Thừa Thiên – Huế:

HLV Vật của Huế cần rút kinh nghiệm trong ứng xử

(Dân trí) - (Dân trí) – Chiều 31/12, Sở VH,TT&DL, Ban chỉ đạo Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ tổng kết Đại hội TDTT lần thứ VII-2014. Việc Huấn luyện viên vật xông vào đánh trọng tài ở Đại hội TDTT toàn quốc vừa qua đã được nhắc lại để rút kinh nghiệm.

Trong năm qua, việc tổ chức Đại hội TDTT các cấp tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm tốt, thu hút số lượng VĐV tham gia đông đảo (như cấp xã: 400 VĐV, cấp huyện trung bình từ 800-1.500 VĐV, các ngành công an phát động phong trào tập TDTT trong cán bộ chiến sĩ tốt - tổ chức gần 2.000 VĐV của toàn các đơn vị tham gia…).

Tại kỳ Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ VII-2014 đã quy tụ trên 2.500 VĐV xuất sắc nhất với 15 môn thi đấu là: Điền kinh, Việt dã, Bơi lội, Cờ vua, Cờ tướng, Bóng đá, Karatedo, Taekwondo, Bóng chuyền, Bóng bàn, Cầu lông, Đua ghe, Thuyền rồng, Bắn nỏ, Vật dân tộc với chất lượng chuyên môn cao hơn nhiều so với các kỳ đại hội trước, thành tích các đoàn đều có sự tiến bộ vượt bậc.

Trong kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII vừa qua, tỉnh đã nỗ lực, giành được tổng số 17 huy chương (2 HCV, 3 HCB, 12 HCĐ), xếp thứ 41/65. Tiêu biểu là VĐV Trần Thị Yến Hoa đã xuất sắc giành HCV ở cự ly chạy 100m rào nữ; VĐV Lê Trung Dũng giành HCV hạng cân trên 84kg môn Karatedo nam; VĐV Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, VĐV Đoàn Thị Kim Oanh đạt HCB môn vật hạng cân 51kg và 55kg nữ; Bóng đá nam đạt được 1 HCB…

Riêng bộ môn Cờ vua là thế mạnh của thể thao Thừa Thiên Huế thường đạt nhiều HCV cho tỉnh tại các kỳ đại hội, do một số VĐV đã đầu quân cho đội tuyển các địa phương khác nên bộ môn này không có thành tích như trước đây.

HLV Vật của Huế cần rút kinh nghiệm trong ứng xử
Ông Nguyễn Dung, PCT UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (giữa) trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL cho tỉnh và các đơn vị huyện, thành phố vì đã tổ chức tốt Đại hội TDTT các cấp năm 2014

Theo TS. Phan Tiến Dũng, GĐ Sở VH,TT&DL, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh Thừa Thiên Huế, Từ đại hội toàn quốc 2014 cần rút kinh nghiệm ở một số điểm như: việc chuẩn bị lực lượng VĐV cần xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể và triển khai sớm, xác định các môn thế mạnh, khả năng tranh chấp huy chương cao để đầu tư kinh phí cho VĐV tập huấn tại nước ngoài; thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm tại các giải quốc gia và quốc tế; không chạy theo số lượng môn tham gia trong lúc nguồn kinh phí có hạn.

“Công tác chỉ đạo, kiểm tra cần sâu sát, quyết liệt, Huấn luyện viên môn Vật cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử với Ban tổ chức, trọng tài theo đúng Điều lệ giải” – ông Dũng nhấn mạnh.

Được biết vào ngày 4/12 tại nhà thi đấu Thái Bình (tỉnh Thái Bình – trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc lần VII-2014), khi trận đấu vật hạng cân 120kg giữa đoàn Huế và Thái Bình kết thúc thì đã có sự xô xát xảy ra giữa HLV vật Đinh Văn Kiên (Huế) và trọng tài thảm Nguyễn Đức Thọ. HLV Kiên cho rằng trọng tài Thọ đã bắt thiên vị nên khiếu nại tổng trọng tài cho xem băng ghi hình. Sau khi xem và chuẩn bị công bố kết quả, HLV Kiên đã không giữ được bình tĩnh nên đã lao vào “ăn thua” bằng tay, chân với trọng tài Thọ. Ông Thọ cũng “trả đòn” bằng những cú đá bằng chân. Cả 2 người này đã bị Tổng trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền chỉ đạo và quyền điều hành trận đấu ngay sau đó.

HLV Vật của Huế cần rút kinh nghiệm trong ứng xử

Cảnh hỗn loạn ở nhà thi đấu Thái Bình sau khi ẩu đả giữa HLV Kiên và trọng tài Thọ xảy ra (ảnh: Báo Lao Động)

Trong năm 2015, Huế sẽ định hướng tập trung đầu tư các môn thể thao trọng điểm như Cờ, Karatedo, Vật, Điền kinh, Bơi lặn…; thực hiện chế độ chính sách ưu đãi HLV, VĐV; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà tập VĐV các môn võ thuật (Karatedo, Taekwondo, Judo, Vật…); sớm hình thành Trung tâm đào tạo, huấn luyện VĐV thể thao của tỉnh; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng HLV, VĐV, chú trọng đào tạo VĐV trẻ; khơi dậy ý thức tự giác rèn luyện thân thể trong nhân dân; huy động các nguồn lực xã hội hóa cho sự nghiệp phát triển TDTT, nhất là thể thao thành tích cao.

Trong giai đoạn 2015-2020, thể thao Huế sẽ phấn đấu đạt 1.050-1.100 huy chương các loại tại các giải thể thao quốc gia và 80-100 huy chương tại các giải thể thao quốc tế; phấn đấu có 70-80 VĐV tham gia thi đấu trong đội tuyển quốc gia; có 130-150 VĐV cấp kiện tướng và 150-200 VĐV cấp I; tham gia Đại hội TDTT lần VIII-2018 phấn đấu đạt từ 10-15 HCV và xếp vị trí 20 trên toàn quốc.

Đại Dương

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM