1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Cờ vua Việt Nam gặp khó tại SEA Games bởi luật thi đấu “lạ”

(Dân trí) - Không chỉ thiếu vắng một số trụ cột vì những lý do khác nhau, cờ vua Việt Nam còn đối mặt với một luật thi đấu “lạ” nhất từ trước tới nay do nước chủ nhà Myanmar quy định.

Trong số 18 bộ huy chương của môn cờ sắp diễn ra ở Myanmar, chỉ có 7 nội dung liên quan đến cờ vua. Đó là, cờ nhanh, cờ chớp nhoáng (nam, nữ), cờ 960, cờ trao đổi (đôi nam, đôi nữ). Còn lại 11 nội dung của cờ truyền thống Myanmar và cờ Đông Nam Á, cờ vua Việt Nam sẽ không tham gia và chắc chắn nước chủ nhà sẽ thâu tóm gần như toàn bộ số huy chương.

Đáng chú ý, cờ 960, cờ trao đổi có luật thi đấu khó chơi. Cờ 960 sắp xếp các quân cờ không cố định mà tùy thuộc vào 2 kỳ thủ. Còn cờ trao đổi đánh theo đôi hoặc đôi nam-nữ, thể thức thi đấu cơ bản như sau: mỗi đội sẽ thi đấu với 2 kỳ thủ ở 2 bàn, 1 người cầm đen và 1 người cầm trắng. Kỳ thủ nào ăn được quân của đối phương sẽ được quyền đưa quân đó cho đồng đội sử dụng ở bàn còn lại.
 
Trường Sơn chính là niềm hy vọng số 1 của Cờ vua Việt Nam ở SEA Games 27

Trường Sơn chính là niềm hy vọng số 1 của Cờ vua Việt Nam ở SEA Games 27

Tại SEA Games 26, cờ vua Việt Nam giành được 6/8HCV. Trong số 18 nội dung mà nước chủ nhà Myanmar đưa vào thi đấu ở SEA Games 27, cờ vua Việt Nam chỉ tham dự ở 7 nội dung gồm cờ nhanh (nam, nữ), cờ chớp (nam, nữ), cờ đổi (đôi nam, đôi nam nữ) và cờ 960. Như vậy, việc giành huy chương như kỳ SEA Games trước của cờ vua Việt Nam là rất khó. Thậm chí chúng ta sẽ mất nhiều HCV bởi các nội dung “lạ” được BTC quy định như trên.

Để đối phó với những nội dung “lạ”, cờ vua Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đối với nội dung  cờ đổi, Đào Thiên Hải, Dương Thế Anh, Kim Phụng đã được tập luyện để làm quen với luật mới.

Còn ở nội dung cờ 960, 2 kỳ thủ sẽ bốc thăm ngẫu nhiên vị trí các quân cờ trên bàn rồi mới thi đấu. Nội dung này dự kiến có sự tham gia của Đào Thiên Hải và Nguyễn Ngọc Trường Sơn-những tay vợt có đầy đủ kinh nghiệm và bản lĩnh.

Ngoài việc đối phó với những nội dung “lạ” và không có cửa tranh chấp huy chương ở các nội dung truyền thống của Myanmar, một khó khăn nữa với cờ vua Việt Nam là kỳ SEA Games này chúng ta không có lực lượng mạnh nhất.

Sau World Cup cờ vua, Lê Quang Liêm di chuyển thẳng từ Na Uy sang Mỹ để du học tại Đại học Webster và anh khẳng định sẽ không tham dự SEA Games vào cuối năm nay. Sẽ rất khó khăn cho các kỳ thủ nam bởi ở kỳ SEA Games 2011 chỉ có Quang Liêm giành vàng ở các nội dung cá nhân (cờ nhanh, cờ tưởng) trong khi Trường Sơn chỉ giành 1 HCB cờ chớp. Tuy nhiên, ở giải VĐTG năm nay, Trường Sơn đã thi đấu rất hay với thành tích hạng 4 cờ chớp và hạng 16 cờ nhanh. Nếu giữ được phong độ như vậy thì Trường Sơn sẽ là niềm hy vọng lớn nhất của cờ vua Việt Nam tại SEA Games năm nay.

Nội dung của nữ cũng thiếu vắng ĐKVĐ quốc gia Nguyễn Thị Mai Hưng vì bận tập huấn tại Hungary.  Trước đó, Mai Hưng đã vô địch giải hạng Nhất quốc gia 2013 nội dung cờ tiêu chuẩn. Trong năm 2013, cô giành HCĐ giải U20 châu Á.

HLV đội tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu cho biết: “Tại Myanmar năm nay, tuy sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng cờ vua Việt Nam vẫn quyết tâm đạt thành tích tốt ở 7 nội dung tham dự. Những gương mặt như: Trường Sơn, Đức Hòa, Thiên Hải, Thảo Nguyên, Thanh An, Bảo Trâm…đều được kỳ vọng lớn”.

An An