Ý đồ của Trung Quốc khi xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông

Dân trí Thông tin về việc Trung Quốc thành lập trung tâm cảnh báo sóng thần tại Biển Đông được phát đi giữa lúc căng thẳng tại vùng biển có tranh chấp chủ quyền này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy đâu là mục đích thực sự của Bắc Kinh khi lập trung tâm như vậy ở Biển Đông?
>>Trung Quốc xây trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông


Các tàu hải giám Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông. (Ảnh: Inquirer)

Các tàu hải giám Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông. (Ảnh: Inquirer)

Phát biểu bên lề kỳ họp của Quốc hội Trung Quốc, ông Wang Hong, Cục trưởng Cục Hải dương Quốc gia của Trung Quốc, ngày 16/3 cho biết nước này đã tiến hành các hoạt động xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông. Ông này nói: "Chúng tôi đã tiến hành xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần để hỗ trợ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là với các quốc gia ở Biển Đông. Hợp tác giữa các nước ở vùng biển này là một trong những trọng tâm của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng có thể hợp tác với họ và xây dựng một vùng biển hòa bình và thịnh vượng".

Dù có mục đích chính là cảnh báo khả năng xảy ra sóng thần nhưng thông báo về việc thành lập trung tâm này của Trung Quốc lại được dư luận quốc tế đón nhận khá hoài nghi do những động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông thời gian qua. Các chuyên gia trên trên trang mạng Diplomat đánh giá Bắc Kinh có thể có các mục đích khác khi quyết định xây dựng một trung tâm như vậy ở Biển Đông.

Thứ nhất, ý tưởng thành lập trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc không phải là ý tưởng mới và đã được nhắc tới trong nhiều năm qua. Sau thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương làm 230.000 người ở 14 quốc gia thiệt mạng hồi năm 2004, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua cơ quan cấp dưới là Ủy ban Hải dương học liên chính phủ (IOC) thành lập Trung tâm Cảnh báo và Giảm nhẹ Sóng thần Thái Bình Dương (PTWS). Đây là hệ thống giúp trao đổi thông tin đề phòng nguy cơ xảy ra sóng thần. Bên trong hệ thống này, các trung tâm được thành lập để đưa ra cảnh báo cho các quốc gia ở những châu lục khác nhau. Thực tế, các khuyến cáo về sóng thần trên Biển Đông được đưa ra dựa trên cơ sở hiện nay của Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) đặt tại Hawaii và Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đặt tại thủ đô Tokyo.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã nhiều lần đề cập tới khả năng nước này tự xây dựng một trung tâm cảnh báo sóng thần trong các phiên họp tại Liên hợp quốc. Hồi tháng 9/2013, đề xuất xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc đã được IOC thông qua và Trung tâm Dự đoán Môi trưởng Hàng hải của Trung Quốc đã được giao nhiệm vụ xây dựng trung tâm mới. Đây chính là trung tâm đã được Giám đốc Wang Hong nhắc tới và trước mắt, nó sẽ hoạt động như một phần trong hệ thống các trung tâm của PTWS.

Thứ hai, trung tâm cảnh báo sóng thần có khả năng theo dõi tình hình không chỉ ở một vùng biển và trung tâm của Trung Quốc có thể sẽ không chỉ "bám sát" các hiện tượng thiên nhiên ở Biển Đông. Ví dụ, trung tâm của PTWC đặt tại Mỹ có thể đưa ra cảnh báo tới các quốc gia ở Thái Bình Dương, cũng như Biển Đông và vùng biển Ca-ri-bê, trong khi trung tâm của JMA có thể đưa ra khuyến cáo tới các quốc gia ở vùng biển phía Tây Bắc Thái Bình Dương và Biển Đông. Theo thông báo của Cục Hải dương Quốc gia của Trung Quốc, trung tâm cảnh báo sóng thần mới của Trung Quốc sẽ không chỉ làm nhiệm vụ ở Biển Đông mà còn cả biển Sulu và Sulawesi.

