1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Báo Thái điểm lại hai năm của HLV Nishino và nỗi đau trước tuyển Việt Nam

Thiện Nhân

(Dân trí) - Tính cho đến khi bị sa thải vào hôm qua (29/7), HLV Nishino có chính xác 741 ngày ngồi ở ghế HLV trưởng các đội tuyển Thái Lan mà không thắng nổi đội tuyển Việt Nam lấy một lần.

HLV Akira Nishino chính thức nhận cương vị HLV trưởng đội tuyển Thái Lan từ ngày 19/7/2019, thay thế cho HLV tạm quyền Sirisak Yodyarthai, trước khi ông Nishino tại vị đến ngày 29/7/2021 thì bị sa thải.

Theo cách tính của truyền thông xứ Chùa Vàng, vị HLV người Nhật Bản có 741 ngày cầm quân ở các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 (hay U22) Thái Lan. 

Khi mới đến, HLV Akira Nishino được kỳ vọng sẽ giúp đội tuyển Thái Lan tìm lại vị trí số một Đông Nam Á, giúp bóng đá xứ Chùa Vàng được nâng tầm, tương tự như những gì xảy ra ở đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo.

Báo Thái điểm lại hai năm của HLV Nishino và nỗi đau trước tuyển Việt Nam - 1

HLV Nishino rời đội tuyển Thái Lan với biết bao kế hoạch còn dang dở.

Tuy nhiên, đến khi HLV Nishino buộc phải ra đi, đội tuyển Thái Lan còn xuống dưới tầm của chính họ khi ông Nishino mới đến, nhiệm vụ đánh bại đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo cũng bất thành.

Về mặt nhiệm vụ qua từng giải đấu, đội tuyển Thái Lan của HLV Nishino xếp dưới đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, giải đấu này kéo dài từ cuối năm 2019 đến giữa năm 2021.

Tại giải đấu này, đội tuyển Việt Nam giành vị trí thứ hai tại bảng G và giành vé đi tiếp vào vòng loại thứ ba, trong khi đội tuyển Thái Lan chỉ đứng thứ 4 trong bảng và bị loại.

Đội tuyển U22 Thái Lan của HLV Nishino cũng xếp dưới đội tuyển U22 Việt Nam ở nội dung bóng đá nam SEA Games lần thứ 30 năm 2019: Trong khi đội tuyển U22 Việt Nam giành HCV thì U22 Thái Lan bị loại sau vòng bảng.

Còn về các trận đấu cụ thể, các đội tuyển của ông Nishino chưa bao giờ thắng các đội tuyển Việt Nam trong khoảng thời gian 741 ngày mà ông này tại vị.

Báo Thái điểm lại hai năm của HLV Nishino và nỗi đau trước tuyển Việt Nam - 2

Vị HLV người Nhật Bản chưa hẳn đã kém tài, nếu nhìn vào những gì ông từng làm được trong quá khứ, chỉ tiếc rằng ông không hợp với đội tuyển Thái Lan giai đoạn này.

Tờ Siam Sport của Thái Lan thống kê: "Trận đấu đầu tiên thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, diễn ra ở Thái Lan vào ngày 5/9/2019, Thái Lan hòa đội tuyển Việt Nam 0-0".

"Lượt trận thứ 5, vòng bảng thứ hai World Cup, tuyển Thái Lan một lần nữa hòa đội tuyển Việt Nam 0-0 vào ngày 19/11/2019, trong trận đấu diễn ra ở Việt Nam" - Siam Sport viết thêm.

Còn về chiến dịch SEA Games lần thứ 30 năm 2019 mà bóng đá Việt Nam thành công lớn, tờ nhật báo thể thao hàng đầu Thái Lan nhắc lại: "Ở vòng bảng của giải đấu này, U22 Thái Lan hòa U22 Việt Nam 2-2 trong trận đấu diễn ra vào ngày 5/12/2019, kết thúc vòng bảng ở vị trí thứ ba tại bảng B, rồi bị loại".

Cũng theo thống kê của tờ Siam Sport, trong 741 ngày tại vị của HLV Nishino, vị HLV người Nhật Bản có 8 trận cầm quân ở các giải chính thức ở cấp độ đội tuyển quốc gia, thắng hai, hòa ba và thua ba, trong đó bao gồm hai trận hòa đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup. 

Còn ở cấp độ đội tuyển U23 (hoặc U22), HLV Nishino có 9 trận cầm quân (chỉ tính giải chính thức), thắng 4, hòa hai và thua ba, bao gồm luôn trận hòa với đội tuyển U22 Việt Nam ở SEA Games.

Nếu chỉ tính riêng các lần đối đầu với đội tuyển Việt Nam, ông Nishino và các đội tuyển Thái Lan có tổng cộng ba trận đấu với các đội tuyển Việt Nam trong khoảng hai năm qua, toàn hòa cả ba.

Đấy cũng là những nỗi đau lớn nhất của bóng đá Thái Lan, vì sau các trận hòa ấy, đội tuyển của HLV Park Hang Seo đều đạt được mục tiêu là tiến xa, thậm chí tiến đến ngôi vô địch, còn tuyển Thái Lan thì không!