả với những VĐV đẳng cấp nhất. Tôi nghĩ Ánh Viên vào được chung kết một nội dung nào đó cũng đã là rất xuất sắc. Là người làm chuyên môn, chúng tôi phải “biết mình, biết người” để có sự đầu tư đúng hướng nhất cho Ánh Viên”, ông Hùng nói.

Lê Cường