1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

WHO: Covid-19 trên đà lây lan mạnh chưa từng có

Minh Phương

(Dân trí) - Trong vòng 2 tháng qua, số ca mắc mới Covid-19 tăng gần gấp đôi, đại dịch đang lây lan với tốc độ đáng báo động, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

WHO: Covid-19 trên đà lây lan mạnh chưa từng có - 1
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters).

"Trên thế giới, số ca mắc mới và số ca tử vong do Covid-19 đang tiếp tục tăng ở mức đáng lo ngại", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại một cuộc họp báo ngày 16/4.

Người đứng đầu WHO cho biết, trong vòng 2 tháng trở lại đây, số ca mắc Covid-19 mới toàn cầu mỗi tuần đều tăng gần gấp đôi, đồng thời cảnh báo đại dịch đang trên đà lây lan mạnh nhất kể từ bùng phát.

"Các quốc gia trước kia đã tránh được các đợt bùng phát rộng của Covid-19 thì hiện nay cũng ghi nhận số ca mắc tăng mạnh", ông Tedros nói và dẫn ra ví dụ của Papua New Guinea.

Ông Tedros cho biết, WHO sẽ tiếp tục đánh giá tình trạng chuyển biến của đại dịch và có những điều chỉnh khuyến cáo nếu cần thiết. "Thông điệp của chúng tôi đến người dân toàn cầu hiện tại vẫn giữ nguyên. Tất cả chúng ta đều có vai trò góp phần đẩy lùi đại dịch này", ông Tedros nói.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, đến nay thế giới ghi nhận hơn 139 triệu ca mắc Covid-19, trong đó 2,9 triệu ca đã tử vong. Các ca Covid-19 đầu tiên được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019. Đến tháng 3/2020, WHO công bố đây là đại dịch toàn cầu.

Ông Tedros cho hay, một trong những ưu tiên chính của WHO là thúc đẩy COVAX - một sáng kiến do WHO khởi xướng nhằm tạo cơ hội tiếp cận vắc xin Covid-19 cho tất cả các nước. Chương trình COVAX đặt mục tiêu cung cấp khoảng 100 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 đến cuối tháng 3 năm nay, nhưng hiện tại mới chỉ phân phối được khoảng 38 triệu liều.