Thứ ba, trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc có thể sẽ được Bắc Kinh sử dụng như một phần trong chiến lược mở rộng sự hiện diện của nước này tại Biển Đông. Hãng tin Reuters của Anh cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng trung tâm này để "củng cố quyền tài phán của mình trong vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền". Chưa kể, nếu dựa vào những động thái của Trung Quốc thời gian qua ở Biển Đông, không khó để nhận thấy trung tâm cảnh báo sóng thần mới có thể nằm trong chiến lược mở rộng các công trình thuộc "lĩnh vực công" của nước này tại vùng biển đang có tranh chấp, qua đó phục vụ các hoạt động cải tạo đảo và quân sự hóa của Bắc Kinh ở đây. Trong một bài phát biểu hồi tháng 5 năm ngoái, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Wu Shengli, từng tuyên bố nước này hoan nghênh Mỹ và các quốc gia khác sử dụng những cơ sở dân sự của nước này tại Biển Đông để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và dự báo thời tiết.

"Chúng tôi sẽ cải thiện các dịch vụ công ngoài biển như những hệ thống dự báo thời tiết hay các chương trình tìm kiếm cứu nạn, đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế nhằm duy trì an ninh hàng hải. Chúng tôi hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và những nước liên quan sử dụng các cơ sở này trong tương lai khi đáp ứng được những điều kiện", Đô đốc Wu tuyên bố.

Cũng có khả năng trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc sẽ hoạt động đúng với chức năng của các trung tâm khác lúc này. Đó là ngăn ngừa các thảm họa thiên nhiên theo cơ chế hợp tác giữa các nước. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua, không thể không hoài nghi mục đích thực sự của Bắc Kinh. Theo các chuyên gia, liệu đây có phải là một dấu hiệu mới nhất cho thấy sự hiện diện ngày càng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông?

Ngọc Anh

Theo Diplomat

MỚI NHẤT
Trung Quốc sốc với thiếu gia tiêu 2,5 triệu NDT trong quán karaoke
Trung Quốc sốc với thiếu gia tiêu 2,5 triệu NDT trong quán karaoke

Một thiếu gia ở Trung Quốc vừa gây xôn xao dư luận khi đi vào một quán karaoke ở Bắc Kinh và “đốt” trong một đêm số tiền mà nhiều người dân Trung Quốc kiếm cả đời cũng không có được.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 04:00

Brazil chấn động vì đoạn ghi âm giữa Tổng thống Rousseff và người tiền nhiệm
Brazil chấn động vì đoạn ghi âm giữa Tổng thống Rousseff và người tiền nhiệm

(Dân trí) - Làn sóng biểu tình ở Brazil càng trở nên hỗn loạn hơn sau khi một đoạn ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại cho thấy dường như đương kim Tổng thống Dilma Rousseff đã chỉ định người tiền nhiệm Luiz Inácio Lula da Silva vào một vị trí trong nội các để tránh bê bối tham nhũng lớn nhất trong lịch sử nước này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 03:18

Quân đội Mỹ dự định cất trữ trang thiết bị ở Việt Nam, Campuchia
Quân đội Mỹ dự định cất trữ trang thiết bị ở Việt Nam, Campuchia

Lục quân Mỹ có kế hoạch cất trữ trang thiết bị ở Việt Nam, Campuchia và một số nước khác ở khu vực Thái Bình Dương, nhằm giúp các lực lượng Mỹ triển khai nhanh chóng hơn với các thiết bị và tiếp liệu đã có sẵn tại chỗ.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 03:00

"Đột nhập" nhà máy chế tạo máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga
"Đột nhập" nhà máy chế tạo máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga

(Dân trí) - Hãng tin RT ngày 17/3 đã công bố video hiếm thấy quay cảnh một chiến đấu đa năng hiện đại MiG-35 đang được chế tạo tại nhà máy ở Lukhovitsy, thuộc vùng Moscow, Nga.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 01:45

Quản gia tiết lộ cuộc sống của "ông hoàng" Donald Trump
Quản gia tiết lộ cuộc sống của "ông hoàng" Donald Trump

