Thứ ba, 13/01/2015 - 14:21

Bầu Pháp chính thức lên tiếng về vụ Hữu Hà

Dân trí

Sau chuyến công tác nước ngoài dài ngày trở về, hôm qua (13/1), bầu Pháp- ông chủ của đội bóng chuyền Đức Long Gia Lai (ĐLGL) đã có mặt tại Pleiku và lần đầu tiên chính thức lên tiếng về những rắc rối có liên quan đến chuyện chủ công Nguyễn Hữu Hà sau khi chia tay đội bóng phố Núi.

Khoảng nửa tháng nay dư luận nói nhiều về tương lai của chủ công Nguyễn Hữu Hà sau khi chia tay với đội bóng cũ. Có vẻ như ĐLGL đã phản ứng khá chậm về trường hợp này?

Sau khi tổ chức bữa cơm liên hoan chia tay Hữu Hà vào cuối tháng 12 năm vừa rồi, tôi lên đường đi công tác nước ngoài dài ngày. Trong khoảng thời gian trên tôi đã được các cộng sự của mình ở nhà báo cáo tình hình liên quan đến rắc rối vụ Hữu Hà thường xuyên. Tuy nhiên vì cuối năm công việc chất thành núi, lại đang ở nước ngoài nên chưa tiện đưa ra câu trả lời chính thức. Bây giờ nói cũng chưa muộn.

Quan điểm của ông về vụ việc này như thế nào?

Trước tiên tôi khẳng định, Hữu Hà là một trong những chủ công xuất sắc nhất của BCVN hiện nay. Không những thế, dù đã lớn tuổi nhưng phong độ của VĐV này rất ổn định, trong 3 mùa giải liên tiếp gần đây nhất, anh ấy được bình chọn là cầu thủ nam xuất sắc nhất. Riêng đối với ĐLGL, Hữu Hà là một phần không thể thiếu trong lịch sử đội bóng chuyền của chúng tôi.

Bầu Phát và VĐV Nguyễn Hữu Hà

Bầu Phát và VĐV Nguyễn Hữu Hà

Ngày VĐV này gặp rắc rối với đội bóng cũ Tràng An Ninh Bình, tôi đã lao tâm khổ tứ, giang tay giải thoát đón cậu ấy về. Hữu Hà cần ĐLGL làm điểm dừng chân tiếp theo, ĐLGL cần cậu ấy thi đấu cho đội bóng mình. Thế nên hai bên đồng ý kí vào bản hợp đồng lao động, số 01A/HĐLĐ-ĐLGL, ngày 1/1/2012, điều 1, qui định: “Loại hợp đồng lao động có thời hạn 3 năm (từ ngày 1/1/2012 đến hết ngày 31/12/2014). Sau khi kết thúc thời hạn hợp đồng này, vận động viên Hữu Hà tự nguyện giải nghệ, không tham gia đội bóng chuyền nào trong nước cũng như nước ngoài thi đấu giải bóng chuyền trong nước và quốc tế. Vì thế chúng tôi không muốn lặp lại rắc rối y như lúc Hà chia tay Tràng An Ninh Bình, mặt khác đây là bản hợp đồng có giá trị số tiền lớn nên, nên chúng tôi phải ràng buộc chặt chẽ.

Trong biên bản thanh lý hợp đồng lao động, số 67/BBTL-HĐLĐ giữa cầu thủ này với ĐLGL, kí ngày 25/12/2014, ghi rõ ở khoản 2, điều 3 (trách nhiệm và cam kết của mỗi bên): “Sau khi thanh lý hợp đồng, vận động viên Nguyễn Hữu Hà tự nguyện cam kết giải nghệ, không tham gia thi đấu cho bất kỳ đội bóng chuyền nào trong nước cũng như nước ngoài dưới bất cứ hình thức nào”. Dĩ nhiên làm gì có chuyện chúng tôi cấm Hữu Hà thi đấu cho ĐTQG. Ai suy luận vậy là không thỏa đáng.

Kể từ khi đặt bút kí vào bản hợp đồng lao động và thanh lý hợp đồng, thời gian kéo dài tới 3 năm, Hữu Hà đã có đủ thời gian và nhận thức để đưa ra quyết định cuối cùng trên. Vậy nhưng chẳng hiểu sao bây giờ cậu ấy lại không tôn trọng những gì mình đã cam kết, kéo báo chí và dư luận vào cuộc làm rùng beng lên, ảnh hưởng đến uy tín của Tập đoàn ĐLGL... Quan điểm của tôi, cứ theo những gì mà hai bên đã kí kết mà giải quyết.

Nhưng Hữu Hà vẫn khao khát được tiếp tục cống hiến cho BCVN, lẽ nào ĐLGL lại không cởi trói cho cậu ấy?

Chúng tôi đã có thiện ý về chuyện này, nhưng có vẻ Hữu Hà được đằng chân lân đằng đầu. Cụ thể, lần đầu cậu ấy xin được giải nghệ về Hà Nội làm công tác huấn luyện, gần gia đình. Lần khác xin về khoác áo Biên phòng thi đấu 2 năm, bù lại đội bóng này tăng cường cho ĐLGL một tay đập khác. Sau đó muốn thi đấu 1 năm cho Biên phòng rồi giải nghệ, cơ bản tôi đã đồng ý sơ bộ về phương án này, bảo Hà làm việc trực tiếp với HLV Bùi Quang Ngọc, sau đó tôi đưa ra quyết định cuối cùng.

Mới đây nhất có thông tin Hữu Hà muốn bù đắp một khoản tiền cho ĐLGL, sau đó được thi đấu vô thời hạn... Thú thật, trong một thời gian ngắn mà cậu ấy thay đổi ý định xoành xoạch khiến chúng tôi không biết đâu mà lần. Giấy trắng mực đen đã kí mà còn đòi lật lộng, huống chi lời nói. Là người lớn đâu có thể muốn nói gì thì nói, làm gì thì làm, nói lời phải giữ lấy lời chứ.

Trong thời gian một năm bị cấm thi đấu trên chúng tôi vẫn trả lương đầy đủ cho cậy ấy, và bỏ thêm khoản tiền chi phí lớn khác lên tới cả tỉ đồng. Và khi mà mọi chuyện đang còn có thể tiếp tục thương lượng thì Hữu Hà lại la toáng lên, không thể nào chấp nhận được.

Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này!

Nguyễn Hữu Hà (1981, quê Quỳnh Phụ- Thái Bình), năm 2010 VĐV này chia tay Tràng An-Ninh Bình về ĐLGL với bản hợp đồng 3 năm (trị giá 2,8 tỷ đồng). Tuy nhiên do vướng hợp đồng với đội bóng cũ nên mùa giải đầu tiên anh bị cấm thi đấu cho đội bóng mới. Sang mùa giải 2011, VĐV này chính thức khoác áo Đức Long-Quân khu 5 (giải VĐQG) và ĐLGL (giải hạng A). Năm 2012 ĐLGL chính thức thăng hạng chơi tại giải VĐQG cho đến nay. Trong 3 năm thi đấu ở giải đấu cao nhất trong làng BCVN, Hữu Hà góp công lớn cùng ĐLGL đoạt 1 Cúp VĐQG, 2 lần á quân VĐQG, 1 siêu Cúp QG, 3 lần Hữu Hà được bình chọn là VĐV xuất sắc nhất giải...

Cao Nguyên thực hiện

Đáng quan tâm
Mới nhất