"Đội tuyển Việt Nam đã rút ra bài học khi thua Oman ở lượt đi"

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam từng thua Oman trong trận lượt đi vòng loại thứ ba World Cup năm nay, nhưng theo giới chuyên môn trong nước, kết quả đó sẽ không lặp lại trong trận lượt về.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương nói về trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Oman: "Tôi cho rằng Oman cũng chỉ ở trình độ nhỉnh hơn đội tuyển Việt Nam một chút thôi, không có gì ghê gớm lắm!".

"Thậm chí, ở trận lượt đi hồi cuối năm ngoái, họ cũng không quá hay. Điều cốt yếu khi đó là họ nhắm đúng vào nhược điểm của đội tuyển Việt Nam và khai thác thành công các nhược điểm ấy" - cựu HLV Đoàn Minh Xương nói thêm.

Đội tuyển Việt Nam đã rút ra bài học khi thua Oman ở lượt đi - 1

Đội tuyển Việt Nam đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm từ trận thua Oman ở lượt đi (Ảnh: Getty).

Theo ông Xương, mọi chuyện sẽ rất khác trong trận lượt về, do đội tuyển Việt Nam đang có những nhân sự khác với lượt đi, bên cạnh việc chúng ta đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm sau chính trận thua Oman ngày hôm đó.

Vị cựu HLV từng vô địch quốc gia này nói: "Người trấn giữ khung thành của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu sắp diễn ra không còn là thủ môn Văn Toản thiếu kinh nghiệm, mà khả năng là Trần Nguyên Mạnh già dặn hơn".

"Bên cạnh đó, đội tuyển Việt Nam dù có một số ca chấn thương và nhiễm Covid-19, nhưng về cơ bản vẫn giữ được lực lượng chính. Ví dụ như vẫn còn Quế Ngọc Hải và Thành Chung ở vị trí trung vệ, Hoàng Đức, Quang Hải ở hàng tiền vệ, Tiến Linh, Tuấn Hải ở hàng tiền đạo. 

Thậm chí, hàng tiền vệ của Việt Nam còn mạnh hơn Oman, sau khi có sự trở lại của đội trưởng Đỗ Hùng Dũng, chơi bên cạnh Hoàng Đức, ngay phía sau Quang Hải. Đội tuyển Việt Nam hầu như chỉ yếu ở cánh trái. Tôi cũng chờ đợi sự thể hiện của nhân tố mới bên phía cánh này" - vẫn là lời cựu HLV Đoàn Minh Xương.

Đội tuyển Việt Nam đã rút ra bài học khi thua Oman ở lượt đi - 2

Oman hiện không quá mạnh so với tuyển Việt Nam (Ảnh: AFC).

Còn về thế trận, ông Xương cho rằng chính đội tuyển Việt Nam sẽ là đội chủ động hơn trong trận đấu trên sân Mỹ Đình.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương phân tích: "Đội tuyển Việt Nam có lợi thế sân nhà, đã hiểu rõ đối thủ, nên chúng ta sẽ không lép vế như ở trận lượt đi".

"Thói quen của HLV Park Hang Seo thường không tấn công một cách ồ ạt, nhưng đội tuyển vẫn sẽ chủ động đưa bóng sang phần sân của đối phương như trong trận đấu với Trung Quốc. Chỉ có điều, do giải V-League mới đá có 4 vòng sau thời gian nghỉ quá dài, nên phong độ của hầu hết các cầu thủ chưa tốt.

Đấy là lý do mà đội tuyển Việt Nam khó thắng Oman trong trận này, nhưng chúng ta cũng khó thua. Tôi cho rằng đây là trận đấu mà đội tuyển Việt Nam sẽ không thua Oman" - ông Xương nhấn mạnh.

Đội tuyển Việt Nam đã rút ra bài học khi thua Oman ở lượt đi - 3