(Dân trí) - Qua lời kể của người quản gia, tỷ phú Donald Trump thường chỉ ngủ 3-4 tiếng mỗi đêm, có sở thích chơi golf và sẵn sàng phân phát tờ 100 USD cho những người giúp việc mỗi khi vui…

Thứ sáu, 18/03/2016 - 01:42

Trung Quốc: Tỷ phú "lập dị" Mâu Kỳ Trung
Trung Quốc: Tỷ phú "lập dị" Mâu Kỳ Trung

Trong nhà tù Hồng Sơn, TP Vũ Hán, Trung Quốc, có một phạm nhân đặc biệt. Người đàn ông cao 1.8m này từng là tỷ phú vang danh khắp Trung Quốc và thế giới: Mâu Kỳ Trung, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn kinh tế Nam Đức nổi tiếng.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 01:00

Mỹ và Triều Tiên gia tăng các đòn đáp trả lẫn nhau
Mỹ và Triều Tiên gia tăng các đòn đáp trả lẫn nhau

Căng thẳng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên tiếp tục leo thang với việc chính quyền Washington áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng, trong khi Triều Tiên tuyên phạt 15 năm tù khổ sai đối với một sinh viên người Mỹ...

Thứ sáu, 18/03/2016 - 12:00

"Mỹ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến mới"
"Mỹ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến mới"

(Dân trí) - Giới chức quân sự Mỹ nhận định các lực lượng lục quân và hải quân nước này có thể không đủ khả năng để chiến đấu và giành chiến thắng nếu xảy ra chiến tranh, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đang cắt giảm ngân sách và phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh kép và nhiều mối đe dọa toàn cầu.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 11:47

Người Crimea tưng bừng diễu hành kỷ niệm 2 năm sáp nhập với Nga
Người Crimea tưng bừng diễu hành kỷ niệm 2 năm sáp nhập với Nga

(Dân trí) - Bán đảo Crimea ngày 17/3 đã kỷ niệm 2 năm ngày sáp nhập vào Nga. Một cuộc diễu hành với sự tham gia của các binh sĩ, dân quân, quan chức và người dân địa phương đã được tổ chức tưng bừng tại thành phố Simferopol.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 11:20

Thực hư thông tin ông Obama muốn giữ mã hạt nhân khi rời nhiệm sở
Thực hư thông tin ông Obama muốn giữ mã hạt nhân khi rời nhiệm sở

(Dân trí) - Tạp chí New Yorker của Mỹ mới đây đăng một bài viết trào phúng rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama có ý định giữ lại mã kích hoạt hạt nhân của chính phủ Mỹ khi ông rời nhiệm sở vào năm sau.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:56

Người Nga đổ xô mua thiết bị kháng khuẩn sau bức ảnh của ông Putin
Người Nga đổ xô mua thiết bị kháng khuẩn sau bức ảnh của ông Putin

(Dân trí) - Tại Nga, doanh số bán các thiết bị kháng khuẩn tăng gấp 4 lần sau khi hình ảnh của thiết bị này tình cờ xuất hiện trong một tấm ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:54

Điện Kremlin mù mịt khói
Điện Kremlin mù mịt khói

"Kremlin đang cháy!", "Nổ ở trung tâm Moscow", "Nổ xe buýt", người dùng mạng xã hội ở Nga đưa ra các thông tin báo động khi đám khói dày đặc bao trùm một con đường gần Kremlin.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ xác định thành trì mạnh nhất của IS
Mỹ xác định thành trì mạnh nhất của IS

(Dân trí) - Hành lang giữa thành phố Mosul và thị trấn Tal Afar của Iraq trở thành thành trì mới được đánh giá là “dày nhất, mạnh nhất” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong bối cảnh liên quân quốc tế tăng cường không kích các thành trì cũ của tổ chức này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:49

Việt Nam đề nghị Thái Lan làm rõ kế hoạch hút nước sông Mekong
Việt Nam đề nghị Thái Lan làm rõ kế hoạch hút nước sông Mekong

