Thứ Bảy 19/03/2016 - 13:31

Bóng đá Việt Nam trách lầm HLV Miura?

Dân trí Đội tuyển mới tập trung vài ngày đã có không ít cầu thủ chấn thương. Thật ra đấy là điều bình thường trong bóng đá, nhưng nhớ lại lúc HLV Miura còn nắm đội tuyển, người ta từng lấy chuyện chấn thương để gây áp lực với vị HLV người Nhật.
>>HLV Trần Công Minh: "Hữu Thắng sẽ xây dựng lối chơi phù hợp cho đội tuyển”
>>Những cầu thủ được tin tưởng dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng

Danh sách chấn thương của đội tuyển Việt Nam hiện có Nguyễn Văn Toàn, Mạc Hồng Quân, Ngô Hoàng Thịnh và Vũ Minh Tuấn. Trong số này, Minh Tuấn và Hoàng Thịnh là những trụ cột ở đội tuyển, là những cầu thủ hay nhất ở vị trí của họ xét trên bình diện bóng đá nội hiện nay.

Việc thiếu vắng họ trong trận đấu với Than Quảng Ninh vào tối 19/3 có thể là đáng tiếc cho HLV Nguyễn Hữu Thắng, bởi ông sẽ bớt đi các phương án thử nghiệm đội hình. Tuy nhiên, âu đấy cũng là điều bình thường trong bóng đá.

Ở thời kỳ nào đội tuyển cũng có thể đối diện với các ca chấn thương, chứ không riêng gì thời HLV Miura hay HLV Nguyễn Hữu Thắng
Ở thời kỳ nào đội tuyển cũng có thể đối diện với các ca chấn thương, chứ không riêng gì thời HLV Miura hay HLV Nguyễn Hữu Thắng

Bóng đá tự thân môn chơi phải đòi hỏi va chạm, nên chấn thương là điều hầu như không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là mức độ chấn thương, thời điểm chấn thương của từng cầu thủ và khả năng kiểm soát chấn thương của người làm chuyên môn.

Đấy là câu chuyện mà HLV Miura từng bị chỉ trích suốt thời gian ông nắm đội tuyển, thậm chí một vài người còn mượn chấn thương ở đội tuyển quốc gia để buộc vị HLV người Nhật phải thay đổi giáo án huấn luyện.

Bây giờ thì thấy rõ bất cứ HLV nào, dù ngoại hay nội lúc tập trung đội tuyển cũng phải đối diện với vài ca chấn thương, chứ không riêng gì thời ông Miura. Hồi đấy, người ta không chịu hiểu chấn thương của các cầu thủ dưới trướng vị HLV người Nhật thực tế là chấn thương có từ khi cầu thủ ở CLB, tức là nhiều cầu thủ mang cơ thể đang quá tải ở tầm CLB lên đội tuyển, chứ không phải ngược lại.

Hồi đấy một số người cũng không chịu hiểu vấn đề nằm ở chỗ HLV Miura vẫn kiểm soát được các chấn thương đấy. Bằng chứng là càng đến gần giải chính thức thì số lượng các ca chấn thương, mức độ của các chấn thương giảm dần, cho đến lúc giải chính thức bắt đầu thì thường cầu thủ của ông Miura đều đạt trạng thái hưng phấn nhất.

Điều đó nằm trong tính toán của các HLV, đặc biệt là khả năng tính toán điểm rơi phong độ và điểm rơi thể lực cho toàn đội của từng nhà chuyên môn, mà người ngoài không thể tường tận hết được.

Thành ra, bây giờ thì HLV Nguyễn Hữu Thắng khi nắm các đội tuyển cần lắm sự kiên nhẫn của những người xung quanh. Điều mà người yêu bóng đá Việt Nam quan tâm nhất chính là kết quả sau chót mà HLV Nguyễn Hữu Thắng làm được cho đội tuyển, chứ không phải là phương thức đi đến kết quả ấy.

Mong rằng dư luận nói chung đừng soi quá mức vào một số vấn đề mang tính tiểu tiết ở đội tuyển, cũng đừng gây áp lực với HLV Nguyễn Hữu Thắng xung quanh các ca chấn thương ở đội lúc này, tránh đi vào vết xe đổ mà một số người cứ đổ hết lỗi cho HLV Miura trước đây!

Kim Điền

Bóng đá Việt Nam trách lầm HLV Miura? - 2