1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Công Phượng và Văn Hậu sang châu Âu: Bước phát triển mới cho cầu thủ Việt?

(Dân trí) - Sắp tới, Công Phượng sẽ sang Pháp thử việc, còn Đoàn Văn Hậu được CLB của Áo quan tâm. Đấy đều là những tín hiệu cho thấy cầu thủ Việt Nam sẵn sàng đối diện với những thử thách mới, ở những chân trời mới.

Có thể Công Phượng chưa chắc đá bóng tại Pháp, bởi anh chỉ mới dừng lại ở giai đoạn sang đấy thử việc. Cũng chưa chắc Đoàn Văn Hậu đầu quân cho CLB Austria Wien (Áo), bởi tất cả chỉ dừng lại ở mức đặt vấn đề.

Tuy nhiên, việc có CLB của châu Âu để mắt đến cầu thủ Việt Nam, như Austria Wien để mắt đến Đoàn Văn Hậu là việc không phải lúc nào cũng xuất hiện.

Hoặc chuyện một cầu thủ Việt Nam như Công Phượng hết đá ở giải Nhật Bản, sang Hàn Quốc, sau đó lại muốn thử việc ở một đội bóng Pháp và được đồng ý cho thử việc ngay, không phải là trường hợp xảy ra thường xuyên trong quá khứ.

Công Phượng và Văn Hậu sang châu Âu: Bước phát triển mới cho cầu thủ Việt? - 1
Đoàn Văn Hậu được quan tâm bởi CLB của Áo là tín hiệu tích cực đối với bóng đá Việt Nam

Thành ra, dù sao thì đấy vẫn là những dấu hiệu cho thấy cầu thủ nội hiện đã có tâm thế khác hẳn so với trước đây, họ không ngại thử sức mình ở các giải đấu có đẳng cấp cao hơn giải trong nước. Ngược lại, các CLB nước ngoài dường như cũng đánh giá cao năng lực và sức hút của cầu thủ Việt Nam hơn trước đây.

Dù chưa thành công trọn vẹn, nhưng việc cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu bắt đầu hình thành những làn sóng.

Đó là trường hợp của thủ môn Đặng Văn Lâm đang khoác áo CLB Muangthong United (Thái Lan), tiền vệ Lương Xuân Trường đầu quân cho CLB Buriram United (Thái Lan), và cả trường hợp của Nguyễn Công Phượng tại Incheon United (Hàn Quốc), trước khi anh rời giải K-League, tìm đường sang Pháp thử việc.

Giờ đến lượt Đoàn Văn Hậu được Austria Wien (Áo) chú ý, khiến cho nhiều đội bóng của Thái Lan phải buồn lòng, vì trước đó họ rất muốn có sự phục vụ của hậu vệ cánh trái đang khoác áo CLB Hà Nội.

Làn sóng này ngày càng mạnh dần sau thành công của các đội tuyển Việt Nam ở các giải quốc tế từ đầu năm 2018 đến giờ.

Tức là, việc các CLB nước ngoài chú ý đến cầu thủ Việt Nam không phải tự nhiên xảy ra, mà nó đến từ chính sự thể hiện của các đội tuyển Việt Nam, cụ thể hơn nữa là của chính các cầu thủ Việt Nam trên sân cỏ quốc tế.

Ra nước ngoài để thành công ngay thì khó ngày một ngày hai thành công ngay được. Ngay chính cầu thủ của các nền bóng đá hàng đầu châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng phải mất nhiều năm thích nghi dần dần với các giải đấu ở châu Âu mới thi đấu tốt dần lên, nên cầu thủ Việt Nam khi ra nước ngoài còn nhiều bỡ ngỡ và khó khăn trong quá trình hoà nhập là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, điểm quan trọng vẫn là khi ra nước ngoài thi đấu, bản thân từng cầu thủ sẽ trưởng thành, về ý thức, về phương pháp tập luyện và dinh dưỡng, để đủ thể lực theo đuổi các bài tập và các trận đấu ở đẳng cấp cao hơn, và cả về năng lực chuyên môn, nếu cầu thủ đấy có cơ hội thi đấu.

Đặc biệt, kinh nghiệm và bản lĩnh của cầu thủ Việt Nam, nếu được thi đấu tại nước ngoài, sẽ tiến bộ đáng kể, giúp chính các cầu thủ đấy vững vàng hơn khi quay lại phục vụ đội tuyển quốc gia, ở các giải đấu quốc tế!

Kim Điền

Công Phượng và Văn Hậu sang châu Âu: Bước phát triển mới cho cầu thủ Việt? - 2