Cầu thủ Việt kiều khao khát lên tuyển, HLV Park Hang Seo nói điều bất ngờ

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo thừa nhận đại đa số các cầu thủ Việt kiều sinh ra và lớn lên ở nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn trong việc nhập tịch để thực hiện giấc mơ khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Vấn đề gọi hay không gọi các cầu thủ Việt kiều đang thi đấu ở nước ngoài luôn được nói tới trong mỗi lần tập trung đội tuyển Việt Nam. Nhiều cầu thủ đã bày tỏ mong ước được về nước khoác áo đội tuyển. Đây cũng là những gương mặt được chính HLV Park Hang Seo quan tâm, trước khi cân nhắc có triệu tập hay không.

Gần nhất, thủ thành Filip Nguyễn đã có tâm thư, anh viết: “Tôi muốn gửi tới những người hâm mộ một vài thông tin mà các bạn có thể đang quan tâm và nóng lòng muốn biết rằng: Với sự hỗ trợ của người bố yêu quý của tôi, tôi đã nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Cầu thủ Việt kiều khao khát lên tuyển, HLV Park Hang Seo nói điều bất ngờ - 1

HLV Park Hang Seo chưa đưa ra quyết định có sử dụng cầu thủ nhập tịch hay không - Ảnh: Gia Hưng

Hồ sơ của tôi đã có đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hiện tại chỉ đang chờ ý kiến và phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền chấp nhận hồ sơ của tôi”.

Thủ thành sinh năm 1992 không ngần ngại bày tỏ mong muốn được khoác áo đội tuyển Việt Nam trong tương lai. Anh cho biết: “Nếu như vậy, tôi có thể được khoác áo gắn cờ đỏ sao vàng của Việt Nam thân yêu! Các bạn hãy cùng tôi trông chờ niềm vui này và hy vọng nó sẽ đến sớm để tôi sớm có cơ hội thực hiện niềm mơ ước và khát khát khao cống hiến cho quê cha đất tổ”.

Filip Nguyễn quê gốc Hải Phòng. Thủ môn này cao 1m91 được đánh giá khá cao về chuyên môn. Hiện tại, anh đang khoác áo cho Slovan Liberec ở giải VĐQG cộng hoà Séc. Kết thúc mùa giải 2018/19, đội bóng của Filip về đích thứ 6. Cá nhân anh được bầu là thủ môn hay nhất Czech Liga.

HLV Park tiết lộ tiêu chí lựa chọn tuyển thủ cho đội tuyển Việt Nam

Theo trang Transfermarkt, Filip Nguyễn hiện có giá trị chuyển nhượng vào khoảng 1,08 triệu USD (khoảng hơn 25 tỷ đồng).

Nói về cơ hội khác áo ĐTQG của Filip Nguyễn và các cầu thủ Việt kiều khác, HLV Park Hang Seo cho hay: “Đây là vấn đề mà tôi đã bàn nhiều với VFF. Sau khi tôi đi Na Uy về, tôi có suy nghĩ là hiện nay một số cầu thủ Việt kiều không nói được một câu tiếng Việt nào, dù có bố hay mẹ là người Việt.

Các cầu thủ đó không phải sinh ra ở Việt Nam, hầu hết sinh ra ở nước ngoài, nên họ không hiểu văn hoá Việt Nam. Họ có hình thể, ngoại hình vẫn là người Việt, nhưng suy nghĩ, thói quen, hành động là công dân ở nước mà họ đang ở.

Tôi hơi nghi ngờ một cầu thủ có tư duy khác biệt, thì sự hoà nhập với tinh thần của đội sẽ như thế nào. Tất nhiên đó là vấn đề thủ tục. Nếu là cầu thủ thực sự tài năng thì chúng ta cần họ. Còn nếu ngang bằng với cầu thủ trong nước thì cũng cần suy nghĩ. Riêng trường hợp thủ môn thì khác, vì đây là vị trí đặc biệt. Thủ môn không cần giao tiếp quá nhiều”.

Huyền Trang

Video: Toàn Vũ