Đánh bại Azarenka, Serena Williams lần thứ 5 vô địch Mỹ mở rộng

(Dân trí) - Năm thứ 2 liên tiếp Azarenka và Serena Williams tiến vào chung kết Mỹ mở rộng, chiến thắng tiếp tục thuộc về tay vợt đàn chị người Mỹ (7-5 6-7 6-1). Với chiến thắng này, Serena Williams đã có danh hiệu Grand Slam thứ 17 và danh hiệu thứ 5 tại Mỹ mở rộng...

Lần thứ 2 liên tiếp Serena Williams và Azarenka đã tiến vào trận chung kết Mỹ mở rộng và kịch bản của trận chung kết cũng tương đối giống với năm ngoái. 2 set đầu diễn ra căng thẳng và mỗi người thắng được 1 set, set thứ 3 quyết định là sự vượt trội của Serena Williams khi nền tảng thể lực của cô tốt hơn hẳn tay vợt đàn em.

 
Chiến thắng xứng đáng của Azarenka
Chiến thắng xứng đáng của Azarenka
 

Chiến thắng xứng đáng của Serena cũng được Azarenka thừa nhận sau trận đấu: “Ngày hôm nay tay vợt tốt hơn đã có chiến thắng xứng đáng. Tôi đã thể hiện hết khả năng của mình”. Trong khi đó Serena cũng dành những lời khen ngợi với đối thủ đã khiến cô trải qua một trận đấu tới 2 giờ 45 phút đầy căng thẳng “Victorina, bạn chơi một trận đấu không thể tin được. Vika là một đối thủ tuyệt vời, cô ấy có sự chiến đấu tuyệt vời”.

 

Chiến thắng này có thể được xem là “sự trả thù” ngọt ngào của Serena khi cô liên tiếp thất bại trước Azarenka ở các giải trên mặt sân cứng như ở Doha và Cincinnati vừa qua. Chiến thắng này cũng giúp cho Serena đi vào lịch sử của Us Open khi trở thành tay vợt nữ nhiều tuổi nhất giành chiến thắng ở giải đấu này, tháng tới cô sẽ bước sang tuổi 32 và trước đây tay vợt nhiều tuổi nhất giành chiến thắng tại US Open là Margaret Court, bà đã giành chiến thắng khi 31 tuổi 55 ngày (1973).
 

Williams bước vào set đấu đầu tiên với sự thuận lợi lớn khi cô giành break ngay ở game đấu đầu tiên, tuy nhiên Azarenka cũng chứng tỏ sự xuất sắc khi ngay ở game thứ 2, cô đã bẻ game đấu của đối thủ để cân bằng tỷ số. Trận đấu đã thực sự căng thẳng khi cả đều không có được sự vượt trội trong khi cầm giao bóng, tuy nhiên cũng phải chờ đến game thứ 11 mới có thêm một lần nữa break diễn ra.

 
Vika có phong độ không cao ở trận chung kết
Vika có phong độ không cao ở trận chung kết
 

Serena lên được điểm số 40-40, Azarenka cũng đã có cơ hội để bảo vệ game đấu nhưng cô không thành công. Tay vợt hạt giống số 1 đã có một cú đánh thuận tay giành điểm winner bứt lên có beak-point, tiếp đến cô có một cú đánh thuận tay khiến đối thủ đáp trả không qua lưới và nhờ đó cô có break. Với chiến thắng ở game bản lề này, Serena đã có chiến thắng 7-5 ở set đầu.

 

Khởi đầu thuận lợi ở set đầu giúp Serena có được sự thoải mái khi bắt đầu set 2 trong khi đó Azarenka có chút khủng hoảng. Cô bắt đầu set 2 khá tồi, sau khi để đối phương đứng trước tới 2 break-point, hạt giống số 2 cứu được 1 lần, nhưng với cú đánh quyết định dọc biên ra ra ngoài, Azarenka đã bị mất break. Serena được đà liên tục vươn lên nới rộng khoảng cách.

 

Game thứ 4, Azarenka đã dẫn trước 30-0, nhưng một lỗi kép của cô, tiếp đến là một cú đánh trái tay tốt có điểm winner của Serena và tiếp đến là một lôi kép của tay vợt số 2 đã giúp cho hạt giống số 1 đứng trước 1 break-point. Azarenka tiếp tục mắc một lỗi kép để dâng break cho đối phương. Một game đấu không thể tồi hơn của tay vợt người Belarus, 3 lỗi kép trong một game.

 
Pha ăn mừng ngẫu hứng của Serena
Pha ăn mừng ngẫu hứng của Serena
 

Những tưởng sau khi đã vươn lên dẫn 4-1, Serena sẽ dễ dàng tiến tới chiến thắng. Nhưng điều bất ngờ đã xảy ra ở game 5 khi Azarenka chặn được đà thăng tiến của đối thủ. Cô có 2 break-point và đã tận dụng thành công. Bước ngoặt set đấu chính là game thứ 5, bởi sau bẻ game này sự tự tin đã trở lại với Azarenka, cô đã thể hiện sự bền bỉ để tiến lên.

 

Đến game thứ 10, khi tỷ số đang là 5-4, quyền quyết định chiến thắng đã thuộc về Serena, tuy nhiên Azarenka đã thực hiện những cú đáp trả tốt để vươn lên có 2 break, mặc dù Serena không dễ dàng từ bỏ chiến thắng, nhưng cô chỉ cứu được 1 break. Ở game 11, Serena có 3 break-point và một lỗi kép của Azarenka giúp cho Serena lần thứ 3 bẻ game ở set này, tiếp tục có thuận lợi, nhưng ở game 12, thật bật ngờ khi Serena không thể kết thúc set đấu, cô đã bị đối phương đòi lại break.

 

Sự căng thẳng của Set 2 được đẩy lên loạt tie-break. Một cuộc đua kịch tính đã diễn ra khi mà hai tay vợt rất tích cực bám đuổi. Azarenka đã có chiến thắng nghẹt thở 8-6 và cân bằng tỷ số 1-1. Một set đấu có phần “điên rồi” với Serena, cô có quá nhiều cơ hội giành chiến thắng nhưng đã bỏ lỡ theo cách không thể tin được. Đó không phải cách phung phí cơ hội của một tay vợt đã có 16 danh hiệu Grand Slam và đã thừa thãi kinh nghiệm thi đấu.

 

Tuy nhiên, Azarenka đã mất quá nhiều sức lực cho 2 set đầu. Set thứ 3, cô đã không còn đủ thể lực để có thể đáp trả sự tấn công dũng mãnh của đối phương. Tay vợt hạt giống số 2 liên tiếp mất break ở các game 4 và 6, qua đó chịu thất bại chóng vánh 1-6 tại set quyết định.

 
 
Phù Sa 
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM