1. Dòng sự kiện:
  2. Vòng loại Asian Cup 2027

Cuộc đua Pichichi, cuộc đua của riêng Messi

(Dân trí) - Cú đúp vào lưới Granada không chỉ giúp Barcelona tiến gần hơn nữa đến chức vô địch La Liga mà còn đưa Messi xác lập thêm một kỷ lục vĩ đại nữa đồng thời tiếp tục thống trị tuyệt đối trong cuộc đua đến danh hiệu Pichichi.

Messi không đơn thuần chỉ là một cầu thủ bóng đá, với tài năng có một không hai của mình, siêu sao người Argentina thực sự là một nhà sưu tập những kỷ lục. Cú đúp vào lưới Granada giúp El Pulga trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử Barcelona chạm mốc 300 bàn thắng cho đội bóng này bên cạnh việc tiếp tục nối dài kỷ lục ghi bàn liên tiếp tại La Liga lên 14 trận.

Chỉ có 5 đội bóng kể cả Barcelona ghi nhiều bàn hơn Messi tại La Liga
Chỉ có 5 đội bóng kể cả Barcelona ghi nhiều bàn hơn Messi tại La Liga

Chuỗi trận ghi bàn liên tiếp chưa hề có dấu hiệu dừng lại này chính là cú bứt phá ngoạn mục của Lionel Messi trong cuộc đua tam mã đến danh hiệu Pichichi cùng hai chân sút thượng thặng khác là Radamel Falcao và Cristiano Ronaldo. Trong 14 vòng đấu nổ súng ghi bàn liên tiếp vừa qua, Messi có tới 24 bàn thắng qua đó giúp siêu sao người Argentina thống trị tuyệt đối ở danh sách ghi bàn với 36 pha lập công (theo Marca), bỏ xa C.Ronaldo tới 12 bàn và Falcao tới 16 bàn.

Cũng như cục diện cuộc đua đến danh hiệu vô địch La Liga, sau 24 vòng đấu có thể nói rằng Lionel Messi đã chạm một tay đến danh hiệu Pichichi và vấn đề chỉ là anh có tiếp tục xô đổ kỷ lục ghi bàn tại La Liga trong một mùa giải nữa hay không. Mùa giải năm ngoái, El Pulga đã thiết lập kỷ lục ghi bàn mới của một Pichichi khi kết thúc mùa giải với 50 bàn thắng tại La Liga, xô đổ kỷ lục 41 bàn của Cristiano Ronaldo.

Mùa giải này, Messi đã có 36 bàn sau 24 trận, đạt hiệu suất 1.5 bàn/trận. Nếu như tiếp tục duy trì được hiệu suất ghi bàn khủng khiếp này trong 14 vòng đấu còn lại của La Liga 2012/13 thì Messi kết thúc mùa giải với khoảng…57 bàn thắng, xô đổ kỷ lục 50 bàn mà anh vừa lập được ở mùa giải năm ngoái. Chưa thể biết Messi có thể tiếp tục duy trì được hiệu suất ghi bàn khủng khiếp này không, nhưng đến thời điểm hiện tại thì anh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, Messi hôm nay luôn xuất sắc hơn Messi của ngày hôm qua.

Những thống kê khác cho thấy Messi đã nổ súng liên tiếp trong 10 chuyến hành quân xa nhà của Barcelona tại La Liga và hiện tại, số bàn thắng của Messi còn nhiều hơn tới 15 đội bóng đang tham dự La Liga 2012/13. Chỉ có Real Madrid, Malaga, Real Sociedad, Atletico Madrid và chính Barcelona của Messi là có nhiều hơn 36 bàn thắng tại La Liga mùa giải này. Thậm chí, toàn đội Celta Vigo sau 24 vòng đấu cũng mới chỉ có 22 bàn thắng, kém Messi tới 14 bàn.

Nếu chỉ tính những bàn thắng trên sân khách thì chỉ có hai đội bóng tại La Liga là Real Madrid và chính Barcelona là có nhiều lần sút tung lưới đối phương hơn cá nhân Messi. Trong số 36 bàn thắng mà Messi đã có đến thời điểm hiện tại thì có 16 bàn được ghi trong hiệp 1, 20 bàn được ghi trong hiệp 2 và 21 bàn được ghi tại Nou Camp, 15 bàn được ghi trên sân khách.
 
Điểm lại diễn biến chính vòng 24 La Liga:
 

Bảng xếp hạng Pichichi:

Tên

Bàn thắng

Sút

Đánh đầu

Pen

Đá phạt

Messi (FCB)

36

30

0

4

2

C.Ronaldo (RMA)

24

15

2

5

2

Falcao (ATM)

20

10

2

7

1

R.Castro (BET)

12

9

2

1

0

Aduriz (ATH)

12

9

3

0

0

Ngọc Trung