(Dân trí) - Việt Nam đã đề nghị phía Thái Lan sớm làm rõ thông tin cho rằng nước này đang hút một số lượng lớn nước từ sông Mekong để dự trữ phục vụ sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh lưu vực sông đang bị hạn hán nghiêm trọng.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:52

Máy bay do thám mới nhất của Trung Quốc bị lộ
Máy bay do thám mới nhất của Trung Quốc bị lộ

(Dân trí) - Một trang blog khoa học đã tiết lộ các thông tin về máy bay do thám mới của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng máy bay nhiều khả năng sẽ được sử dụng cho các cuộc tuần tra biên giới.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:52

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay xa 800 km
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay xa 800 km

(Dân trí) - Sáng nay 18/3, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản. Đây được cho là tên lửa tầm trung Rodong, có tầm bắn khoảng 800km.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:51

Mỹ nghi Trung Quốc sắp lập Vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông
Mỹ nghi Trung Quốc sắp lập Vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ đã phát hiện một số tàu của Trung Quốc đang ngang nhiên tiến hành hoạt động khảo sát ở khu vực bãi cạn Scarborough. Động thái này được cho là chuẩn bị cho việc Trung Quốc có thể trắng trợn lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) để đáp lại phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:31

Báo Hàn Quốc vạch trần tính phi lý trong yêu sách “đường chữ U"
Báo Hàn Quốc vạch trần tính phi lý trong yêu sách “đường chữ U"

Với tựa đề: “Đường chữ U không phải là đường cơ sở của Trung Quốc,” tờ Thời báo Hàn Quốc phiên bản tiếng Anh số ra ngày 16/3 đã viện dẫn các quy định của luật pháp quốc tế để chứng minh rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông thông qua đường chữ U (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) là hoàn toàn tùy tiện và không có căn cứ pháp lý.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:00

Quan hệ Việt-Mỹ vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ nếu TPP thất bại
Quan hệ Việt-Mỹ vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ nếu TPP thất bại

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho rằng, bất cứ trở ngại gì trong quá trình phê chuẩn TPP đều không thể ảnh hưởng đến quan hệ Việt - Mỹ. Trong 20 năm qua, dù không có TPP, quan hệ hai nước vẫn phát triển mạnh mẽ.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:02

Ông Putin tiết lộ chi phí cho chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria
Ông Putin tiết lộ chi phí cho chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria

(Dân trí) - Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria tiêu tốn khoảng 33 tỷ Rúp (khoảng 464 triệu USD) lấy từ ngân sách quốc phòng cho hoạt động huấn luyện và diễn tập quân sự, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 06:31

Cơ hội tốt nhất để chấm dứt khủng hoảng ở Syria đang đến gần?
Cơ hội tốt nhất để chấm dứt khủng hoảng ở Syria đang đến gần?

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga vào tuần tới đang được kỳ vọng sẽ là “cơ hội tốt nhất” trong nhiều năm qua để giải quyết vấn đề Syria.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 06:00

Nga lần đầu phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh Zircon
Nga lần đầu phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh Zircon

Theo Tân hoa xã, hãng thông tấn RIA Novosti ngày 17/3 đưa tin, Nga đã lần đầu tiên phóng thử các tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm Zircon mới.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 05:00

Tài phiệt Nga thời khủng hoảng: Chống đỡ lệnh trừng phạt
Tài phiệt Nga thời khủng hoảng: Chống đỡ lệnh trừng phạt

Lọt vào danh sách trừng phạt của phương Tây, một số nhà tài phiệt Nga buộc phải bán tài sản. Trong khi đó, các ngân hàng châu Âu đã từ chối giao dịch với một số tỉ phú Nga khác.

Thứ năm, 17/03/2016 - 11:00

Nga rút quân khiến phương Tây dỡ bỏ cấm vận?
Nga rút quân khiến phương Tây dỡ bỏ cấm vận?

Tuyên bố rút quân khỏi Syria của Nga được kỳ vọng sẽ khiến phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang là rào cản của sự hợp tác song phương.

Thứ năm, 17/03/2016 - 10:00