Thứ tư, 04/03/2020 - 06:00

Công Phượng, Tiến Dũng và những tín hiệu trái chiều

Dân trí

Cùng về CLB TPHCM với nhiều kỳ vọng, nhưng những ấn tượng mà tiền đạo Nguyễn Công Phượng và thủ môn Bùi Tiến Dũng để lại trong ít ngày qua khác hẳn nhau.

Công Phượng chói sáng với 3 bàn thắng trong 3 trận đấu chính thức liên tiếp cùng CLB TPHCM (2 ở AFC Cup và 1 trong trận tranh Siêu cúp quốc gia).

Có thể những bàn thắng này chưa phải bàn nào cũng mang về chiến thắng cho đội bóng thành phố, nhưng dù ít dù nhiều, những bàn thắng đấy cũng giúp cho CLB TPHCM bước đầu giải quyết sự hiệu quả của hàng tiền đạo, sau khi có Công Phượng. 

Nhưng tín hiệu vui từ Công Phượng đối với CLB TPHCM lại không đi kèm với tín hiệu tương tự từ thủ môn Bùi Tiến Dũng, người cũng từng nhận được rất nhiều kỳ vọng.

Công Phượng, Tiến Dũng và những tín hiệu trái chiều - 1
Công Phượng đang tìm lại niềm vui ghi bàn trong màu áo CLB TPHCM

Bùi Tiến Dũng mới thi đấu chính thức cho CLB TPHCM 2 trận, thì cả 2 trận đấy anh đều tạo ấn tượng không tốt. 2 trận liên tiếp vừa qua là 2 trận mà thủ thành Bùi Tiến Dũng gây thất vọng, chí ít là so với tên tuổi của chính anh, cũng như so với số tiền không hề nhỏ mà CLB TPHCM bỏ ra để có được sự phục vụ của cầu thủ này.

Thật ra thì chuyện lên – xuống phong độ không phải là chuyện lạ trong giới bóng đá. Ví dụ như chính Công Phượng là điển hình sống động nhất. Sự nghiệp của cầu thủ xuất thân từ CLB HA Gia Lai có lẽ là một trong những sự nghiệp cầu thủ nổi tiếng có nhiều giai đoạn lên xuống khác biệt nhất.

Công Phượng từng trải qua những giai đoạn đầy thất vọng khi thi đấu ở nước ngoài. Nhưng điều dễ nhận thấy là sau các giai đoạn sa sút đấy, Công Phượng đều tự đứng dậy và tự chơi hay hơn.

Sau quãng thời gian ít được thi đấu tại CLB Mito Hollyhock (Nhật Bản) cách nay ít năm, khiến vị trí trong đội tuyển quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Công Phượng tìm lại chính mình và thi đấu cực kỳ bùng nổ, khi quay lại V-League đá cho CLB HA Gia Lai, trở thành một trong những tay săn bàn hàng đầu của giải đấu trong nước, rồi toả sáng trong màu áo đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2018 và Aisan Cup 2019.

Công Phượng, Tiến Dũng và những tín hiệu trái chiều - 2
Thủ môn Bùi Tiến Dũng liên tục gây thất vọng từ đội này qua đội khác

Rồi Công Phượng lại ra nước ngoài, khoác áo các đội Incheon United (Hàn Quốc) và Sint Truidense (Bỉ). Anh bị chỉ trích vì quyết định ra nước ngoài thi đấu, bị nghi ngờ về mặt phong độ, và vị trí trong đội tuyển quốc gia một lần nữa bị ảnh hưởng, do phong độ và cảm giác bóng mất đi.

Nhưng trở về CLB TPHCM, Công Phượng dần thi đấu tốt lên, ghi 3 bàn qua 3 trận liền của chính đội bóng thành phố, ở cả giải đấu trong nước lẫn quốc tế. 

Một cầu thủ, trải qua giai đoạn mất phong độ, nhưng lấy lại phong độ không phải là chuyện dễ gặp. Với Công Phượng, điều đó không chỉ đến một mà một vài lần, cho thấy ngoài ý chí mạnh mẽ, cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo của bầu Đức còn là người có năng lực chuyên môn thật sự, vì không ai có thể giúp chính cầu thủ đấy chơi hay, nếu bản thân cầu thủ vừa nêu không phải là cầu thủ hay. 

Đấy cũng là vấn đề của thủ môn Bùi Tiến Dũng hiện giờ. Nếu thủ thành của CLB TPHCM thật sự có năng lực, trước sau gì anh cũng sẽ chứng minh được chỗ đứng của mình với đội bóng mới, thậm chí với các cấp độ cao hơn.

Bằng ngược lại, sự nổi tiếng của Tiến Dũng sẽ là vô ích, những thành tích trong quá khứ của Tiến Dũng cũng sẽ chẳng giúp gì cho anh, nếu tự thân anh không đủ sức trụ vững trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp, tự thân anh không thể chứng mình hay hơn các thủ môn khác, ít nhất là xứng với sự nổi tiếng của chính anh!

Kim Điền

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm