BĐ Italia xôn xao với Chủ tịch Liên đoàn

(Dân trí) - Khi các giải đấu đã bắt đầu, những dư âm của Calciopoli cũng đã tạm lắng, nền bóng đá Italia lại một lần nữa xôn xao. Mọi chuyện bắt nguồn từ hành động của chủ tịch FIGC, Guido Rossi, lại mới nhậm chức Chủ tịch tập đoàn truyền thông Telecom Italia.

Trong những ngày qua, giới bóng đá Italia liên tục sục sôi với những lời chỉ trích nhằm vào Chủ tịch Liên đoàn Guido Rossi. Mới nhậm chức chủ tịch FIGC hồi tháng 5, Guido đã tiếp tục "ôm" thêm chức vụ điều hành tập đoàn Telecom Italia, một tập đoàn truyền thông đang gặp khủng hoảng.

 

Cho dù Guido Rossi chưa, và cũng không hề có ý định nộp đơn từ chức khỏi Liên đoàn bóng đá Italia FIGC nhưng đã có rất nhiều ý kiến giận dữ rằng ông này sẽ không thể đảm trách cùng lúc cả 2 vị trí. Và những chỉ trích đó là hoàn toàn có cơ sở.

 

Tập đoàn Telecom Italia đang trong quá trình cải tổ tái thiết sau giai đoạn đi xuống vừa quá, còn tình hình của FIGC cũng chẳng dễ chịu gì sau Calciopoli.

 

Vì vậy nên thật quá khó cho Guido Rossi "vừa dẫn dắt Telecom vượt qua cơn sóng dữ, vừa viết lại những nguyên tắc làm trong sạch bóng đá Italia" (theo bình luận của trang thể thao Italia- Channel4).

 

Telecom chính là tập đoàn sở hữu công ty Alice (nhà cung cấp dịch vụ xem bóng đá qua điện thoại di động ở Italia), TIM ( nhà tài trợ quan trọng của Serie A và Serie B) cùng với La7 (kênh truyền hình cung cấp các trận đấu của 10 CLB lớn). Đó cũng là lý do khiến Guido Rossi bị chỉ trích nặng nề.

 

BĐ Italia xôn xao với Chủ tịch Liên đoàn - 1

Chủ tịch Rossi có giữ được ghế của mình?

 

"Ông ấy có thể đảm trách bao nhiêu vị trí? Vào thời điểm này tôi nghĩ Rossi nên từ chức khỏi Liên đoàn bóng đá Italia", Bộ trưởng Bộ tư pháp Italia Clemente Mastella phát biểu.

 

“Tôi đang chờ một sự giải trình," Bộ trưởng Thể thao Giovanna Melandri thêm vào,  “Một điều rõ ràng là việc xây dựng lại bóng đá Italia không thể bị chi phối bởi bất kỳ điều gì".

 

Hậu quả hiển nhiên là trong nội bộ bóng đá Italia đã xuất hiện một cuộc chạy đua ngầm vào chiếc ghế mà Guido Rossi hoàn toàn có thể bị buộc phải từ bỏ vào một tương lai gần. Nếu không có gì thay đổi, trong vòng 5 tháng FIGC sẽ có đến 3 vị chủ tịch khác nhau, sau khi Carraro từ chức hồi tháng 5..

 

Hiện có 2 xu hướng cho chức vụ chủ tịch FIGC: người trong ngành thể thao và "người ngoại đạo" (giống như Guido Rossi, một người gần như mù tịt về bóng đá). Những ứng cử viên thuộc nhóm đầu tiên có Gianni Letta và Gamberale, những người để thua chính Rossi trong cuộc đua trước.

 

Nếu một quan chức thể thao được bầu làm chủ tịch FIGC (người nắm quyền quyết định việc này là Bộ Thể thao Italia và CONI - Ủy ban Olympic Italia) thì nhiều khả năng chủ tịch CONI Petrucci hoặc cựu chủ tịch FIGC Raffaele Pagnozzi sẽ được lựa chọn.

 

Nội tình bóng đá Serie A vẫn rối ren như vậy kể từ sau khi Moggi bị lật tẩy những cuộc điện thoại mờ ám dẫn đến vụ Calciopoli.

 

Vị thế của bóng đá Italia ngay sau khi Azzurri vô địch thế giới cũng vì thế mà bị liên luỵ. Mong rằng những Inter Milan, AC Milan hay AS Roma sẽ lấy lại niềm tự hào nền bóng đá đầy vinh quang của bán đảo hình chiếc ủng...

 

Hà Việt

Đang được quan tâm