Anh thất thu 1,25 tỷ bảng nếu không vào được Euro 2008

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Xứ sở Sương mù sẽ mất trắng hơn một tỷ bảng trong trường hợp ĐTQG nước này không qua được vòng loại Euro 2008.</P>

Thất bại 1-2 trước ĐT Nga đã khiến người Anh không thể tự định đoạt được số phận của chính mình. Trước tình hình nguy ngập đó, các chuyên gia kinh tế đã ngồi tính toán trong trường hợp xấu nhất là không thể vượt qua được vòng loại Euro 2008, nước Anh sẽ thiệt hại bao nhiêu về kinh tế.

 

Và sau những tính toán cụ thể, một con số cụ thể đã được đưa ra. Theo đó, nền kinh tế Anh sẽ thất thu một khoản khổng lồ lên đến 1,25 tỷ bảng trong trường hợp ĐT nước này phải ngồi nhà xem Euro 2008.

 

Con số này được tính dựa trên thất bại của ĐT Anh tại VCK World Cup 2006. Trong đó những ngành thất thu nhất sẽ là quảng cáo, giao thông, đồ uống giải khát và hàng lưu niệm.

 

Anh thất thu 1,25 tỷ bảng nếu không vào được Euro 2008 - 1

Số phận tuyển Anh không thể tự định đoạt. (AP)

 

Mặc dù cũng không thất thu nhiều như những ngành trên nhưng kinh doanh tivi, hàng không, du lịch, truyền hình cũng phải chịu cảnh tiêu điều không kém chưa kể không thể tạo ra việc làm cho nhiều nhân công nhàn rỗi khác.

 

Chỉ tính riêng hãng tài trợ quần áo, trang thiết bị tập luyện cho Sư tử Anh là Umbro cũng dự đoán mất khoảng 10 triệu tiền lãi. Còn hãng Tesco, với mong muốn thuyết phục LĐBĐ Anh để trở “Kênh phân phối chính thức các mặt hàng tuyển Anh” cũng đang ngập ngừng để nghe ngóng tình hình.

 

Và dĩ nhiên, một khi không thể tới Áo và Thụy Sỹ mùa Hè tới, các cầu thủ cũng như thành viên, quan chức ĐT Anh cũng sẽ không thể bỏ túi một khoản tiền kha khá.

 

Trong khi đó, chỉ tính riêng thất thu tại LĐBĐ Anh, theo tính toán của các quan chức, FA sẽ mất đứt 8 triệu bảng từ nguồn tài trợ và bán đồ lưu niệm.

 

Dù vậy một quan chức FA khẳng định khoản mất trắng này không ảnh hưởng tới hoạt động của Liên đoàn nhưng cũng sẽ có ít tiền hơn chi tiêu cho ĐT.

 

Rất may dù có bị loại nhưng các hợp đồng truyền hình vẫn không hề hấn gì bởi đối tác quan trọng nhất là ITV và Setanta vừa mới đồng ý chấp nhận hợp tác với FA với hợp đồng trị giá lên tới 100 triệu bảng cho tới sau World Cup 2010 chưa kể hàng loạt nhà tài trợ lâu năm của ĐT Sư tử Anh như National Express, Carlsberg, Eon và McDonald.

 

Một quan chức giấu tên của FA cho hay: “Đầu tiên cần khẳng định, chúng tôi không chưa bị loại khỏi cuộc chơi (vòng loại Euro 2008), ĐT Anh vẫn còn cơ hội đi tiếp dù thừa nhận rằng không thể tự quyết định.

 

Mà trong trường hợp thất bại, về cơ bản điều đó không ảnh hưởng lớn tới hoạt động tài chính của Liên đoàn. Chúng tôi luôn nhận được những khoản đầu tư trị giá hơn 200 triệu bảng mỗi năm cho tới mùa Hè tới và FA đang có kế hoạch tái đầu tư 60 triệu bảng/năm vào các hoạt động của đội tuyển.

 

Điều này có thể thấy FA ngày càng được đảm bảo về tài chính và dù không qua được vòng loại thì chỉ vào khoảng 3,5% doanh số của LĐ không còn”.

 

Vũ Phong