Thứ hai, 13/03/2017 - 08:14

Vắng Trường Sơn, khả năng vô địch của Quang Liêm tại giải cờ vua HDBank có bị ảnh hưởng?

Đem câu hỏi đấy hỏi bản thân Lê Quang Liêm lẫn HLV đội tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu, họ có chung câu trả lời là “Không hề ảnh hưởng”. Trường Sơn vắng mặt là một sự đáng tiếc, nhưng Quang Liêm vẫn nguyên vẹn cơ hội tranh vị trí dẫn đầu.

Nói về sự vắng mặt của người đồng đội nổi tiếng Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm bộc bạch: “Tôi tiếc cho Trường Sơn khi anh ấy bị bệnh, mất cơ hội tranh tài với các đối thủ mạnh. Tuy nhiên, việc thiếu đồng đội Trường Sơn không làm mất đi cơ hội của tôi”.

“Ở các giải đấu đẳng cấp mang tính chất thi đấu đối kháng cá nhân như HDBank Cup, bạn chỉ trông chờ vào khả năng của chính mình. Tôi sẽ nỗ lực trong từng ván đấu, trước từng đối thủ một để có kết quả tốt nhất” – Lê Quang Liêm cho biết thêm.

Năm ngoái, Lê Quang Liêm không tham dự vì lý do sức khoẻ, Trường Sơn thay Quang Liêm trở thành niềm hy vọng số 1 của cờ vua Việt Nam tại giải cờ vua quốc tế HDBank. Năm nay, mọi chuyện đảo ngược, Quang Liêm có mặt, còn Trường Sơn bị bệnh trước giờ tranh tài.

Lê Quang Liêm đầy tự tin về chuyện tranh ngôi vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank 2017
Lê Quang Liêm đầy tự tin về chuyện tranh ngôi vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank 2017

Dù Nguyễn Ngọc Trường Sơn không có mặt là thiệt thòi cho đội tuyển Việt Nam tại giải cờ vua quốc tế HDBank năm 2017, khiến cho chúng ta mất đi một kỳ thủ mạnh, có khả năng cạnh tranh ngôi cao. Tuy nhiên, theo HLV Lâm Minh Châu, khả năng tranh vị trí cao nhất, tức ngôi vô địch của đội chủ nhà vẫn còn nguyên.

Vị HLV trưởng đội tuyển cờ vua Việt Nam chia sẻ: “Việc Trường Sơn không thi đấu theo tôi không ảnh hưởng đến cơ hội tranh ngôi vô địch của Lê Quang Liêm, vì đây là giải đấu đối kháng cá nhân hoàn toàn”.

“Có hay không có Trường Sơn thì Quang Liêm vẫn phải giải quyết từng trận đấu riêng lẻ, với từng đối thủ riêng lẻ. Để có vị trí cao nhất, Quang Liêm dĩ nhiên phải đánh bại mọi đối thủ mà cậu ấy giáp mặt” – HLV Lâm Minh Châu nhấn mạnh.

Trong các kỳ thủ được dự báo sẽ là rào cản của Lê Quang Liêm trên đường đến ngôi cao nhất, đáng chú ý là 3 VĐV người Trung Quốc nằm trong top 5 hạt giống hàng đầu, gồm Wei Yi (elo 2.725), Bu Xiangzhi (2.711) và Wang Hao (2.683). Riêng Wang Hao đang là đương kim vô địch.

Thách thức hàng đầu của Quang Liêm trên đường đến ngôi cao nhất sẽ là hạt giống số 1 Wei Yi (trái)
Thách thức hàng đầu của Quang Liêm trên đường đến ngôi cao nhất sẽ là hạt giống số 1 Wei Yi (trái)

Nhận xét về các đối thủ chính mà mình sắp đụng độ, Lê Quang Liêm nói: “Wei Yi còn trẻ nhưng tiến bộ rất nhanh, cậu ta có thể là ứng cử viên cho ngôi vô địch thế giới trong tương lai. Dù vậy, muốn đi đến ngôi đầu thì bạn phải sẵn sàng tâm lý cho việc vượt qua mọi rào cản”.

“Mục tiêu của tôi tại giải năm nay là thi đấu với khả năng tốt nhất, giành kết quả cao nhất” – Lê Quang Liêm tự tin cho biết.

Trong khi đó, phó chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam, ông Đặng Tất Thắng đánh giá các kỳ thủ người Trung Quốc, sẽ là đối trọng của Lê Quang Liêm trong những ngày sắp tới: “Wei Yi có hệ số elo cao nhất giải, nhưng theo tôi Bu Xiangzhi và Wang Hao mới thật sự đáng gờm”.

“Wang Hao từng nhiều lần vô địch Trung Quốc, nên sức cờ và kinh nghiệm rất đáng nể. Bu Xiangzhi cũng nằm trong nhóm những kỳ thủ hàng đầu nước này. Còn sở dĩ Wei Yi có hệ số elo cao hơn cả vì cậu ta thi đấu quốc tế liên tục trong những năm trở lại đây. Nhìn chung thì tất cả họ đều mạnh” – vẫn là lời ông Đặng Tất Thắng.

Mạnh Đức