“Bão chấn thương” ở U23 và tuyển Việt Nam: Lỗi không thuộc HLV Miura

(Dân trí) - Dù không bị nhồi thể lực như những lần tập trung trước đây, nhưng việc thi đấu máu lửa và muốn thể hiện mình để ghi điểm trên sân tập, trong những trận giao hữu, đã khiến hàng loạt cầu thủ đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) và U23 dính chấn thương, với các mức độ khác nhau.

Ở ĐTVN, Thành Lương và Xuân Thành đã phải nói lời chia tay. Gần nhất, tới lượt Võ Hoàng Quãng dính chấn thương trong trận đấu tập với U23 Việt Nam chiều 10/5. Cầu thủ của Đà Nẵng bị rách cơ, cần ít nhất hai tuần mới có thể hồi phục và cũng đã phải nói lời chia tay với ĐTVN.

Ở đội tuyển U23, tình hình chấn thương cũng khá nghiêm trọng, đặc biệt là sau trận giao hữu với U23 Hàn Quốc tối 9/5. Phi Sơn, Hoàng Thịnh, Ngọc Hải, Hồng Quân đã phải rời sân. Cùng với 4 trường hợp chấn thương ngay ngày đầu lên tuyển là Huy Hùng, Tấn Tài, Thanh Hiền và Hoàng Lâm, nguy cơ bão chấn thương ở đội tuyển U23 đang thực sự là một nỗi lo rất lớn.

Các cầu thủ Việt Nam luôn chơi hết mình mỗi khi được lên tuyển - Ảnh: Gia Hưng

Các cầu thủ Việt Nam luôn chơi hết mình mỗi khi được lên tuyển - Ảnh: Gia Hưng

Trong các cầu thủ này, Hoàng Thịnh dính chấn thương nặng nhất, khi anh bị gãy 2 xương sườn. Với chấn thương này, giấc mơ tham dự SEA Games 28 chính thức khép lại với chân sút người Nghệ An.

Tiền vệ Tuấn Anh cũng có nguy cơ phải chia tay SEA Games, khi dính chấn thương phải nghỉ tập. Những cầu thủ này đang phải chạy đua với thời gian để bình phục chấn thương trong khi SEA Games 28 đang tới rất gần.

Việc hàng loạt cầu thủ chấn thương,khiến HLV Miura thêm một lần đau đầu với bài toán nhân sự của U23, giống như lần chuẩn bị cho vòng loại U23 Châu Á trước đó. HLV Miura cũng nhận nhiều chỉ trích từ các chuyên gia trong nước, khi cho rằng ông luôn yêu cầu các cầu thủ đá máu lửa là không hợp lý, nhất là ở trận giao hữu vừa qua với U23 Hàn Quốc.

Thậm chí ngay cả lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng đã lên tiếng về vấn đề chấn thương ở cả hai đội tuyển dưới thời dẫn dắt của HLV Miura.

“Môn đối kháng, bóng đá nam là một trong những môn cần phải cẩn trọng hết mức. Lãnh đạo Tổng cục đã nhắc nhở một cách rất thẳng thắn rằng, đội tuyển U23 Việt Nam luôn phải đối mặt với những nguy cơ lớn về việc thiếu hụt lực lượng trong quá trình tập luyện và đấu giao hữu. Tôi rất lo lắng nếu đội U.23 phải chịu cảnh mất quân ngay trước thềm giải đấu chính thức vì đó sẽ là những sự đáng tiếc vô cùng lớn”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn chia sẻ.

Việc nhiều cầu thủ Việt Nam chấn thương không có lỗi của HLV Miura - Ảnh: Gia Hưng

Việc nhiều cầu thủ Việt Nam chấn thương không có lỗi của HLV Miura - Ảnh: Gia Hưng

Trước những áp lực hướng về phía HLV Miura, tiền vệ Ngọc Thắng đã lên tiếng bênh vực: ““Nhiều đồng đội của tôi đã gặp chấn thương sau trận đấu gặp U23 Hàn Quốc, đó là điều đáng tiếc. Tuy nhiên chúng tôi đã nhận được những bài học quý giá.

Việc chấn thương xảy ra là do tinh thần thi đấu máu lửa của tôi và các đồng đội. Điều này hoàn toàn là do mỗi cầu thủ luôn muốn thi đấu hết mình khi được vào sân thi đấu. HLV Miura không hề có chỉ đạo chúng tôi phải chơi như vậy”.

Liệu có đúng HLV Miura không liên quan đến vấn đề chấn thương ở ĐTVN và U23. Dưới góc nhìn của cựu HLV Thể Công Vương Tiến Dũng, lỗi của HLV Miura chỉ là ông luôn đề cao tinh thần thi đấu máu lửa, hết mình, nhưng đó là chuyện bình thường, thậm chí HLV không yêu cầu các cầu thủ cũng phải thể hiện.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chấn thương, theo HLV Vương Tiến Dũng, đó là việc các trụ cột bị vắt kiệt sức khi thi đấu ở V-League. Việc các đội bóng không chú trọng xây dựng lực lượng cầu thủ trẻ, khiến các gương mặt đá chính liên tục phải cày ải.

Thêm một nguyên nhân nữa được HLV họ Vương chỉ ra, chính là đội ngũ y tế, kiểm tra, chuẩn đoán và xử lý tình trạng chấn thương ở hầu hết các CLB rất kém. Ngay cả ở trên tuyển, các bác sĩ cũng không có trình độ, thiếu nhạy bén.

Về phần mình, HLV Miura chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến tại báo Dân trí: “Về vấn đề chấn thương trong bóng đá, có hai loại: đột xuất khi thi đấu và chấn thương do quá tải. Tôi cho rằng nếu chúng ta có thể nâng cao điều kiện chữa trị và phục hồi sau chấn thương thì có thể giải quyết phần nào vấn đề chấn thương cho các cầu thủ”.

HLV người Nhật Bản nhấn mạnh: “Việc nâng cao thể lực cho các cầu thủ thì tôi nghĩ lãnh đạo liên đoàn và các câu lạc bộ đều là các chuyên gia nên không cần đưa ra lời khuyên nào. Về thể lực cầu thủ nếu so với các nước thì có thể chúng ta có chút thua thiệt nhưng trong những trận đấu gần đây chúng ta đã thể hiện sự ngang bằng, chúng ta cần tăng kỹ năng thi đấu để có thể thi đấu ngang ngửa với các đội bóng trong khu vực”.

Ngô Linh