1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO: Mỹ có thể trở thành tâm chấn tiếp theo của đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch Covid-19 toàn cầu khi số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này tăng nhanh chóng.

WHO: Mỹ có thể trở thành tâm chấn tiếp theo của đại dịch Covid-19 - 1
Số ca mắc và tử vong vì Covid-19 ở Mỹ bắt đầu tăng nhanh. (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên WHO, bà Margaret Harris, tại một cuộc họp báo diễn ra hôm nay 24/3 cho biết, trong 24 giờ qua, 85% số ca mắc Covid-19 mới trên thế giới là ở Mỹ và châu Âu, trong đó 40% là từ Mỹ.

Cụ thể, trong ngày 23/3, Mỹ ghi nhận thêm hơn 10.000 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên hơn 43.000 ca, trong khi số ca tử vong là 530.

Đại diện của WHO cho rằng, Mỹ có thể sẽ sớm rơi vào tình trạng số ca nhiễm bệnh tăng mạnh như các nước châu Âu. Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có thể trở thành tâm chấn mới của đại dịch Covid-19 hay không, bà Harris nói: “Chúng ta đang thấy tốc độ gia tăng số ca mắc bệnh nhanh chóng ở Mỹ. Do vậy, điều đó là hoàn toàn có thể. Chúng ta không thể khẳng định chắc chắn song đó là kịch bản có thể xảy ra. Dịch đang bùng phát rất rộng ở Mỹ và có chiều hướng gia tăng”.

Tuy nhiên, bà Harris cũng chỉ ra một số tín hiệu tích cực trong công tác ứng phó dịch tại Mỹ như mở rộng năng lực xét nghiệm, nỗ lực cách ly người bệnh và truy xuất những người có nguy cơ phơi nhiễm. Ngoài ra, bà Harris cũng đề cập đến những câu chuyện cảm động của người dân Mỹ hỗ trợ nhau vượt qua khủng hoảng.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi số liệu báo cáo mà WHO thu thập được cho thấy, dịch Covid-19 đã lan ra hầu khắp thế giới, khiến khoảng 335.000 người nhiễm bệnh, gần 15.000 người tử vong. Bà Harris dự đoán những con số này sẽ còn tiếp tục tăng. Cũng theo số liệu của WHO, ngày 23/3 đánh dấu là ngày thế giới ghi nhận thêm nhiều ca Covid-19 nhất với hơn 40.000 ca mắc mới.

Châu Âu đang là tâm dịch Covid-19 toàn cầu với hàng loạt điểm nóng bùng phát như Italia, Tây Ban Nha. Italia hiện ghi nhận gần 64.000 ca mắc bệnh và hơn 6.000 ca tử vong. Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ dân sự Italia Angelo Borrelli cho biết, số ca mắc bệnh thực tế ở nước này có thể cao gấp 10 lần con số thống kê chính thức.

Theo số liệu của WHO, tính đến 22/3, tỷ lệ tử vong ở Italia là hơn 9%. Nếu thực sự số ca mắc bệnh cao hơn thống kê 10 lần, thì tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở nước này là 0,9%, nghĩa là nhỉnh hơn so với tỷ lệ 0,6% ở Hàn Quốc.

Trả lời câu hỏi liệu Italia đã đạt đến đỉnh dịch hay chưa, bà Harris nói: “Có tia hy vọng ở đó. Trong 2 ngày qua chúng ta thấy số ca mới và số ca tử vong ở Italia đã ít hơn, nhưng đây mới chỉ là khởi đầu”.

Tại cuộc họp báo, đại diện của WHO cũng bày tỏ lo ngại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở những quốc gia có hệ thống y tế yếu kém hơn như ở châu Phi. Nam Phi hôm nay xác nhận nước này đã có 554 ca mắc Covid-19 buộc chính phủ phải ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ đêm thứ Năm 26/3.

 

Minh Phương
Theo Reuters