Thứ năm, 25/08/2016 - 15:13

Wikileaks dọa “bóc mẽ” chiến dịch tranh cử của bà Clinton

Dân trí

Julian Assange, nhà sáng lập và điều hành trang mạng Wikileaks, ngày 24/8 cho biết ông đã lên kế hoạch công bố nhiều thông tin “quan trọng” liên quan đến chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton trước khi cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào tháng 11 tới.

Bà Hillary Clinton (phải) và người sáng lập Wikileaks Julian Assange (Ảnh: Reuters)
Bà Hillary Clinton (phải) và người sáng lập Wikileaks Julian Assange (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News ngày 24/8, khi được hỏi liệu những thông tin này có làm đảo chiều cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ hay không, ông Julian Assange trả lời: “Tôi nghĩ sẽ quan trọng đấy. Bạn biết rồi đấy, điều đó còn phụ thuộc vào việc công chúng và truyền thông đón nhận những thông tin đó như thế nào”.

Trước đó, hồi tháng 7, Wikileaks cũng đã công bố một loạt thư điện tử của nội bộ đảng Dân chủ sau khi tìm cách đột nhập vào hệ thống mạng của đảng này. Nội dung các bức thư bị rò rỉ cho thấy giới chức đảng dường như đã thiên vị bà Hillary Clinton hơn so với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ chính của bà trong cuộc đua giành chiếc vé đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống năm nay. Vụ việc này đã khiến bà Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch đảng Dân chủ, phải từ chức ngay trước thềm đại hội toàn quốc của đảng.

Khi được hỏi liệu đợt công bố thông tin sắp tới có tạo ảnh hưởng lớn như hồi tháng 7 hay không, ông Assange cho biết: “Đây là một loạt những tài liệu, từ nhiều tổ chức khác nhau, có liên quan đến chiến dịch tranh cử, một số cho thấy những khía cạnh bất ngờ, thú vị, thậm chí còn mang tính giải trí”.

Julian Assange đã sống ở Đại sứ quán Ecuador tại Lodon (Anh) từ 5 năm qua để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông bị cáo buộc tấn công tình dục dù ông một mực phủ nhận điều này.

Wikileaks được biết đến là trang mạng chuyên phanh phui những thông tin mật trên toàn thế giới, chủ yếu là từ chính phủ các nước. Năm 2010, Wikileaks khiến chính phủ Mỹ lao đao khi công bố các tài liệu mật về ngoại giao và quân sự của Washington. Đây được xem là vụ rò rỉ thông tin mật lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp