Các đội bóng ở Đông Nam Á liệu có hơn đội tuyển Việt Nam?

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam để lại nhiều nỗi lo sau 2 trận đấu trước U22 Việt Nam. Tuy nhiên, đấy gần như là tình cảnh chung của bóng đá toàn cầu năm qua, và các đội khác trong khu vực không ngoại lệ.

Ngoài đội tuyển Việt Nam, Thái Lan là đội khác trong khu vực Đông Nam Á, có các trận đấu thử nghiệm trong năm 2020.

Đội bóng đất Chùa Vàng cũng đá 2 trận vào những tháng cuối năm, 1 trận vào tháng 10 và 1 trận vào tháng 11 vừa rồi. Kết quả của họ trong 2 trận đấy còn tệ hơn đội tuyển Việt Nam.

Cụ thể, Thái Lan thua đội hạng dưới của giải trong nước là Nakhon Ratchasima 0-1 hồi tháng 10. Sau đó, họ chỉ hòa 2-2 với đội các ngôi sao Thai-League trong tháng 11, vốn là đội bóng được tập hợp vội vã, với nhóm các cầu thủ đang chơi ở giải trong nước, nhưng không được gọi vào đội tuyển quốc gia.

Các đội bóng ở Đông Nam Á liệu có hơn đội tuyển Việt Nam? - 1
Hồi tháng 10, đội tuyển Thái Lan thậm chí còn thua CLB thuộc giải hạng dưới Nakhon Ratchasima trong trận đấu giao hữu

Tức là những vấn đề mà đội tuyển Việt Nam gặp phải trong các trận đấu với U22 Việt Nam như phong độ không ổn định, phối hợp thiếu thanh thoát, nhiều vị trí trong đội hình không thể hiện đúng năng lực… cũng là những vấn đề mà đội tuyển Thái Lan từng gặp phải trong các trận giao hữu trong năm qua.

Tuy nhiên, đây là điều không quá khó lý giải, bởi các cầu thủ không được tập trung trong thời gian dài, chỉ vội vã ráp nối vài ngày hoặc ít tuần trước các trận giao hữu, nên chuyện thiếu nhuần nhuyễn trong khâu phối hợp gần như là điều đương nhiên. 

Vả lại, tính chất của các trận giao hữu là thử nghiệm, nên các tuyển thủ quốc gia càng có ít thời gian để cùng nhau xuất hiện trên sân, vì còn phải chừa không gian và thời gian cho người khác, nên kết quả không phải là yếu tố được chú ý nhiều nhất trong các trận đấu giao hữu.

Đấy chính là lý do mà dù đội tuyển Thái Lan thua cả đội hạng dưới tại giải trong nước, nhưng người hâm mộ và truyền thông đất Chùa Vàng hầu như không chỉ trích đoàn quân của HLV Akira Nishino. Họ chỉ chủ yếu phân tích các nhược điểm mà Thái Lan lộ ra trong trận đấu nói trên, cũng như đánh giá tân binh nào đạt, tân binh nào chưa đạt ở các trận đấu đấy, để HLV Nishino rút kinh nghiệm.

Các đội bóng ở Đông Nam Á liệu có hơn đội tuyển Việt Nam? - 2
Đội tuyển Việt Nam chủ yếu thử nghiệm trong 2 trận đấu với U22 Việt Nam (ảnh: Gia Hưng)

Thậm chí, Thái Lan và đội tuyển Việt Nam còn được xem là may mắn khi còn tập trung được đội tuyển quốc gia và có những trận đấu rà soát lực lượng trong năm qua.

Các nền bóng đá khác gồm Malaysia, Indonesia và Philippines (nhóm các đội bóng có thể thách thức ngôi vô địch AFF Cup của đội tuyển Việt Nam và Thái Lan ở thời điểm hiện tại) không có cơ hội tập trung đội tuyển quốc gia.

Thậm chí, giải quốc nội của các nền bóng đá này còn bị hủy, vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nước của họ. Họ có muốn tập trung thì cầu thủ cũng không sẵn sàng, cũng không thể tìm ra đối thủ để cọ xát.

Còn về vấn đề chuyên môn, nền bóng đá duy nhất ở Đông Nam Á, ngoài Việt Nam, vẫn còn thi đấu giải quốc nội và tập trung đội tuyển quốc gia là Thái Lan, cũng gặp vấn đề về lực lượng kế thừa, khi những gương mặt mới mà HLV Akira Nishino gọi lên đội tuyển, chờ thay thế nhóm trụ cột, hầu như không thể hiện được gì nhiều.

Tức là, chưa chắc các đội tuyển ở Đông Nam Á hơn được đội tuyển Việt Nam vào lúc này. Thậm chí, đội tuyển Việt Nam, đội tuyển U22 Việt Nam những ngày qua còn cho thấy một số tín hiệu tích cực từ những tân binh, cho phép chúng ta tiếp tục hy vọng vào khả năng qua được vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup, cũng như bảo vệ thành công bộ HCV nội dung bóng đá nam ở SEA Games.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm