1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Công Vinh bị treo giò 6 trận, phạt tiền mức cao nhất

(Dân trí) - Đưa ra lời xin lỗi trọng tài và người hâm mộ ngay sau sự cố “vái lạy” trên sân Cao Lãnh, nhưng chừng đó không giúp cho Công Vinh thoát phạt nặng. Hôm nay, Ban kỷ luật đã ký quyết định treo giò 6 trận, phạt 10 triệu đồng đối với Công Vinh...

Trước khi xem xét khung hình phạt dành cho Lê Công Vinh, các thành viên Ban kỷ luật VFF, đại diện BTC giải đã cùng ngồi phân tích và mổ xẻ lại toàn bộ chứng cứ được BTC giải thống kê đưa vào hồ sơ gồm: Băng ghi hình, báo cáo của giám sát trận đấu, giám sát trọng tài, văn bản báo cáo của tổ trọng tài làm nhiệm vụ trong trận CS Đồng Tháp - Hà Nội T&T. 

Công Vinh bị treo giò 6 trận, phạt tiền mức cao nhất - 1
Công Vinh đã phải trả giá đắt vì hành vi vái lạy trọng tài - Ảnh: V.S.I
 
Sau hơn 3 giờ làm việc liên tục, Ban kỷ luật VFF đã đưa ra kết luận, trọng tài Vũ Bảo Linh cùng các trợ lý đã làm tốt nhiệm vụ và không mắc phải sai lầm chuyên môn. Về quyết định cho CS Đồng Tháp được hưởng quả ném biên bên trái (hướng tấn công của Hà Nội T&T), Ban kỷ luật VFF nhận định quyết định của trọng tài Vũ Bảo Linh và trợ lý là chính xác. Băng ghi hình trận đấu cho thấy rõ bóng đã nằm ngoài đường biên, trước khi cầu thủ Hà Nội T&T chuyền vào cho Công Vinh. 

Khi tất cả các quyết định mà tổ trọng tài đưa ra đều được kết luận chuẩn xác, đồng nghĩa Công Vinh sẽ phải đối diện với những án kỷ luật nặng vì hành động “vái lạy” vi phạm nghiêm trọng quy định về đạo đức cầu thủ. Thái độ phản ứng, cùng những hành động của Công Vinh đã được giám sát, cùng tổ trọng tài ghi nhân trong đầy đủ báo cáo gửi đến BTC giải. 

Ngoài ra, băng ghi hình trận đấu ở nhiều góc quay cũng cho thấy rõ những thái độ phản ứng thái quá, cùng hành động vái lạy ngay trước mặt trọng tài chính Vũ Bảo Linh. Dựa trên đề nghị của BTC giải, cùng các chứng cứ, Ban kỷ luật VFF kết luận hành động của Công Vinh vi phạm nghiêm trọng quy định về đạo đức trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Công Vinh là cầu thủ nổi tiếng, đã nhiều năm thi đấu trong màu áo ĐT Việt Nam nên hành động trên sân Cao Lãnh là không thể chấp nhận, dù bản thân Vinh đã công khai đưa ra lời xin lỗi. 

Từ những ý kiến thống nhất, Ban kỷ luật quyết định ra án phạt treo giò 6 trận đối với Lê Công Vinh theo điều 39, khoản 2 về quy định xử phạt với hành vi xúc phạm và lăng mạ trọng tài. Ngoài hình phạt về chuyên môn Công Vinh còn phải nộp phạt 10 triệu đồng (khung hình phạt tiền cao nhất được áp dụng cho cầu thủ vi phạm). Mùa giải V-League 2010 mới trải qua 6 vòng đấu, Công Vinh sẽ phải nghỉ thi đấu đến hết vòng 12, Hà Nội T&T chỉ có được sự trở lại của Công Vinh ở vòng đấu cuối cùng giai đoạn lượt đi. 

Công Vinh bị treo giò 6 trận, phạt tiền mức cao nhất - 2
Hà Nội T&T cũng hứng chịu nhiều khó khăn từ hành động của Công Vinh - Ảnh: V.S.I
 
Công Vinh phải trả giá đắt vì hành động thiếu kiềm chế và nông nổi, nhưng Hà Nội T&T cũng sẽ phải chịu tổn thất nặng nề từ quyết định kỷ luật vừa được đưa ra với Công Vinh. Mục tiêu Hà Nội T&T đề ra là cạnh tranh ngôi Vô địch, chỉ riêng Endene (7) trên hàng công sẽ khó bù đắp được sức mạnh ở 6/7 trận còn lại ở lượt đi. 

Đón nhận thông tin tiền đạo chủ lực bị treo giò 6 trận, lãnh đạo Hà Nội T&T cho biết: “Chúng tôi không có phàn nàn gì về mức án kỷ luật đưa ra, nhưng việc Công Vinh bị treo giò tới 6 trận sẽ khiến cho Hà Nội T&T gặp phải rất nhiều khó khăn ở những trận đấu lượt đi còn lại. Đây là điều hết sức đáng tiếc, cá nhân Công Vinh sẽ phải nghiêm túc rút kinh nghiệm…”. 

Sau khi Ban kỷ luật VFF ra quyết định kỷ luật, Công Vinh có quyền làm đơn khiếu nại lên VFF đề nghị xem xét lại án phạt trong 7 ngày tới. 

Ngọc Quỳnh